ไลฟ์สไตล์
100 year

ผกก.ตม.กาญจนบุรี ยัน ไม่มีค้ามนุษย์-โรฮีนจา ผ่านด่านในพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 21:15 น.
SHARE

พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.กาญจนบุรี ยัน ไม่มีค้ามนุษย์-โรฮีนจา ผ่านด่านในพื้นที่ แจงเหตุผล 5 ข้อ ยืนยันความบริสุทธิ์ สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี บก.ตม.3 กล่าวถึงกรณี ขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา และการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนกรณีข้อสงสัย จนท.ตม.จว.กาญจนบุรี เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยผ่านเส้นทางจุดผ่านแดนถาวร บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี ว่า

ข่าวแนะนำ

1. ประเด็นเรื่อง นายโจ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องเก่า เมื่อประมาณปี 2557 ซึ่งทางพนักงานฝ่ายปกครองและท้องถิ่น ได้ร่วมกันตรวจสอบในเรื่องการสวมบัตรประชาชนปลอมแล้ว จนขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลการดำเนินคดีจาก จนท.ที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด อีกทั้งกระผมเพิ่งได้รับการแต่งตั้งมาดำรงตำแหน่งเพียงไม่กี่เดือน จึงไม่ทราบว่า นายโจ เป็นผู้ใด มีภูมิลำเนาอยู่ที่ใด หรือยังมีตัวตนอยู่หรือไม่ และในส่วนของการสืบสวนประเด็นนี้ ทาง ตม.จว.กาญจนบุรี ได้ส่งข้อมูลยุติเรื่องไปยัง สตม.แล้ว

2. ประเด็นมีลูกจ้างเป็นคนต่างด้าวมาทำหน้าที่ เปิด-ปิด ไม้กั้น บริเวณหน้าด่านทั้งขาเข้า-ออก นั้น เนื่องจากจุดผ่านแดนฯ ได้มีการติดตั้งเครื่องกั้นอัตโนมัติ ใช้ระบบรีโมตคอนโทรล ในการควบคุมการเปิด-ปิด โดย จนท.ตม. มาตั้งแต่ปี 2557 แล้ว หากไม่กดรีโมต เปิด-ปิด แล้วระบบการทำงานไฟฟ้าคงต้องเสียหายใช้การไม่ได้ ในคลิปที่มีการเผยแพร่เป็นภาพเก่า เมื่อปี 2557 อีกทั้งขณะนี้ได้มีการปรับปรุงพัฒนาอาคาร สถานที่ เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของนักท่องเที่ยว โดยได้มีการติดตั้งแผงเหล็ก บริเวณเส้นแบ่งกลางถนนระหว่างไม้กั้นช่องขาเข้า ถึงไม้กั้นช่องขาออก เพื่อไม่ให้มีการเดินสวนกันไป-มา ของนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีการสร้างหลังคาครอบช่องทางเดินเป็นแนวยาว เพื่อกันแดด-ฝน ทั้งขาเข้า-ออก ด้วย

3. ประเด็นการปิดบังแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ ที่เดินทางเข้ามานั้น เนื่องจากด่านทั้งสองประเทศมีชายแดนที่ห่างกันประมาณ 4.7 กม.ทำให้การเดินทางไม่สะดวก จึงมีข้อตกลงด้วยวาจาของผู้ว่าฯ คนก่อน กับมุขมนตรีทวาย ขณะประชุมตกลงเปิดด่าน อนุญาตให้รถยนต์แต่ละประเทศสามารถขนส่งผู้โดยสารไปถึงบริเวณหน้าด่านของแต่ละประเทศได้ ระหว่างจุดกึ่งกลางระยะทาง จะมีทหารพรานของไทยปฏิบัติหน้าที่อีกหน่วยหนึ่ง และเป็นผู้สั่งการให้มีการปิดแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ เฉพาะรถยนต์ที่มาจากประเทศเมียนมาเท่านั้น โดยให้เหตุผลทางด้านความมั่นคง และเนื่องจากบริเวณพื้นที่นี้มีชนกลุ่มน้อยอยู่หลายกลุ่มซึ่งในอดีตเคยทำการสู้รบกันมาเป็นเวลานาน ดังนั้น จึงไม่อยากให้มีเป้าหมายในการก่อเหตุร้ายเกิดขึ้นขณะเดินทาง

4. ประเด็นการเก็บเงินตามที่กล่าวอ้าง เนื่องจาก จนท.ชุดที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ในขณะนี้เป็น จนท.ชุดใหม่ ยังไม่คุ้นเคยกับพื้นที่และบุคคลหนึ่งบุคคลใดในพื้นที่ ดังนั้น การรับผลประโยชน์อื่นใดจึงไม่มีข้อมูลความจริง เพราะที่ผ่านมา ทุกวันอังคารจะมีการประชุมแถว เคารพธงชาติ มอบนโยบายที่ชัดเจน โดยเน้นย้ำให้ จนท.ทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และปฏิบัติตามนโยบายของ สตม.อย่างเข้มข้น จริงจัง

5. ในส่วนของการปฏิบัติงานของ จนท.ในแต่ละวัน ได้มีการจัดเก็บข้อมูลเอกสารที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน โดยเฉพาะเอกสารที่ใช้แทนหนังสือเดินทางในแต่ละวัน ได้จัดเก็บสถิติการเดินทางเข้ามาและไม่เดินทางกลับ รวบรวมไว้ในแต่ละเดือนเพื่อนำเสนอให้ฝ่ายความมั่นคงนำไปเป็นฐานข้อมูลหาทางแก้ไข จนนำมาสู่การจัดตั้งจุดตรวจร่วมความมั่นคงที่บ้านห้วยน้ำขาว ซึ่งเป็นการสนธิกำลังกันของ จนท.จากหลายส่วนราชการในการปฏิบัติแต่ละวัน เพื่อสกัดกั้น จับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งห้วงที่ผ่านมามีผลการปฏิบัติที่ชัดเจนตรวจสอบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธรผกก.ตม.จว.กาญจนบุรีบก.ตม.3ชี้แจงโรฮิงญาโรฮีนจาค้ามนุษย์แรงงานต่างด้าวจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อนกาญจนบุรีนายโจเมียนมาสวมบัตรประชาชนบัตรประชาชนปลอมเจ้าหน้าที่รัฐผลประโยชน์เข้าเมืองผิดกฎหมายขบวนการค้ามนุษย์ข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 05:40 น.