'ดาว์พงษ์' ตรวจป่าน้ำหนาว สั่งจัดการนายทุน

ข่าว

'ดาว์พงษ์' ตรวจป่าน้ำหนาว สั่งจัดการนายทุน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2558 22:52 น.

บันทึก

รมต.ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ตรวจป่าน้ำหนาว เพชรบูรณ์ พบนายทุนบุกรุกจนเป็นเขาหัวโล้น 3 พันไร่ เพื่อปลูกยางพารา ลั่น จัดการนายทุน แต่ไม่ดำเนินคดีกับชาวบ้าน... 

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะ เดินทางไปที่ศูนย์วนศาสตร์ชุมชนภูฟ้า ตำบลหลักด่าน อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดิน และพื้นที่ป่าไม้ เพื่อบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกปลูกยางพารา ในเขตอำเภอน้ำหนาว มีนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พล.ต.กษิดิศ หลักกรด ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว และ นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ต้อนรับ

นายบัณฑิตย์ กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกป่าที่มีนายทุนมาติดต่อขอซื้อที่จากชาวบ้านและปลูกยางพารา พร้อมว่าจ้างให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้ดูแลสวนยาง โดยสามารถจับกุมดำเนินคดี ผู้ต้องหายี่สิบกว่าราย และดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อตัดโค่นต้นยางฯ เพื่อทวงคืนผืนป่าและปลูกไม้ยืนต้นทดแทน

ขณะที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์คือ ต้องการทวงคืนผืนป่าและไม่ได้ดำเนินคดีกับชาวบ้านในพื้นที่ ที่ดูแลสวนยางให้กับนายทุน มุ่งเน้นให้เจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า การปลูกต้นยางพารานั้นมีผลเสียหลายอย่าง กล่าวคือ ต้นยางพารานั้นเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว เมื่อมีน้ำฝนตกลงมา จึงไม่สามารถอุ้มน้ำทำให้เป็นสาเหตุของน้ำป่าไหลหลากได้ และหากตรวจพบว่า มีนายทุนอยู่เบื้องหลังในการยุยงปลุกปั่นใช้ชาวบ้านมากดดัน เรียกร้องเรื่องที่ดินในผืนป่ากับเจ้าหน้าที่ ก็จะติดตามดำเนินคดีกับนายทุนตามกฎหมาย

จากนั้นคณะได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ แหล่งต้นน้ำชั้น 1-A บริเวณบ้านดงค้อ ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า มีนายทุนบุกรุกปลูกยางพารา บนเนื้อที่ประมาณ 3 พันไร่ พบว่า ต้นยางพาราเริ่มให้ผลผลิตจำนวนมาก บางแห่งพบการตัดไม้จนภูเขาเหี้ยนเตียนเป็นภูเขาหัวโล้น

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังกล่าวอีกว่า มีความหนักใจในปัญหาดังกล่าวพอสมควร เพราะการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่นั้น จะต้องไม่แผ้วถางป่าขยายพื้นที่บุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติมอีก ซึ่งจะต้องถูกเจ้าหน้าที่ขอคืนอย่างแน่นอน โดยจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็กพื้นที่โดยละเอียด และดำเนินการควบคุมพื้นที่ต้นน้ำไม่ให้มีการบุกรุกอีกต่อไป โดยการแก้ปัญหานั้นจะไม่มีการกระทบสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ พร้อมกำชับว่ายุคนี้หมดยุคนายทุนแล้ว หากยังคิดต่อต้านการดำเนินการทวงคืนผืนป่าโดยใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือจะต้องเจอกันอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์