ไลฟ์สไตล์
100 year

'เอก' ประชุมติดตามคดีค้ามนุษย์ สั่งสอบให้เสร็จ 19 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 19:01 น.
SHARE

"เอก" นำทีม บช.ภ.9 ประชุมติดตามคดีขบวนการค้ามนุษย์ ยันต้องสืบและสอบสวนให้เสร็จก่อนวันที่ 19 มิ.ย. และยังไม่มีออกหมายจับเพิ่มเติม เผย "มนัส" อยู่ในเรือนจำแดนแรกรับร่วมกับ "โกโต้ง-โกหนุ่ย"...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ปวีณ พงษ์สิรินทร์ รอง ผบ.ช.ภ.8 พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา ประชุมร่วมฝ่ายสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีทั้งในส่วนของการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งจะครบกำหนดสรุปสำนวนส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาให้ทันในวันที่ 20 มิ.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.เอก เผยภายหลังประชุมว่า กรณีที่ทนายความของพล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หนึ่งในผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 9 เพื่อขอประกันตัวอีกครั้งว่า เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่จะใช้สิทธิ์ยื่นคำร้องขออุทธรณ์ได้หากศาลไม่ให้ประกันตัว แต่ยืนยันว่าการออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น รวมถึงผู้ต้องหาคนอื่นๆ ทางคณะกรรมการสอบสวนคดีนี้ได้หารือร่วมกันถึงข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่จะนำมาสนับสนุนในการกล่าวหาผู้กระทำผิดทั้งหมดโดยพิจารณาอย่างรอบคอบภายใต้พื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ได้มีการกล่าวหานอกเหนือจากข้อเท็จจริง สามารถยืนยันตามพยานและหลักฐานทั้งหมดได้ ส่วนที่ต้องคัดค้านการประกันตัว พล.ท.มนัส รวมถึงผู้ต้องหาทุกคนเนื่องจากเป็นคดีสำคัญ เกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งนี้ ในเรื่องคำร้องของผู้ต้องหาจะเป็นมาตรฐานการปฏิบัติเหมือนกันทุกคน

พล.ต.อ.เอก กล่าวอีกว่า คดีนี้จะมีการออกหมายจับผู้ต้องหาคนสำคัญที่ใหญ่กว่า พล.ท.มนัส หรือไม่นั้นจะต้องว่ากันไปตามพยานและหลักฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งพยานที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือจากคำให้การของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ หากพาดพิงถึงใครและมีน้ำหนักมากพอก็จะยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใคร โดยขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม ยังอยู่ที่ 84 หมาย จับแล้ว 53 คนและเหลืออีก 31 คนที่ยังหลบหนี

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายสอบสวนเจ้าหน้าที่เตรียมที่จะยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้มีการสืบพยานบางคนล่วงหน้า เนื่องจากมีความจำเป็นในเรื่องของการสืบพยานต่างๆ เพื่อเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานให้เสร็จในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ ก่อนครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหา เพื่อให้เวลากับทางอัยการสูงสุดพิจารณาสำนวน และส่งคดีผู้ต้องหาแต่ละคนตามความผิดที่ถูกกล่าวหาแต่ละฐานความผิด และในวันจันทร์นี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะประชุมกันอีกครั้ง

ในส่วนของ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หนึ่งในผู้ต้องหาค้ามนุษย์ขณะนี้ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำอำเภอนาทวีหลังจากที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังจากที่เมื่อวานนี้ทนายความได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินโดยอ้างว่าการออกหมายจับและการควบคุมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่หลังจากที่ศาลจังหวัดนาทวีได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าการสืบสวนสอบสวนและขอหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ตั้งแต่ต้นเป็นต้นมา อยู่ในอำนาจของศาลนาทวี จึงวินิจฉัยว่าการใช้อำนาจของพนักงานสอบสวนชอบด้วยกฎหมาย และทีมทนายของ พล.ท.มนัส ได้ยื่นอุธทรณ์คำสั่งของศาลนาทวีต่อศาลอุทธรณ์ภาค 9 อีกครั้ง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกประมาณ 7 วัน จึงจะทราบผลว่าจะประกันตัวได้หรือไม่

โดย พล.ท.มนัส ถูกควบคุมตัวอยู่ในแดนแรกรับร่วมกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ โดยไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ โดยอยู่รวมกับ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือ โกโต้ง นายสุวรรณ แสงทอง หรือ โกหนุ่ย และนายบรรจง ปองผล หรือโกจง ซึ่งทุกคนต้องใช้ชีวิตประจำวันเหมือนกับผู้ต้องขังราย อื่นๆ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ

ส่วนความคืบหน้าการขนย้ายศพชาวโรฮีนจาที่พบในฝั่งรัฐเปอร์ลิสประเทศมาเลเซีย เขตติดต่อชายแดนไทย ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบ.ตร.ภ.9 ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ทางมาเลเซีย คาดว่ายังอยู่ระหว่างดำเนินการขุดศพขึ้นมาชันสูตรและพิสูจน์ทราบเพื่อเก็บรวบรวมหลักฐาน โดยยืนยันว่าทุกขั้นตอนการปฏิบัติงานอยู่ในฝั่งประเทศมาเลเซีย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมาเลเซียอาจติดต่อมาขอใช้พื้นที่ไทยเป็นทางผ่านเท่านั้น ซึ่งก็มีเพียง 3 ช่องทางที่จะนำศพลงมาคือ 1. เจ้าหน้าที่มาเลเซียอาจใช้พื้นที่ของตัวเองขนย้ายศพลงมา 2. อาจใช้วิธีขนทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ ลงจอดพื้นที่ของตัวเองเพื่อขนย้ายศพ และวิธีสุดท้ายคือ ขอใช้พื้นที่ฝั่งไทยเป็นทางผ่านขนย้ายศพลงมา แต่เจ้าหน้าที่ไทยจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด เพียงช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องเส้นทางผ่านแดนฝั่งไทยเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขบวนการค้ามนุษย์มนัส คงแป้นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ.เอก อังสนานนท์รองผบ.ตร.ยื่นอุทรณ์ขอประกันตัวเรือนจำจังหวัดนาทวีปัจจุบัน อังโชติพันธุ์โกโต้งสุวรรณ แสงทองโกหนุ่ยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:56 น.