ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของงาช้างร้องสื่อฯ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ขู่ ฟ้องอาญา ม.157

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 18:23 น.
SHARE

เจ้าของงาช้าง มูลค่า 1.3 พันล้าน ร้องสื่อฯ ไม่ได้รับความเป็นธรรม อ้าง อาจถูกเล่นไม่ซื่อ พยายามอายัดของกลางจากนนทบุรีไปมุกดาหาร ขู่ฟ้อง ตร.กราวรูดกฎหมายอาญา ม.157

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายดุลสิทธิ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อายุ 58 ปี นักอนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งเป็นบุตรชายของ ม.จ.รังสีนภดล ยุคล นายประเสริฐ ศรียรรยงค์ อายุ 64 ปี เจ้าของงาช้าง และ นายพิบูลย์ ประจงใจ ทนายความ เดินทางเข้าร้องเรียนกับ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ตกเป็นจำเลยสังคม 

ข่าวแนะนำ

หลังเมื่อวันที่ 9 พ.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการค้างาช้าง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. นำหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 412/2558 ลงวันที่ 9 พ.ค.2558 เข้าตรวจค้นจับกุมงาช้าง ที่อพาร์ตเมนต์ 4 ชั้น ไม่มีชื่อ เลขที่ 27/8 ถนนประชาราษฎร์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยมี นายประเสริฐ ศรียรรยงค์ อายุ 64 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของอพาร์ตเมนต์ และกล่าวหาว่า เป็นงาช้างเถื่อน ทำให้ตกเป็นจำเลยของสังคม และเสื่อมเสียต่อวงศ์ตระกูล จึงอยากให้สื่อมวลชนนำเสนอข้อเท็จจริง ซึ่งงาช้างที่มีอยู่ มูลค่าประมาณ 1.3 พันล้านบาท ซึ่งเป็นของที่ได้รับมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมนำเอกสารและหลักฐานการจดทะเบียน มาให้สื่อมวลชนดูด้วย

นายไพโรจน์ กล่าวว่า หลังจากวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ชุดเฉพาะกิจ ซึ่งนำโดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ นำกำลังเข้าตรวจค้นและจับกุมงาช้าง ที่ ย่าน จ.นนทบุรี ซึ่งงาช้างดังกล่าว จากการตรวจสอบและพบว่า มีการจดทะเบียนถูกต้อง ทำให้ผู้ที่ถูกจับกุมได้รับความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูล

นายดุลสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนอยากมาชี้แจงให้ทราบว่า งาช้างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งอายัดทั้งหมดนั้น เป็นของ นายประเสริฐ ได้รับมรดกและสะสมมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งพ่อของ นายประเสริฐ เป็นรองเจ้ากรมป่าไม้ จึงได้สะสมมาตลอด และตกทอดถึง นายประเสริฐ สำหรับ นายประเสริฐ นั้น ท่านตาของตนเห็นแล้วรู้สึกชอบ จึงได้รับมาชุบเลี้ยงในวังตั้งแต่ยังเด็กๆ หลัง นายประเสริฐ ได้รับมรดกงาช้างมา ก็ได้ไปขึ้นทะเบียนเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2516 กระทั่งปี พ.ศ.2535 มีการประกาศให้ขึ้นทะเบียนงาช้าง นายประเสริฐ ก็ไปขึ้นทะเบียนอีกครั้ง เพื่อความถูกต้อง หลังจากนั้น ตนและนายประเสริฐ คุยกันว่า จะนำงาช้างทั้งหมดไปเปิดพิพิธภัณฑ์ เพื่อการเรียนรู้ เพราะงาช้างทั้งหมดเป็นของเก่าและหายาก จนถึงเมื่อปี พ.ศ.2558 ก็มีการประกาศให้ผู้ที่ครอบครองงาช้างไปจดทะเบียนอีกครั้ง นายประเสริฐ ก็ไปจดอีก ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องไปจดอีกแล้ว แต่ นายประเสริฐ ก็ไปจดเพื่อความสบายใจ

นายดุลสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนที่ตำรวจจะเข้าจับกุม งาช้างประมาณ 1 อาทิตย์ มีคนโทรศัพท์ไปบอก นายประเสริฐ ว่า ตำรวจจะเข้ามาจับงาช้าง ซึ่งหลังจากนั้น ตำรวจก็เข้ามาจับงาช้างจริง นายประเสริฐ จึงโทรศัพท์บอกตนว่า ตำรวจมาจับงาช้างแล้ว ตนจึงบอกให้นายประเสริฐ นำหลักฐานการจดทะเบียนที่ถูกต้องมาให้ตำรวจดู ระหว่างนั้นก็มีคนโทรศัพท์มาถามตน ว่า จะมีงาช้างประมาณ 100 กิ่ง มาที่ จ.มุกดาหาร ใช่ของคุณลุงประเสริฐหรือเปล่า ตนรู้สึกแปลกใจ จึงรีบเดินทางไปหา นายประเสริฐ ที่ จ.นนทบุรี ขณะนั้นก็เห็นว่า ตำรวจกำลังจะเอางาช้างลงมาจากข้างบน แต่ตนและนายประเสริฐไม่ยอมให้เอาลงมา และตนก็ได้อธิบายว่า ตนเป็นลูกเต้าเหล่าใคร แต่ตำรวจกลับหาว่าตนแอบอ้างเบื้องสูง ทั้งที่สายตระกูลของตนนั้น มีเชื้อสายเจ้า เป็นลูกหลานเจ้านายอย่างแท้จริง ไม่จำเป็นที่ตนจะต้องไปแอบอ้างแต่อย่างใด

"จากนั้นตนจึงขอตรวจสอบหมายศาลที่ตำรวจเอามาดูก็พบข้อพิรุธ ว่า ในเมื่อศาลจังหวัดนนทบุรีออกให้ถ้าจะอายัดของกลาง ก็ต้องส่งเข้าไปพื้นที่ จ.นนทบุรี แต่ท้ายคำร้องกลับระบุว่า ให้ส่งงาช้างไปตรวจสอบและลงบันทึกที่ สภ.เมืองมุกดาหาร ซึ่งก็ตรงกับที่มีคนโทรมาบอก ว่า งาช้างจะมาอยู่ที่มุกดาหาร จึงเป็นเรื่องไม่ชอบมาพากลเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากนั้น เมื่อศาลรับทราบข้อเท็จจริง ว่า งาช้างทั้งหมดได้มาอย่างถูกต้อง และมีการจดทะเบียนถูกต้อง จึงเพิกถอนหมายทั้งหมด และให้คืนของกลางที่ตำรวจสั่งอายัด ซึ่งทั้งหมดศาลท่านก็ได้สั่งยุติแล้ว แต่ตำรวจยังพยายามให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขออายัดงาช้างของตนอีก ซึ่งตนยอมไม่ได้ นอกจากนี้หลังการตรวจค้นครั้งนั้น มีงาดำ เครื่องเบญจรงค์ และพระเครื่อง รวมมูลค่ากว่า 70 ล้านบาท หายไป ตนก็จะแจ้งความเรื่องนี้ด้วย และหลังจากนี้ ตนจะทำเรื่องฟ้องร้องต่อศาล ตามมาตรา 157 กับ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พ.ต.ท.ณัฐวัฒน์ ด้วงพูลอนันต์ รอง ผกก.สส.ศูนย์เฉพาะกิจปฏิบัติการปราบปรามการค้างาช้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.ท.สมบัติ กาญจนบุตร พ.ต.ท.วีรวุฒิ บำรุงสวัสดิ์ สว.กก.2 บก.ปทส. และ นายกฤษดา หาญประเสริฐธาดา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง เกี่ยวกับพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่และการขอหมายศาล เข้าตรวจค้นทั้งที่ขอหมายศาล จังหวัดนนทบุรี แต่กลับให้เอาของกลางไปอายัดไว้ที่ จ.มุกดาหาร ซึ่งถือว่าผิดวิสัย" นายดุลสิทธิ์ กล่าว

นายไพโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์กลางรับเรื่องราวร้องทุกข์อยู่แล้ว หากประชาชนท่านใดไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือถูกกลั่นแกล้งจากเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถเดินทางเข้ามาร้องเรียน หรือมีข้อมูลการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ ทางสมาคมฯ ยินดีและเปิดโอกาสให้กับทุกคนและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:07 น.