ไลฟ์สไตล์
100 year

ชวน เผย เดินหน้าสร้างระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง วอนคนอย่าขายที่

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 18:50 น.
SHARE

นายชวน หลีกภัย เผย โครงการสร้างระบบระบายน้ำ แม่น้ำตรัง ขอคนในพื้นที่อย่าขายที่ดินให้นายทุน เพราะกำลังเดินหน้า มั่นใจ อนาคตจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด สร้างรายได้ให้คนในชุมชน

เวลา 13.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่ศาลากลางบ้านเลขที่ 183 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง บ้านพักของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายชวน พร้อมด้วย นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ “ไทยรัฐ” กรณีได้รับงบประมาณจากกรมชลประทานมาได้ จำนวน 950 ล้านบาท เพื่อดำเนินการในโครงการระบบระบายน้ำ แม่น้ำตรัง พื้นที่หนองตรุด-นาโต๊ะหมิง เขต อ.เมือง จ.ตรัง เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

นายชวน เผยว่า โครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการได้ทำการศึกษาข้อมูลมาแล้วนับ 10 ปี เพื่อศึกษาถึงผลกระทบและวิธีการแก้ไขปัญหา โดยได้มีการประมาณงบประมาณเบื้องต้น ไว้ว่า อยู่ที่ 1,400 ล้านบาท ซึ่งได้มีการดำเนินการของบประมาณไปตั้งแต่สมัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้เคยเข้าพูดคุยกับทาง นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งมีความใกล้ชิดกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ในสมัยนั้น ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบ แต่มามีปัญหาในช่วงเปลี่ยนรัฐบาล ทำให้งบประมาณที่จะลงมาจากเดิมจำนวน 1,400 ล้านบาท เหลือ 950 ล้านบาท โดยได้รับความช่วยเหลือจากทางสำนักงานชลประทานที่ 12 เป็นผู้ช่วยเหลือในการของบประมาณดังกล่าวด้วย

นายชวน กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้ มีจุดประสงค์คือบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นแหล่งเก็บน้ำที่สำคัญกับคนตรังอีกด้วย เพราะสามารถเก็บน้ำไว้ได้ประมาณ 3,000,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อปี สามารถบรรเทาปัญหาขาดแคลน น้ำกิน-น้ำใช้ ในช่วงหน้าแล้งได้ ส่วนในช่วงฤดูฝน ก็เป็นที่กักเก็บน้ำได้อย่างดี

นอกจากนั้น ยังกลายเป็นแหล่งชุมชน และที่เที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดตรัง ต่อไป ซึ่งมั่นใจว่าเมื่อดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้น ที่บริเวณนั้นจะกลายเป็นแหล่งชุมชนแห่งใหม่ สร้างความเจริญสู่คนในชุมชนได้อย่างแน่นอน จึงอยากขอร้องให้ประชาชนในพื้นที่ อย่าขายที่ให้กับนายทุน เพราะเมื่อที่ตรงนั้นสร้างเสร็จ คนที่จะได้ประโยชน์ที่แท้จริง คือ คนในชุมชน

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินการก่อสร้างโครงการดังกล่าวนี้ นายชวน กล่าวว่า ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วบางส่วน โดยขณะนี้ได้ผ่าน มติ ครม. ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ดำเนินการก่อสร้างโครงการ ส่วนงบประมาณจากกระทรวงเกษตรฯ ที่ให้มีจำนวน 950 ล้านบาท แบ่งจ่ายออกเป็น 3 งวด ตามแผน 3 ปี ตลอดระยะเวลาในการก่อสร้าง โดยในปีนี้จะได้ใช้งบประมาณของปี 2559 จำนวน 190 ล้านบาท ปี 2560 จำนวน 323 ล้านบาท และในปี 2561 จะได้งบฯ อีก 437 ล้านบาท ทั้งนี้ นายชวน ขอฝากไปยังเจ้าของที่ดิน อย่าขายที่ดินให้กับนายทุน ให้กัดฟันเก็บที่ดินไว้ เพราะขณะนี้ทราบว่า มีกลุ่มนายทุนเตรียมกว้านซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวแล้ว หลังทราบว่า โครงการจะได้รับการอนุมัติพัฒนา ขอให้ย้อนมองเขื่อนท่างิ้วนอกจากช่วยกักเก็บน้ำในช่วงหน้าแล้ง ยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตอนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวนระบบระบายน้ำแม่น้ำตรังชวน หลีกภัยประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์งบประมาณ950ล้านทับเที่ยงตรังสุกิจ อัถโถปกรณ์อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์กรมชลประทานยิ่งลักษณ์ ชินวัตรบรรหาร ศิลปอาชาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:55 น.