ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.เชียงใหม่ หวั่นเหตุเพลิงไหม้ซ้ำ ยกคณะตรวจจุดตลาดวโรรส

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 17:00 น.
SHARE

พ่อเมืองเชียงใหม่ รุดตรวจร้านผ้าจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดวโรรส พร้อมเรียกประชุมผู้ประกอบการร้านค้าตึกแถวในเขตเทศบาล หลังพบเพลิงไหม้บ่อย ขณะที่ตำรวจสภ.เมืองเชียงใหม่-พฐ. ตรวจที่เกิดเหตุเพื่อหาร้านต้นเหตุพร้อมนำวิศวกรเข้าประเมิน...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 มิ.ย.58 พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง พงส.ผทค. พ.ต.ท.สันติ คำใส พงส. เจ้าของคดี และ พ.ต.ท.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล นวท.(สบ3) พฐ.จว.เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ตึกแถว 4 ชั้น 4 คูหาติดกัน 4 ร้าน คือ ร้านโซนี่ ร้านการาจีบาร์ซ่าร์ ร้านซีเอ็มบาร์ซ่าร์ และร้านบางกอกบาร์ซ่าร์ ที่ถูกเพลิงไหม้เมื่อตอนค่ำวานนี้ (5 มิ.ย.) ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

โดนในวันนี้เจ้าของร้านขายผ้าซึ่งเป็นเชื้อสายอินเดียได้มาให้ปากคำ พบวาร้านโซนี่ เลขที่ 1 ตรอกข่วงเมรุ มีนายอภิชาติ โซนี่ เป็นเจ้าของ ถูกเพลิงไหม้เสียหายบางส่วน ร้านการาจีบาร์ซ่าร์ เลขที่ 2 มี นายธนา อัครไพศาล เป็นเจ้าของของ ร้านซีเอ็มบาร์ซ่าร์ (ต้นเพลิง) เลขที่ 3 มี นายอรรจน์ เชาว์ชานน เป็นเจ้าของ ร้านบางกอกบาร์ซ่าร์ เลขที่ 4 มีนายวิชัย คาร์นิยอร์ เป็นเจ้าของ ซึ่งเจ้าของร้านทั้งหมด ต่างได้ทำประกันเพลิงไหม้ทั้งอาคารและสิ่งของในอาคารไว้กับบริษัทประกันภัยเอาไว้หลายบริษัท

ข่าวแนะนำ

เจ้าของร้านขายผ้า เชื้อสายอินเดีย ที่เพลิงไหม้  ได้มาให้ปากคำ กับเจ้าหน้าที่
เจ้าของร้านขายผ้า เชื้อสายอินเดีย ที่เพลิงไหม้ ได้มาให้ปากคำ กับเจ้าหน้าที่

จากการสอบสวน นายวิชัย คาร์นิยอร์ เจ้าของร้านบางกอกบาร์ซ่าร์ พร้อมกับพนักงานในร้านอีก 2 คนต่างยืนยันว่า ต้นเพลิงมาจากร้านซีเอ็มขาร์ซ่าร์ โดยตอนแรกได้กลิ่นเพลิงไหม้ผ้าก่อน จากนั้นไม่ถึง 15 นาทีก็เกิดเพลิงไหม้มาจากทางหลังร้านและลุกลามอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามตำรวจ พฐ.จว.เชียงใหม่ ได้ให้ นายอรรจน์ เชาว์ชานน เจ้าของร้านไปชี้ดูเครื่องไฟฟ้าที่เหลืออยู่ในร้านพบว่าถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด โดยนายอรรจน์ กล่าวว่า ปิดร้านไว้ตอน 17.00 น. และไปพักอยู่บ้านพักด้านนอก ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียปลั๊กเอาไว้ตลอดมีเครื่องส่งแฟกซ์เท่านั้น ซึ่งตำรวจ พฐ.จะได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานจากที่เกิดเหตุ และสอบสวนปากคำพยานแวด้อมเพื่อนำไปประมวลสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

ด้านนายเชื้อตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากที่ ตร.พฐ.ตรวจเก็บหลักฐานเสร็จแล้ว ทางเทศบาลได้ประสานให้เจ้าของร้านขนเอาผ้าม้วนทั้งหมดออกมาจากร้าน เนื่องจากผ้าถูกน้ำแล้วมีน้ำหนักมากขึ้นประกอบกับพื้นและผนังอาคารบางส่วนเริ่มมีรอยแตกร้าวจากการถูกความร้อนจากเพลิงไหม้ หลังจากเคลียร์ของออกจากร้านหมดแล้วจะได้ให้เจ้าหน้าที่กองช่างนำวิศวกรเข้าตรวจสอบประเมินสภาพอาคารอีกครั้ง

เวลาต่อมานายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาตรวจดูที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ตึกแถวร้านแขกขายผ้า ด้านหลังตลาดวโรรส โดยมี นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.เมือง เชียงใหม่ ไปไปตรวจดูยังอาคารต้นเพลิง

จากนั้นนายสุริยะ ให้สัมภาษณ์ว่า ในอาทิตย์หน้าคงจะต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุมกรรมการ โดยเฉพาะ ปภ.จังหวัด เทศบาล เจ้าของพื้นที่ เจ้าหน้าที่โยธา เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า มาร่วมกันเดินสายออกตรวจสอบตึกแถวอาคารร้านค้า ที่อยู่ในเขตเทศาลนครเชียงใหม่ ซึ่งช่วงที่ผ่านมามักจะมีเหตุเพลิงไหม้ถี่ขึ้น ซึ่งจากการตรวจดูสภาพตึกแล้ว พบว่า มีการก่อสร้างมากกว่า 30 ปี แล้วทำให้สายไฟฟ้าในอาคารเก่าและชำรุด และสายไฟฟ้าก็มีอายุการใช้งาน เมื่อใช้ไปนานอาจชำรุด หรือบางครั้งอาจจะมีหนูเข้าไปแทะสายไฟ ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรลุกไหม้ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตาม ตร.พฐ.กำลังตรวจสอบดูอยู่ และที่สำคัญร้านต้นเพลิงมีกล้องวงจรปิดด้วย ตอนนี้ได้ให้ช่างนำฮาร์ดดิสก์ไปกู้ข้อมูลดูอยู่คาดว่าจะได้ความกระจ่างมากขึ้น

 จนท.รุดตรวจร้านผ้าจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ตลาดวโรรส เชียงใหม่
จนท.รุดตรวจร้านผ้าจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ตลาดวโรรส เชียงใหม่

ด้าน พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก สภ.เมือง เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจที่เกิดเหตุ ร่วมกับ ตร.พฐ. พบว่าไฟไหม้หมดทั้งอาคาร รวม 3 คูหา ตึกแถว 5 ชั้น ประกอบด้วย ร้านต้นเพลิง ซีเอ็มบาซ่าร์ เจ้าของร้านชื่อ นายอรรจน์ เชาว์ชานน มีประกันกับบริษัท นวกิจประกันภัย ทำมา ประมาณ 40 ปี วงประกันยังไม่ทราบ ประกันตัวอาคารและทรัพย์สิน ร้านการาจีบาร์ซ่าร์ เจ้าของชื่อ นายธนา อัครพิศาล มีประกัน บ.ศรีอยุธยาเจอร์เนรัล ประกันภัย ประกันอาคาร และทรัพย์สิน ร้านบางกอกบาซ่าร์ เจ้าของร้านชื่อ นายวิชัย คาร์นิยอร์ ประกัน บริษัทเดียวกับ 2 ร้านแรก ส่วนร้านที่เสียหายบางส่วน มีร้านโซนี่ เจ้าของร้านชื่อ นายอภิชาติ โซนี่ ประกัน บริษัทเดียวกันและ ร้านโอเค เจ้าของร้านคือ น.ส.จิตรา ลาวัลย์ชัยกุล ประกัน บริษัทเดียวกัน สำหรับค่าเสียหายโดยประมาณ ร้าน ซีเอ็มบาร์ซ่าร์ เฉพาะผ้าที่เสียหาย ประมาณ 20 ล้านบาท มีผ้าทั้ง 5 ชั้น ขายส่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:08 น.