ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อเมืองนครพนม ลั่น จับผู้ค้าสลากฯเกิน 80 บาทผิดถอนโควตา ทันที

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 20:18 น.
SHARE

พ่อเมืองนครพนม เรียกผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลชี้แจง ทำข้อตกลงเซ็นสัญญา ขายราคา 80 บาท ดีเดย์ 16 มิ.ย. คาดโทษเอาจริง หากขายเกินจับปรับ ถอนโควตา ด้านผู้ค้าเฮ! พอใจ ยัน ขายได้ วอนรัฐเพิ่ม ชี้ ไม่พอขายอยากมีรายได้เพิ่ม

วันที่ 6 มิถุนายน 2558 ที่หอประชุมศาลากลาง จังหวัดนครพนม ชั้น 5 นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายประทีป ฤทธิกุล ปลัดจังหวัดนครพนม นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือ ชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหา เรื่องการจับหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ระหว่างผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ในพื้นที่ จ.นครพนม เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และกองสลาก ซึ่งจะมีการควบคุมให้ขายในราคา ใบละ 80 บาท ทั่วประเทศ ในงวดวันที่ 16 มิถุนายน 2558 โดยได้ชี้แจง เกี่ยวกับระเบียบการปฏิบัติ รวมถึงทำการตรวจสอบการขึ้นทะเบียน จัดทำใบอนุญาตบัตรประจำตัวผู้ค้า ตามโควตาจากกองสลาก ซึ่งมีการปรับต้นทุน เหลือใบละประมาณ 70 บาท เป็นการช่วยเหลือผู้ค้า พร้อมกำชับให้ผู้ประกอบการค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ในพื้นที่ ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ห้ามขายเกินราคา 80 บาท

ข่าวแนะนำ

รอยยิ้ม ของพ่อค้าจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ใบละ 80 บาท ที่นครพนม
รอยยิ้ม ของพ่อค้าจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ใบละ 80 บาท ที่นครพนม

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำข้อตกลงเซ็นสัญญา กับผู้ค้าทุกรายตามระเบียบ หากมีการกระทำผิดจะมีการตรวจสอบจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที พร้อมถอนรายชื่อจากผู้ค้าทันที

นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ในพื้นที่ จ.นครพนม ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง จำนวน 121 ราย ได้ทั้งหมด จำนวน 1,216 เล่ม แยกเป็นบุคคลทั่วไป 104 ราย คนพิการ 15 ราย คนพิการใหม่ 1 ราย และ สมาคม 1 ราย ซึ่งจะได้โควตา รายละ 5 เล่ม จากการประชุมหารือชี้แจง รับทราบปัญหา ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นที่พอใจของผู้ค้า เนื่องจากราคาต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 70 บาท ทำให้มีกำไรประมาณ 10 บาท สอบถามแล้วอยู่ได้ ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้มีการตรวจสอบเอกสารการขึ้นทะเบียน พร้อมจัดทำข้อตกลงเซ็นสัญญากับผู้ค้าในเรื่องขาย ห้ามเกิน 80 บาท รวมถึงป้องกันการแสวงประโยชน์จากนายทุน ให้ผู้ค้าได้รับสลากกินแบ่งรัฐบาลตรงจากกองสลาก และกำชับให้ปฏิบัติตามระเบียบถูกต้อง ส่วนปัญหาจะเป็นเรื่องความต้องการที่อยากได้โควตาเพิ่ม จาก 5 เล่ม เป็น 10 เล่ม ซึ่งจะได้นำเสนอไปยังส่วนเกี่ยวข้อง พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ จะได้ตั้งชุดเฉพาะกิจคอยตรวจสอบดูแล ให้ประชาชนได้ซื้อสลากในราคา ใบละ 80 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งปัจจุบันถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน แต่หากมีการตรวจพบว่ารายไหนขายเกินจะมีการตรวจจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ทันที พร้อมตัดสิทธิ์ถอนโควตา เป็นตัวแทนจำหน่าย จึงขอให้ปฏิบัติตามระเบียบเคร่งครัด

ด้าน นายสงวน จุรีมาศ อายุ 55 ปี ตัวแทนผู้ค้าสลาก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม กล่าวว่า หลังจากฟังคำชี้แจงถือว่า เป็นที่พอใจของผู้ค้า เนื่องจากต้นทุนอยู่ประมาณ 70 บาท ผู้ค้าก็มีกำไร ประมาณ 10 บาท ถือว่า อยู่ได้ ซึ่งพร้อมจะทำตามระเบียบทุกขั้นตอน เนื่องจากปัญหาราคาแพงไม่ได้ขึ้นกับผู้ค้า แต่ขึ้นอยู่กับต้นทุนสูง จึงเป็นปัญหามานาน หากต้นทุนต่ำ ผู้ขายก็สามารถขายตามราคากำหนดได้ และหากจะให้เกิดผลดีควรมีการเพิ่มโควตาแก่ผู้ขาย จากรายละ 5 เล่ม เป็น 10 เล่ม และตัดเรื่องการผ่านตัวแทนเป็นนายทุนให้ส่งถึงผู้ค้าตรง จะแก้ไขปัญหาได้ถาวร ที่สำคัญช่วยให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะบางรายไม่มีอาชีพอื่น ขายสลากตลอดปี ต้องขอขอบคุณรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อเมืองนครพนมผู้ค้าสลากฯสลากกินแบ่งรัฐบาลผู้ค้าถอนโควตาไม่พอขายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ผู้ว่าราชการ จังหวัดนครพนมกองสลากฯปรับข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 09:43 น.