ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูเก็ตดำเนินมาตรการ คุมเข้มเฝ้าระวังไวรัสเมอร์ส

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 14:14 น.
SHARE

สาธารณสุข จ.ภูเก็ต ดำเนินมาตรการคุมเข้มเฝ้าระวังโรคไวรัสเมอร์ส โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ต่างประเทศ ชี้ ขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 58 นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หรือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2012 ว่า ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.58 พบผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก จำนวน 1,154 ราย เสียชีวิต 431 ราย อัตราป่วยตายร้อยละ 37.35 ใน 25 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ จอร์แดน โอมาน คูเวต อียิปต์ เยเมน เลบานอน อิหร่าน ตุรกี อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ตูนิเซีย แอลจีเรีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และจีนแผ่นดินใหญ่

ข่าวแนะนำ

ส่วนประเทศที่มีรายงานเดือน พ.ค.58 มี 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิหร่าน กาตาร์ เกาหลีใต้ และจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนประเทศไทยจนถึงปัจจุบันยังไม่มีผู้ป่วย ทั้งนี้ โรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2012 เป็นโรคระบบทางเดินหายใจจากเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ (MERS-CoV : Middle East Respiratory Syndrome) ตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส พบครั้งแรกที่ประเทศซาอุดีอาระเบียในปี 2555 ระยะฟักตัวของโรคเฉลี่ย 2-14 วัน โดยจะมีอาการไข้ ไอ หายใจหอบและหายใจลําบาก ผู้ป่วยจำนวนมากจะท้องร่วงร่วมด้วย โรคนี้ติดต่อได้ 3 ทาง คือ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรง ติดผ่านการไอ จาม และมือสัมผัสของใช้ของผู้ป่วย ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีน

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วน จ.ภูเก็ต ได้ดําเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทั้ง 6 ด้าน โดยเฉพาะผู้เดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งทาง จ.ภูเก็ตให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์-พิธีอุมเราะห์ ผู้เดินทางไปต่างประเทศ โดยผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์กําหนดให้บริการ One Stop Service ในวันที่ 16 มิ.ย.ที่ สสจ.ภูเก็ต โดยมีโรงพยาบาลภาครัฐทั้ง 3 แห่ง ร่วมให้บริการ สําหรับช่องทางเข้าออกประเทศบริเวณท่าอากาศยานภูเก็ตและท่าเรือภูเก็ตได้มีการประสานด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สายการบิน ด่านตรวจคนเข้าเมือง การท่าอากาศยาน หากพบผู้ป่วยสงสัยหรือมีไข้และเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงจะส่งไปพบเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค เพื่อส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล หากพบผู้ป่วยสงสัยบนเครื่องบินจะกําหนดจุดลงจอดเครื่องบินเฉพาะรับผู้ป่วยส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลในห้องแยกโรคความดันลบ และติดตามเยี่ยมผู้โดยสารที่สัมผัสใกล้ชิดต่อไป 

นพ.ขจรศักดิ์กล่าวว่า โรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2012 เป็นโรคติดต่ออุบัติใหม่ยังไม่มีในประเทศไทย ขอให้ประชาชนที่จําเป็นต้องเดินทางไปพื้นที่ระบาดให้รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลให้ดี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจําตัวควรระมัดระวังเป็นพิเศษ กินอาหารที่สะอาดควรล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด หากจําเป็นควรใส่หน้ากากป้องกันโรคและผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาด หากมีไข้ต้องรีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง หรือโทรปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง สําหรับผู้ที่มีแผนจะเดินทางไปประเทศที่มีการระบาด หากไม่จําเป็นควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในระยะนี้ไว้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสเมอร์สภูเก็ตภูเก็ตเฝ้าระวังเมอร์สสาธารณสุขภูเก็ตฉีดวัคซีนประกอบพิธีฮัจญ์โคโรน่าไวรัสข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 00:19 น.