ทั่วไทยฝนลดลง ตกเฉลี่ยร้อยละ 20 ของพื้นที่ อากาศร้อน

ข่าว

ทั่วไทยฝนลดลง ตกเฉลี่ยร้อยละ 20 ของพื้นที่ อากาศร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2558 08:09 น.

ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังอ่อน ทำให้ฝนลดลงทั่วประเทศ เฉลี่ยร้อยละ 20 ของพื้นที่ ขณะที่อากาศทั่วไทยยังร้อน อุณหภูมิสูงสุด 39-41องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย มีกำลังอ่อน ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนลดลง หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 7-8 มิถุนายน 2558 จะมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคอื่นๆ จะมีฝนเป็นแห่งๆ ในระยะนี้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ในช่วงเช้า ยังไม่พบการก่อตัวของกลุ่มฝน ช่วงเที่ยง จะมีการก่อตัวของกลุ่มฝน โดยจะมีฝนตกปานกลาง บริเวณพื้นที่ภาคเหนือ ในส่วนของจังหวัด พะเยา และพื้นที่ภาคอีสาน ตั้งแต่จังหวัด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และจังหวัดบุรีรัมย์

ช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงก่อตัวในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ขยับไปตกปานกลางบริเวณจังหวัดน่าน ส่วนพื้นที่ภาคอีสาน ได้ขยับตัวไปตกในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ปริมาณปานกลาง และกระจายตัวในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ สระแก้ว มาถึงช่วงเย็น จะมีฝนตกเล็กน้อยบริเวณ จังหวัดนครพนม และตกปานกลางตั้งแต่ จังหวัด ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี

ส่วนภาคใต้วันนี้ จะมีปริมาณฝนตกเล็กน้อย บริเวณจังหวัดตรัง ส่วนช่วงเที่ยง กลุ่มฝนกระจายมากขึ้น ส่งผลให้มีฝนตกปานกลางในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ จังหวัด พังงา กระบี่ ตรัง สตูล ในช่วงบ่าย ยังคงมีฝนตกปานกลาง บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับช่วงเย็น จะมีฝนตกเล็กน้อยบริเวณจังหวัด สุราษฎร์ธานี ต่อเนื่องไปถึงช่วงค่ำ

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้
ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-39 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 11 ของพื้นที่ ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 24 พ.ค. 65
  03:52

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 24 พ.ค. 65

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์