ไลฟ์สไตล์
100 year

เทศกิจฟิตจับปรับคนทิ้งขยะ ทิ้งถ่มน้ำลายลงถนนโทษ 2 พัน-ทิ้งลงคลองแม่น้ำเป็นหมื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

นายโสภณ โพธิสป ผอ.สำนักเทศกิจ กทม. เปิดเผยว่า สำนักเทศกิจได้จัดทำแผนปฏิบัติการลดปริมาณขยะเพื่อให้เป็นไปตามกลยุทธ์การบริหารจัดการขยะโรดแม็ป ตามยุทธศาสตร์ปี 2558-2562 โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทุกสำนักงานเขต 50 เขต ตั้งจุดอำนวยการดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาด จุดละ 2 นาย โดยเน้นเฉพาะในย่านชุมชน ตลาด และในแหล่งที่มีประชาชนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก โดยในช่วงแรกจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเดินเท้าแจกใบปลิวรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ให้ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง และจะตักเตือนบุคคลที่ไม่ทิ้งขยะลงถัง หรือสถานที่จัดไว้ให้ทิ้งขยะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักเทศกิจ ออกตรวจตราเพิ่มความเข้มข้นให้เป็นไปตามแผน และหลังจากนั้นจะเริ่มปฏิบัติการเข้มงวดจับ-ปรับจริง ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 ว่าด้วยเรื่องการทิ้งขยะในที่สาธารณะ ผู้ใดทิ้งขยะในที่หรือทางสาธารณะ ถือมีความผิดตามกฎหมาย ต้องถูกจับและถูกปรับ ได้แก่ ทิ้งขยะลงพื้น/ถ่มน้ำลาย/ทิ้งก้นบุหรี่/คายหมากฝรั่งลงพื้น โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายในการส่งเสริมวินัยและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมเพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะ โดยเน้นชุมชนเป็นหลัก

นายกฤษณ์ เกียรติพนชาติ ผอ.เขตบางเขน กล่าวว่า สำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานเขตกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ 7 เขต ประกอบด้วย เขตหลักสี่ ดอนเมือง บางซื่อ จตุจักร ลาดพร้าว สายไหม และเขตบางเขน และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ร่วมจัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ภายใต้แนวคิด 7 พันล้านฝัน 7 พันล้านใจ คิดห่วงใยในผืนโลก (ขยะมีพิษ ต้องหยุดคิด ก่อนแยกทิ้ง) ในวันที่ 6 มิ.ย. ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เขตจตุจักร โดยจัดกิจกรรมตลาดนัดขยะอันตรายจากบ้านเรือน ได้แก่ หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่ ภาชนะใส่สารกำจัดแมลง ฯลฯ มาแลกรับของรางวัลได้ นอกจากนี้ ภายในงานมีบูธของสำนักงานเขตกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ การจัดนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ และร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนขยะอันตราย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โสภณ โพธิสปสำนักเทศกิจจับปรับทิ้งขยะกฤษณ์ เกียรติพนชาติลดปริมาณขยะทิ้งขยะในที่สาธารณะถ่มน้ำลายข่าวทีมข่าวกทม.ข่าวฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 19:15 น.