อบจ.ช่วย ‘น้องสิงโต’ ด.ช.3 ขวบท้องโต เตรียมปลูกถ่ายตับใหม่

ข่าว

  อบจ.ช่วย ‘น้องสิงโต’ ด.ช.3 ขวบท้องโต เตรียมปลูกถ่ายตับใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2558 02:50 น.

  นายก อบจ.หนองบัวลำภู ยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัว ‘น้องสิงโต’ ด.ช.3ขวบ ที่ป่วยด้วยโรคตับจนท้องโต ล่าสุดปัสสาวะไม่ออก ต้องเข้ารักษาที่รพ.ประจำจังหวัด เตรียมประสานรพ.ใหญ่ที่ขอนแก่น เพื่อปลูกถ่ายตับใหม่...

  เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องพิเศษ ตึกกุมารเวชกรรม รพ.หนองบัวลำภู แพทย์ได้นำ ด.ช.ธนลักษณ์ เตชะผล หรือ ‘น้องสิงโต’ อายุ 3 ขวบ เด็กชายซึ่งมีอาการท้องโตผิดปกติจากตับแข็งเข้ารักษาตัว เนื่องจากน้องสิงโตปัสสาวะไม่ออก ทำให้ท้องโตยิ่งขึ้น โดยแพทย์ได้รักษาอาการด้วยการให้โปรตีน และให้นอนพักเพื่อดูระบบขับถ่ายตั้งแต่คืนวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา อาการทั่วไปดีขึ้น น้องสิงโตปัสสาวะออกมาได้หลายรอบ และร่างกายเริ่มดีขึ้น โดยมีนางหฤทัย อ่อนละมุน แม่ของเด็กเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

  นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ที่เดินทางมาเยี่ยมน้องสิงโต ได้สอบถามประวัติการรักษา ทราบว่า เด็กหลังคลอดก็มีอาการตัวเหลือง จนอายุ 3 เดือนถึงทราบว่าท่อน้ำดีอุดตัน แพทย์จึงผ่าตัดให้ และพบว่าตับแข็ง ต้องผ่าตัดเปลี่ยนตับ ซึ่งเมื่อเดือนกันยายน 2557 แม่ของเด็กได้พาไปตรวจอาการที่ รพ.ศิริราช กรุงเทพฯ แพทย์ตรวจร่างกายแล้วให้พักรักษาตัว แต่เนื่องด้วยฐานะยากจน ไม่มีเงิน จึงตัดสินใจไม่อยู่รักษาและพาลูกเดินทางกลับ โดยกลับมาดูแลอยู่ที่บ้าน เมื่อเกิดปัญหาวิกฤติก็พามารักษาที่รพ.หนองบัวลำภู และรพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ซึ่งต้องเหมารถพาเดินทางไปครั้งละ 1,500 บาท แต่ฐานะของครอบครัวยากจน แม่ของเด็กทำงานรายวันได้ค่าจ้างวันละ 280 บาท หากลูกป่วยต้องหยุดมาดูแลลูก ขณะที่พ่อของเด็กไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่งเงินกลับมาบ้านเดือนประมาณ 5,000 บาท ส่วนญาติพี่น้องที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ก็ไม่มีรายได้มาช่วยเหลือ

  ทั้งนี้ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับแม่ของน้องสิงโตจำนวนหนึ่ง พร้อมบอกว่า อบจ.มีรถฉุกเฉินที่สนับสนุนไปยังอบต.ต่างๆ  พร้อมช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน หรือแม้แต่เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลใหญ่ในต่างจังหวัด ซึ่งจะได้ประชุมและมอบหมายภารกิจให้ หากครอบครัวน้องสิงโตร้องขอ นอกจากนี้ ในส่วนของการรักษาก็จะประสานกับทางรพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะต้องตรวจสอบสิทธิ์ต่างๆ พร้อมส่งตัวเข้ารับการรักษา ในการปลูกถ่ายตับใหม่

  ขณะเดียวกัน ต้องหาทางส่งเสริมอาชีพให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มมากขึ้น เพราะการดูแลผู้ป่วยจะมีปัญหากระทบเป็นลูกโซ่ จึงต้องหาทางช่วยเหลือให้สามารถสร้างรายได้ในครัวเรือนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือด้านต่างๆ ก็ต้องอาศัยหลายภาคส่วนเข้ามาร่วมมือกัน ซึ่งทางอบจ.หนองบัวลำภู จะช่วยเป็นสื่อกลางในการให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวนี้จนสามารถดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องสิงโตเด็กท้องโตโรคตับแข็งช่วยเด็กท้องโตธนลักษณ์ เตชะผลอบจ.หนอบัวลำภูรพ.หนองบัวลำภูธารใจไทยรัฐข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์