นักวิทย์ฯ ตรวจเก็บตัวอย่าง อู่บ่อก๊าซที่ จ.ตาก คาด 3 วันรู้ผล

ข่าว

  นักวิทย์ฯ ตรวจเก็บตัวอย่าง อู่บ่อก๊าซที่ จ.ตาก คาด 3 วันรู้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 มิ.ย. 2558 10:15 น.

  คณะนักวิทยาศาสตร์จาก กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอู่ซ่อมรถยนต์สัญญาศิริ ที่ จ.ตาก เพื่อตรวจสอบก๊าซ ที่ผุดมาจากบ่อบาดาล โดยเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบคาดอีก 3 วัน จะรู้ว่าเป็นก๊าซประเภทใด...

  เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2558 นายวุฒิพงษ์ คงเพชรศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ และ นายธนิศร์ ศรีสมทรัพย์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน และคณะลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอู่ซ่อมรถยนต์สัญญาศิริ บ้านผาลาด ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด เพื่อเก็บตัวอย่างก๊าซ ตัวอย่างน้ำ และชั้นหินน้ำมันที่ขุดพบบริเวณพื้นที่ขุดเจาะบ่อบาดาล โดยคณะมีการดูดน้ำที่อยู่ในท่อออก พบว่าแรงดันก๊าซสูงถึง 6 ปอนด์/ตารางนิ้ว นอกจากนี้ยังมีการต่อท่อเพื่อทดลองแรงดันก๊าซ ปรากฏมีเปลวไฟแรงมาก ทำให้บรรดาไทยมุงมีมากในทุกพื้นที่ ทุกเหตุการณ์ ถึงกับอึ้งในความแรงของเปลวไฟ

  นักวิทยาศาสตร์ ลงตรวจสอบบ่อก๊าซ
  นักวิทยาศาสตร์ ลงตรวจสอบบ่อก๊าซ

  นายธนิศร์ ศรีสมทรัพย์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ เปิดเผยว่า ก๊าซมีความดันสูงมาก สามารถจุดไฟใช้ได้เหมือนก๊าซธรรมชาติทั่วไปแต่ยังระบุแน่ชัดไม่ได้ว่า เป็นก๊าซชนิดใด ปกติก๊าซมีเทนประกอบด้วยคาร์บอน ไฮโดรเจน และไอน้ำ ที่เกิดจากซากสัตว์หรือพืช โดยเป็นก๊าซชีวภาพ เกิดได้ทั่วไป ลึก 5-10 เมตร ก็พบแล้ว แต่ก๊าซตัวนี้อยู่ลึกถึง 70 เมตร ก็ยังสงสัยอยู่ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ โดยเฉพาะชั้นหินน้ำมันจึงต้องนำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการว่า หินต้นกำเนิดอายุเท่าไหร่ ชั้นหินประเภทไหน ถึงจะทราบว่า ก๊าซตัวนี้เป็นก๊าซอะไร

  แรงดันก๊าซค่อนข้างแรงไฟลุกและให้ความร้อนสูง
  แรงดันก๊าซค่อนข้างแรงไฟลุกและให้ความร้อนสูง

  นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการเจาะพิสูจน์ ถ้าสามารถเจาะได้ก็ดี แต่ถ้าเจาะไม่ได้ ก็ต้องดูข้อมูลเก่าที่มีอยู่ โดยเบื้องต้นพบว่า ก๊าซตัวนี้กลิ่นไม่แรง แต่จะมีปริมาณมากหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ คาดว่าอีกประมาณ 3 วันก็รู้ผลแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อู่บ่อก๊าซอู่ซ่อมรถยนต์สัญญาศิริก๊าซผุดจากใต้ดินกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติกระทรวงพลังงานบ้านผาลาดต.แม่กุอ.แม่สอดตากธนิศร์ ศรีสมทรัพย์ก๊าซชีวภาพข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์