ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ศาลาคำ ไร่แม่ฟ้าหลวง ไม่กระทบศิลปวัตถุชิ้นสำคัญ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2558 21:13 น.
  SHARE

  เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาคำ ภายในไร่แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุ ขณะที่ไร่แม่ฟ้าหลวง แจ้งปิดทำการเป็นเวลา 1 อาทิตย์ และจะเปิดให้บริการตามปกติในวันที่ 12 มิ.ย. ...

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 มิ.ย.58 พ.ต.ท.ผดุงพล กิจชนะไพบูลย์ พงส. สภ.เมืองเชียงราย รับแจ้งเหตุไฟไหม้ศาลาคำ ภายในไร่แม่ฟ้าหลวง บ.ป่างิ้ว หมู่ที่ 7 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย จึงนำกำลัง พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รุดไปตรวจสอบ

  ศาลาคำ ถูกไฟเผาวอดทั้งหลัง  ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อาคารไม้ชั้นเดียว หลังคามุงด้วยไม้แป้นเกล็ด อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเชียงราย ระดมรถน้ำ 5 คัน ช่วยกันฉีดน้ำสกัด เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังศาลาหลังอื่น โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

  จากการตรวจสอบพบว่า ศาลาคำ มีขนาด 350 ตารางเมตรเป็นสถานที่จัดเลี้ยงรับรองและประชุมสัมมนา ตกแต่งหน้าระเบียงด้วยลายฉลุ และตัวสิงห์แกะสลักจากไม้สัก อย่างไรก็ตาม เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่กระทบศิลปวัตถุชิ้นสำคัญ  

  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการฉีดน้ำสกัดเพลิง  นายธนโชติ เพชรหาญ อายุ 53 ปี เลขที่ 145 หมู่ 9 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ชาวบ้านใกล้เคียงเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เกิดมีฝนนอกฤดูตกลงมาอย่างหนัก และเกิดมีฟ้าผ่าลงมาใส่ต้นไม้ที่อยู่ใกล้ศาลาธรรม จำนวน 3 ครั้ง จากนั้นได้เห็นเปลวไฟ และควันไฟ ออกมาที่จุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก กระทั่งไฟลุกไหม้ขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

  ขณะที่ ไร่แม่ฟ้าหลวง แจ้งปิดทำการไร่เป็นเวลา 1 อาทิตย์ และจะเปิดให้บริการตามปกติในวันที่ 12 มิถุนายน 2558 เป็นต้นไป

  สำหรับ ไร่แม่ฟ้าหลวง หรืออุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง มีพื้นที่ 150 ไร่เป็นสถานที่เก็บรักษางานพุทธศิลป์เก่าแก่ โบราณวัตถุ และสถาปัตยกรรมล้านนาที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ศาลาธรรมไร่แม่ฟ้าหลวงเชียงรายเพลิงไหม้ของโบราณดับเพลิงหอคำข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้