DSI บุกสอบ 'ธัมมชโย' ถึงวัด ปัดเอี่ยวเงินบริจาคสหกรณ์ยูเนี่ยน (ชมคลิป)

ข่าว

  DSI บุกสอบ 'ธัมมชโย' ถึงวัด ปัดเอี่ยวเงินบริจาคสหกรณ์ยูเนี่ยน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2558 19:27 น.

  ดีเอสไอ ยกคณะบุกสอบ "ธัมมชโย" คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ถึงวัดธรรมกาย โดยห้ามสื่อมวลชนเข้าฟังการสอบสวน ก่อนทั้งหมดจะออกมาแถลงข่าว ด้านทนายวัดเผย พระธัมมชโย ไม่มีส่วนรู้เห็นเงินบริจาค โดยไม่ทราบว่าเช็คมาจากที่ใดบ้าง...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 58 ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร และคณะสื่อมวลชนเดินทางมายังวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้าสอบปากคำพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัด ในฐานะพยานคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกาย ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนนำรถยนต์เข้าไปในบริเวณวัด โดยให้จอดที่ด้านหน้าบริเวณจุดที่เตรียมไว้ให้ และให้ขึ้นรถของทางวัดที่เตรียมไว้เพื่อนำคณะสื่อมวลชนเข้ามายังจุดที่จัดเตรียมไว้ โดยจุดที่สอบปากคำพระธัมมชโย อยู่ที่อาคารภายในโรงเรียนปริยัติธรรม วัดพระธรรมกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของวัดได้เชิญพนักงานสอบสวนเข้าไปพบพระธัมมชโยทันที

  ส่วนบริเวณโดยรอบจุดสอบปากคำมีการนำเต็นท์ขนาดใหญ่มาตั้ง พร้อมโต๊ะที่นั่งประมาณ 20 ตัว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคณะสื่อมวลชน และยังมีญาติโยมลูกศิษย์ของวัดพระธรรมกาย มาตั้งแถวต้อนรับราว 30 คน และจัดเตรียมอาหารเครื่องดื่มไว้คอยบริการให้กับสื่อมวลชน และไม่มีการอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการสอบสวน โดยนำแผงเหล็กกั้นห่างจากห้องที่สอบปากคำประมาณ 20 เมตร ขณะที่พระสงฆ์ซึ่งทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ได้ประกาศแจ้งสื่อมวลชนให้ลงทะเบียนชื่อ เพื่อรับเอกสาร และชี้แจงขั้นตอนของทางวัด พร้อมยืนยันว่าเตรียมภาพและคลิปวิดีโอที่บันทึก รวมถึงข่าวแจกของทางวัด

  กระทั่งเวลา 15.40 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของวัดพระธรรมกาย ได้ออกมานั่งแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีการสอบสวนเพื่อสืบพยานวัดธรรมกาย

  นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ดำเนินการเข้ามาสอบสวนสืบพยานภายในวัดดังกล่าว เนื่องจากได้มีการออกหมายเรียกให้พระธัมมไชโย เข้าพบเพื่อให้ปากคำเกี่ยวกับคดีเช็คสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่ทางวัดไม่ได้เดินทางไปเข้าพบถึง 2 ครั้ง เนื่องจากทางพระธัมมชโย เกิดอาการอาพาธ ไม่สามารถเดินทางเข้ามาให้ปากคำที่ดีเอสไอได้ ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จึงได้เดินทางเข้ามาเพื่อเข้าสอบสวนสืบพยานตามคดีดังกล่าว และทางพระธัมมชโยปฏิเสธการรับเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่แจ้งว่าได้รับเช็คจากพุทธศาสนิกชนที่ร่วมทำบุญกับทางวัดเป็นจำนวนมาก โดยไม่ทราบว่าเป็นเช็คจากที่ใด และรับเช็คส่งต่อให้กับฝ่ายการเงินของวัดธรรมกายเลย โดยไม่ทราบที่ไปที่มาของเช็คดังกล่าว ส่วนในเรื่องคดีความได้ให้ปากคำไปกับทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อนำถ้อยคำในคำให้การไปประกอบกับสำนวนคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นวัดพระธรรมกายพระธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไพสิฐ วงศ์เมืองรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษสอบปากคำพระธัมมชโยสัมพันธ์ เสริมชีพทนายความวัดพระธรรมกายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์