ผบ.ทบ.ปูนบำเหน็จ 4 ทหารกล้าดับ สั่ง ทภ.4 ล่าคนร้าย

ข่าว

ผบ.ทบ.ปูนบำเหน็จ 4 ทหารกล้าดับ สั่ง ทภ.4 ล่าคนร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2558 16:36 น.

กอ.รมน.ภาค 4 เผย กองทัพปูนบำเหน็จ 4 ทหารกล้าจาก ฉก.ยะลา 12 ที่โดนคนร้ายซุ่มยิง รวมทั้งเสียใจกับ 8 ทหารที่โดนลอบวางระเบิด ขณะที่ ผบ.ทบ.สั่งกองทัพภาคที่ 4 เร่งคลี่คลาย ติดตามคนร้ายมาลงโทษตาม ก.ม. 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 58 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจยะลา ที่ 12 เสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ อ.รามัน จ.ยะลา และต่อมาเวลา 20.40 น. วันเดียวกัน กลุ่มคนร้ายได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.2533 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีที่ 24 ขณะลาดตระเวนเส้นทางบนถนนสาย 42 หมู่ 2 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 8 นาย 

กรณีดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 สน.ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และญาติของวีรบุรุษผู้อุทิศตนด้วยความทุ่มเท เสียสละ กล้าหาญ เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ./รอง ผอ.รมน. ได้รับทราบเหตุการณ์ในเบื้องต้นแล้ว โดยได้กำชับให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งคลี่คลายคดีเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมาย

"กองทัพจะปูนบำเหน็จความดีความชอบ และดูแลด้านสวัสดิการรวมทั้งสิทธิกำลังพลให้ดีที่สุด ปัจจุบันได้กระทำพิธีส่งศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 นาย กลับไปยังภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดสงขลา, จังหวัดสุราษฎร์ธานี, จังหวัดตรัง และจังหวัดพิษณุโลก เพื่อบำเพ็ญกุศลต่อไป โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงใช้ความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ด้วยการลอบยิง ลอบวางระเบิดต่อเจ้าหน้าที่รัฐ และพี่น้องประชาชน ในขณะที่กลุ่มแนวร่วม และองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ยังคงเคลื่อนไหว ชี้นำทางความคิด บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความหวาดระแวง และทำลายความน่าเชื่อถือในระบอบอำนาจรัฐอย่างต่อเนื่อง" พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวด้วยว่า สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นความพยายามทำลายแผนรุกทางการเมืองเข้าไป ปรับทุกข์ ผูกมิตร ร่วมคิด ร่วมทำ ในหมู่บ้านเป้าหมายที่ได้รับการยอมรับจากพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง โดยมีปัจจัยเร่งที่สำคัญคือ การสร้างสถานการณ์ในห้วงก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอน ที่ถูกปลูกฝังให้เชื่อว่าจะได้รับผลบุญมากยิ่งขึ้น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติของศาสนาอิสลามอย่างร้ายแรง เพราะเป็นห้วงเวลาสำคัญที่พี่น้องมุสลิมจะต้องชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ยุติการกระทำสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง และขออภัยต่อบาปเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอนอันประเสริฐต่อไป

ด้าน พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยศึกษากลยุทธ์ของผู้ก่อเหตุรุนแรง เพื่อนำมาเป็นบทเรียน และให้ปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการปฏิบัติอยู่ตลอดเวลา ภายใต้การแนะนำและกำกับดูแลของผู้บังคับหน่วยทุกระดับอย่างใกล้ชิด โดยยังคงมุ่งเน้นงานรุกทางการเมืองเข้าสู่หัวใจพี่น้องประชาชนตามแนวทางสันติวิธี และมีความพร้อมในการปฏิบัติ ทางทหารเพื่อให้สามารถป้องกันตัวเองและตอบโต้ได้ทันที ทั้งนี้ได้สั่งการให้หน่วยเร่งคลี่คลายสถานการณ์ รวบรวมพยานหลักฐาน และใช้มาตรการทางกฎหมาย เพื่อติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ย้อนดู 3 ผู้ว่าฯกทม. กวาดคะแนนเสียงเลือกตั้งทะลุล้าน
  01:44

  ย้อนดู 3 ผู้ว่าฯกทม. กวาดคะแนนเสียงเลือกตั้งทะลุล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์