ตร.ส่ง พล.ท.มนัส ฝากขังศาลผัดแรก ค้านประกัน (ชมคลิป)

ข่าว

ตร.ส่ง พล.ท.มนัส ฝากขังศาลผัดแรก ค้านประกัน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2558 15:47 น.

ตร.ภูธรภาค 9 ส่งตัว พล.ท.มนัส ฝากขังศาลจังหวัดนาทวี ผัดแรก และคัดค้านการประกันตัว หลังจากที่สอบสวนเสร็จโดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาทั้งหมด 13 ข้อหา แต่ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ...

ส่งตัว พล.ท.มนัส ฝากขังศาลจังหวัดนาทวี ผัดแรก และคัดค้านการประกันตัว ความคืบหน้าการสอบสวน พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หลังเข้ามอบตัวกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และถูกส่งตัวไปสอบสวนที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 58 หลังจากที่พนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ นำโดย พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าฝ่ายสอบสวน ได้ร่วมกันสอบปากคำ พล.ท.มนัส แบบมาราธอนนานกว่า 8 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. จนถึงเที่ยงคืนวันที่ 3 มิ.ย. 58 และสับเปลี่ยนพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการถึง 2 ชุด โดยมีนายทหารพระธรรมนูญเข้าร่วมรับฟังรวมทั้งทหารจาก มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ มาเฝ้าสังเกตการณ์ ขณะสอบสวนตลอดทั้งคืน

พล.ท.มนัส ยังคงสวมเครื่องแบบชุดทหารเต็มยศ มีสีหน้าเคร่งขรึม
พล.ท.มนัส ยังคงสวมเครื่องแบบชุดทหารเต็มยศ มีสีหน้าเคร่งขรึมโดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาทั้งหมด 13 ข้อหา เช่นเดียวกับกลุ่มผู้ต้องหาคนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวไปก่อนหน้านี้ทั้ง 51 คน ทั้งสมคบ และร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นโดยทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และร่วมกันเรียกค่าไถ่อาชญากรข้ามชาติ ทำร้ายร่างกาย ช่วยซ่อนเร้นศพ และ พล.ท.มนัส คงแป้น ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

หลังการสอบสวนเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้คัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน และได้ควบคุมตัว พล.ท.มนัส ไว้ภายในห้องสอบสวนโดยไม่ได้นำไปควบคุมในห้องขังของ สภ.หาดใหญ่ เหมือนกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ เนื่องจากสวมเครื่องแบบทหาร ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างทหารกับตำรวจในกรณีที่ทหารถูกดำเนินคดี โดยจัดกำลังตำรวจคอยเฝ้าดูแลอยู่บริเวณหน้าห้องสอบสวน 

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. 58 ทางพนักงานสอบสวน สภ.ปาดังเบซาร์ ได้เดินทางมารับตัว พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดนาทวีผัดแรก พร้อมจัดขบวนรถคุ้มกันพิเศษ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา และตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ติดตามคุ้มกันดูแล และอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางตั้งแต่ สภ.หาดใหญ่ จนถึงศาลจังหวัดนาทวี ระยะทางกว่า 60 กิโลเมตรระหว่างที่ควบคุมตัว พล.ท.มนัส คงแป้น ไปยังศาลจังหวัดนาทวี ยังคงสวมเครื่องแบบชุดทหารเต็มยศ มีสีหน้าเคร่งขรึม และไม่ยอมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยมีนายทหารพระธรรมนูญและสารวัตรทหารจาก มทบ.42 มาคอยเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้งหมด 84 คน รวมจับกุม มอบตัว และอายัดตัว 52 คน เหลืออีก 32 คน ที่ยังหลบหนี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์