ปิดฉากบู๊นาย 'สมัคร ดอนนาปี' ผอ.กรมอุทยาน ยื่นลาออกแล้ว!

ข่าว

ปิดฉากบู๊นาย 'สมัคร ดอนนาปี' ผอ.กรมอุทยาน ยื่นลาออกแล้ว!

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2558 12:30 น.

บันทึก

ผอ.อช.เปิดใจไขก๊อก หลังตัดสินใจลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุ 3 เดือน เหตุต้องการพักผ่อน ยันไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ต่อ หลังพยายามแก้ปัญหาหลายด้าน แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร หลายปัญหายังคงติดขัด มีความล่าช้า รวมถึงบุกรุก อช.สิรินาถ

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการแชร์หนังสือขอลาออกจากราชการ ระบุชื่อ นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยในใบลาออก ระบุเหตุผลขอลาออกจากราชการตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 58 (ลาออกล่วงหน้าภายใน 30 วัน) ทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยว่าหนังสือลาออกฉบับดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ และเหตุผลใดที่ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติได้ตัดสินใจลาออกครั้งนี้

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายสมัคร เกี่ยวกับการลาออกดังกล่าว ซึ่งนายสมัครยอมรับว่า ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการจริง โดยยื่นไปเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจะมีผลในวันที่ 9 ก.ค. 58 ซึ่งการขอลาออกดังกล่าว เป็นการลาออกก่อนครบกำหนดเกษียณอายุราชการอีกเพียง 3 เดือนเศษ ซึ่งกำหนดเกษียณอายุ 30 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ การตัดสินใจลาออกสืบเนื่องจากต้องการพักผ่อน หลังจากพยายามแก้ปัญหาหลายด้าน แล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร หลายปัญหายังคงติดขัด มีความล่าช้า

ทั้งในส่วนของคดีอุทยานแห่งชาติ การตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ผู้บุกรุกพื้นที่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต รวมถึงคดีอื่นๆ ที่ไม่สามารถอ้างถึง จึงคิดว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่จนครบวันเกษียณอายุราชการ เพราะไม่สามารถกระทำการตามหน้าที่ให้คืบหน้าไปได้มากกว่านี้ ซึ่งภายหลังหมดบทบาทตรงส่วนนี้ไปแล้วจะขอพักผ่อนสักระยะ ก่อนที่จะกลับมาหาแนวทางดูแลทรัพยากรธรรมชาติร่วมกับหน่วยงาน กลุ่มบุคคล หรือ องค์กรต่างๆ ที่ยังเล็งเห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ คอยสอดส่องดูแล ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า จะเข้าร่วมกับกลุ่มหรือองค์กรใด แต่ยืนยันจะไม่ลงสมัครหรือเล่นการเมือง

นายสมัคร กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินคดีเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถนั้น ยอมรับมีความล่าช้า ติดขัดหลายด้าน ที่ผ่านมาการดำเนินคดีนั้นเกิดการชะงักด้วยเหตุผลหลายประการ ทำให้เจ้าหน้าที่และคนทำงานหมดกำลังใจ ถึงแม้จะมีผู้ใหญ่หลายหน่วยงานลงมาสร้างความมั่นใจ แต่สุดท้ายยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ทั้งที่การดำเนินการนั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2556 ขณะนี้รวมระยะเวลากว่า 2 ปี สิ่งเดียวที่ยังมีความหวังคือ การเข้ามาดำเนินการต่อของ ดีเอสไอ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช.

อีกกรณีที่มีการประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว คือ ปัญหาร้องเรียนการเก็บค่าเข้าอุทยานแห่งชาติทางทะเล ซึ่งมีผู้ประกอบการร้องเรียนเจ้าหน้าที่อุทยานหลายแห่ง มีการเรียกเก็บโดยไม่ฉีกตั๋ว หรือไม่เก็บเงินเข้าอุทยาน และไม่สามารถตรวจสอบได้ ตนเองซึ่งเป็น ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไม่มีอำนาจดำเนินการให้เกิดความโปร่งใสได้ จึงขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวทางของกรมอุทยานแห่งชาติ ที่มองในอนาคตนั้น ตนเองคิดว่ายังคงต้องเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานและตัวบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ ทั่วประเทศให้สอดคล้องกับงาน เอาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และไม่มีผลประโยชน์เข้ามาบริหารจัดการ จึงจะทำให้กรมอุทยานฯ สามารถรักษาทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงพื้นที่ทั้งบนบก และในทะเลให้อยู่ต่อไป

สำหรับประวัติส่วนตัวของ นายสมัคร นั้น เป็นข้าราชการตงฉิน มักเปิดโปงข้อมูลการทุจริตในหน้าที่ของข้าราชการ และต่อสู้กับขบวนการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ หรือบุกรุกที่ดินในเขตป่า-เขตอุทยานแห่งชาติ เช่น กรณีหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต และร้องดำเนินคดีอาญาอดีตรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง กรณีการส่งเสือโคร่งเบงกอลไปประเทศจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นักเรียนเดือดไล่ ผอ.ทุจริตเงินจ้างครูต่างชาติ
04:09

นักเรียนเดือดไล่ ผอ.ทุจริตเงินจ้างครูต่างชาติ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์