ไลฟ์สไตล์
100 year

1 ปีมีครั้งเดียว ชาวกระบี่แห่หาหอยเสียบ รสอร่อยไม่มีขาย

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2558 11:57 น.
SHARE

ชาวบ้าน ที่ ต.อ่าวนาง จ.กระบี่ เดินทางมาหาดนพรัตน์ธารา เพื่อขุดหาหอยเสียบที่มีรูปร่างคล้ายหอยหวาน แต่ขนาดเล็กกว่ามาก หาได้เพียงแค่ปีละ 1 ครั้ง เผยรสอร่อยมีความหวาน จัดเป็นเมนูหายาก ไม่ค่อยนิยมนำมาขาย...

วันที่ 4 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.กระบี่ รายงานว่า ในช่วงน้ำลงที่หาดคลองแห้ง หรือหาดนพรัตน์ธารา ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จะมีชาวบ้านทั้งในและต่างพื้นที่ เดินทางมาขุดหาหอยเสียบ อันเป็นหอยที่มีขนาดเล็ก โดยหอยดังกล่าวตัวมีขนาดประมาณ 1 ซม. รูปร่างคล้ายหอยหวาน แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก โดยวิธีการหาต้องใช้ช้อนขุดหาลงไปใต้พื้นทรายลึกประมาณ 5 ซม. ก็จะมีหอยชนิดนี้ฝังตัวอยู่ ซึ่งชาวบ้านจะหาได้ประมาณ 1 ถ้วย หรือหากโชคดีก็จะได้ประมาณ 1 ถังน้ำขนาดเล็ก ซึ่งถือว่าได้จำนวนมากแล้ว

1 ปีมีครั้งเดียว ชาวกระบี่แห่หาหอยเสียบ รสอร่อยไม่มีขาย
1 ปีมีครั้งเดียว ชาวกระบี่แห่หาหอยเสียบ รสอร่อยไม่มีขาย

ข่าวแนะนำ

นางดารา แซ่เก่า อายุ 73 ปี ชาวบ้านตำบลอ่าวนาง กล่าวว่า ทุกปีในช่วงต้นฤดูมรสุม จะมีหอยเสียบถูกคลื่นซัดมาและจะฝังตัวอยู่ใต้ผืนทราย และจะอยู่อย่างนั้นประมาณ 1-2 เดือนก็จะหมด จึงหาหอยชนิดนี้ได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น สำหรับหอยเสียบถือว่ามีความอร่อยกว่าหอยชนิดอื่นๆ เพราะมีความหวานแม้จะตัวเล็กมาก สำหรับเมนูที่สามารถทำได้ ส่วนใหญ่ จะนำไปดองเปรี้ยว หรือผัดน้ำมันหอยก็จะมีรสชาติอร่อยอย่างมาก และถือเป็นเมนูที่หายาก ส่วนราคาซื้อขายนั้น จะไม่นิยมขายเพราะหายาก แต่ราคาน่าจะไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 1 พันบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยเสียบชาวบ้านหาหอยหาดนพรัตน์ธาราต.อ่าวนางอ.เมืองกระบี่กระบี่หอยรสอร่อยหอยเสียบผัดน้ำมันหอยข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:50 น.