ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของอู่แก๊สโผล่ครวญ กลัวถูกยึดที่ทำมาหากิน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2558 16:56 น.
SHARE

เจ้าของอู่แก๊ส ครวญ กลัวถูกยึดที่ทำมาหากิน หาก จนท.เข้ามาสำรวจแล้วพบมาที่ดินมีปริมาณแก๊สมากเพียงพอที่จะขุดเจาะเชิงพาณิชย์ ยัน ที่ผ่านมาปลอดภัยดี ขณะหอพักฝั่งตรงข้ามเริ่มมีคนย้ายออก 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. หลังจากที่เกิดแก๊สโผล่ กลางอู่ซ่อมรถยนต์ของนายสัญญา สัญญาศิริ บ้านผาลาด ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอดจนหลายหน่วยงาน เดินทางเข้าไปตรวจสอบเก็บข้อมูลเชิงลึกต่างๆ เพื่อรายงานให้กระทรวงพลังงาน ให้เข้ามาตรวจสอบปริมาณของแก๊ส ว่า มีมากน้อยแคไหน จะทำเป็นเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ ซึ่งหากตรวจพบว่า มีปริมาณมาก เจ้าของที่หรือเจ้าของอู่ก็ไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้รวมทั้งพื้นที่แห่งนี้จะต้องตกเป็นสมบัติแผ่นดิน ในขณะที่พื้นที่ฝั่งตรงข้ามมีหอพักซึ่งมีทั้งนักศึกษา และพนักงานโรงงานปรากฏว่า มีหลายห้องที่ไม่มั่นใจเพราะอยู่ใกล้เริ่มปิดห้องย้ายหนีเพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

แก๊สมีเทน ขึ้นมาจากพื้นดิน จ.ตาก
แก๊สมีเทน ขึ้นมาจากพื้นดิน จ.ตาก

หลังจากทราบข่าว นายสัญญา ได้กล่าวอย่างกลัวๆ ว่า อยู่มากว่าครึ่งเดือนก็มีความปลอดภัยดี เพราะมีน้ำทับแก๊สอยู่ หากต้องการดูก็ปล่อยน้ำออกประมาณ 15 นาที แก็สจะสวนทางขึ้นมา ขณะนี้กลัวว่า เจ้าหน้าที่มาสำรวจแล้วพบว่า เป็นพื้นที่อันตรายแล้วจะไม่มีที่ทำงาน

นายสัญญา ยังกล่าวอีกว่า ช่วงหลังเกิดเหตุงานน้อยลง โดยเฉพาะงานเกี่ยวกับการต้องใช้ไฟเชื่อม จะไม่รับป้องกันความปลอดภัยไว้ก่อน ในขณะที่มีการเตรียมติดตั้งท่อน้ำดับเพลิง รวมทั้งมีการตัดถางหญ้าในบริเวณใกล้เคียง

นายศราวุธ หาญเมืองใจ นายกเทศมนตรีตำบลแม่กุ พร้อมคณะ ได้มาให้กำลังใจเจ้าของอู่ พร้อมสั่งการให้ เทศบาลตำบลแม่กุ ส่งรถมาเก็บขยะสิ่งปฏิกูลรอบๆ อู่เพื่อไม่ให้เป็นเชื้อไฟ

โฉมหน้า เจ้าของอู่ซ่อมรถ
โฉมหน้า เจ้าของอู่ซ่อมรถ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า พื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียงมีการขุดเจาะหาสายน้ำมัน เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2552 โดยดำเนินโครงการตั้งฐานขุดเจาะหลุมที่ 1 หรือเรียกว่า แม่สอด 1 ที่บริเวณบ้านแม่ตาวกลาง หมู่ 1 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก บนเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ ห่างจากถนนสายหลักแม่สอด-พบพระ-อุ้มผาง ประมาณ 1.5 กม.โดยการตั้งฐานหลุมแรก โดยมีการร่วมทุน ประมาณ 400 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่จากการศึกษาค้นหาและสำรวจ และเริ่มเจาะหากประสบผลสำเร็จก็จะเริ่มดำเนินการต่อในหลุมที่ 2 และ 3 ซึ่งคาดว่าจะมีการตั้งฐานขุดเจาะ 6-7 หลุม หากหลุมที่ 1 สามารถดำเนินการได้ดีมีน้ำมันในปริมาณที่จะลงทุน ต่อไป แต่กลับปรากฏว่า ล้มเหลวเพราะพบน้ำมันไม่เพียงพอต่อการลงทุน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าของอู่แก๊สครวญยึดที่ทำกินสำรวจกระทรวงพลังงานสัญญา สัญญาศิริบ้านผาลาดแม่กุแม่สอดตากขุดเจาะเชิงพาณิชย์หอพักศราวุธ หาญเมืองใจนายกเทศมนตรีสายน้ำมันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 19:57 น.