ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมเข้มพล.ท.มนัส ค้ามนุษย์ แจ้งหนัก '3 ข้อหา' (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2558 06:20 น.
SHARE

ส่งภ.9 สอบ-เจ้าตัวปัดเอี่ยว ‘บิ๊กป้อม’ เผยสหรัฐชมไทย มีความจริงใจแก้ไขปัญหา

“พล.ท.มนัส” มอบตัวสู้คดีค้ามนุษย์ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตำรวจคุมตัวสอบคัดค้านการประกันตัวเตรียมนำตัวฝากขังศาลจังหวัดนาทวี มั่นใจพยานหลักฐานเพียงพอลงโทษผู้กระทำผิดได้ ตำรวจไทย-มาเลเซีย ขนอุปกรณ์ขึ้นเทือกเขาแก้วเตรียมขุดหลุมศพชาวโรฮีนจาริมชายแดนพิสูจน์ “บิ๊กป้อม” เผยประวัติ “พล.ท.มนัส” ทำงานดียังเป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหา เชื่อสหรัฐฯปลดล็อกไทยจากเทียร์ 3 พม.คลอด ก.ม.ฟันผู้ประกอบการเอี่ยวค้ามนุษย์ ผิดเพิกถอนใบอนุญาตได้ 30 วัน กต.ย้ำความสำเร็จแก้ปมโรฮีนจาในเวทีนานาชาติ ขณะที่สหรัฐฯจับตาพม่าให้ความช่วยเหลือผู้อพยพตามหลักมนุษยธรรม

ข่าวแนะนำ

ชุดสืบสวนขยายผลทลายขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจาสาวถึง พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก พนักงานสอบสวนขออนุมัติศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับพัวพันในคดีค้ามนุษย์ สมัยติดยศ พล.ต. ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะ ผบ.ทบ. สั่งพักราชการตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ เดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาสมคบและร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ โดยกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกินสิบห้าปี ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใดๆแก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกายและร่วมกันเรียกค่าไถ่ โดย พล.ท.มนัสถูกเชิญตัวเข้าไปในห้องรับรอง ชั้น 1 มีการพูดคุยกันประมาณ 30 นาที ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัว พล.ท.มนัส ไปที่ ศปก.ส่วนหน้า บช.ภ.9 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อสอบสวนอย่างละเอียด

พล.ต.อ.สมยศเปิดเผยว่า พล.ท.มนัส ผู้ต้องหาตามหมายจับได้ติดต่อผ่านตนขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเพื่อต่อสู้คดีมีการพูดคุยชี้แจงขั้นตอน โดยจะส่งตัว พล.ท.มนัสให้พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีสอบสวนและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป เบื้องต้นยังไม่มีการให้การใดๆ ประเด็นเส้นทางเรื่องเงินที่เกี่ยวข้องกับคดียังไม่มีการพูดคุย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเข้าพบและมอบตัวกับพนักงานสอบสวนเท่านั้น เบื้องต้น พล.ท.มนัสให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ ส่วนการดำเนินการในด้านวินัยเป็นเรื่องที่ทางทหารจะต้องดำเนินการ ตำรวจรับผิดชอบในส่วนของคดีอาญาเชื่อมั่นว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่เพียงพอที่จะเอาผิดหรือลงโทษผู้กระทำความผิดได้ ส่วนจะมีใครร่วมกระบวนการอีกหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวน

พล.ต.อ.เอกกล่าวว่า ภายหลังชี้แจงขั้นตอนการดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ได้ส่งมอบตัว พล.ท.มนัสให้พนักงานสอบสวน ขั้นตอนการปฏิบัติต่อไปเมื่อได้รับมอบตัวจะมีกระบวนการจัดทำบันทึกรับมอบตัว โดยมีพยานฝ่ายผู้ต้องหารับรู้ขั้นตอนการปฏิบัติของพนักงานสอบสวนทั้งหมด จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการแจ้งให้ผู้ต้องหารับทราบหมายจับและข้อกล่าวหาทั้งหมด ผู้ต้องหามีสิทธิ์ให้การปฏิเสธหรือรับสารภาพ โดยพนักงานสอบสวนและอัยการจะบันทึกคำให้การ การดำเนินการทั้งหมดต้องรีบดำเนินการในกรอบระยะเวลา 48 ชั่วโมง จากนั้นจะนำตัวไปฝากขังต่อศาล สำหรับการยื่นประกันตัวถ้าผู้ต้องหามีความประสงค์จะยื่นประกันตัวสามารถยื่นได้ทั้งในชั้นพนักงานสอบสวนและในชั้นศาล

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวถึงกรณีประเทศเมียนมาจับกุมตัวนายณัฐภัทร แสงทอง หรือโกมิก ผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์อีกราย ว่า ขณะนี้ได้มีการประสานไปยังตำรวจทูตที่ประเทศพม่า ทราบว่านายณัฐภัทรถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ขณะนี้ทางประเทศเมียนมาอยู่ระหว่างการขยายผลว่าจะเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ ส่วนจะนำตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทยได้หรือไม่อยู่ระหว่างการประสานพูดคุย

ต่อมาเวลา 14.30 น. พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา พ.ต.อ.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา นำตัว พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก มายัง ศปก.ส่วนหน้า บช.ภ.9 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว พล.ท.มนัสเข้าห้องสอบสวนทันที พล.ท.มนัส มีสีหน้าเคร่งเครียดและไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

พล.ต.ท.มนตรี เปิดเผยว่า ขั้นตอนหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับ พล.ท.มนัส ใน 3 ข้อหาเหมือนกับผู้ต้องหาคนอื่นๆที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ คือ ลักพาตัว ค้ามนุษย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว และในชั้นพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว ส่วนจะได้รับการประกันตัวในชั้นศาลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนจะสอบสวนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรวบรวมสำนวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว คาดว่าหลังสอบสวนเสร็จพนักงานสอบสวนจะนำตัวส่งฝากขังศาลจังหวัดนาทวีทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.มนัส เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 16 เคยเป็นผู้บังคับการจังหวัดทหารบกชุมพร และผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก สำหรับการออกหมายจับ พล.ท.มนัส เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจค้นบ้านผู้ต้องหาค้ามนุษย์ อ.เมืองระนอง เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา พบบัญชีและหลักฐานการเงินเชื่อมโยงถึง พล.ท.มนัส มีการตรวจสอบธุรกรรมการเงินกับธนาคาร พบมีเงินโอนเข้าบัญชี 14 ล้านบาท

วันเดียวกัน พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบก.ภ.9 พ.ต.อ.ธรรมนูญ พร้อมด้วยตำรวจมาเลเซีย ประมาณ 30 นาย ขนอุปกรณ์ขึ้นไปยังเทือกเขาแก้ว บ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อสร้างแคมป์ที่พักและเตรียมขุดหลุมศพชาวโรฮีนจาที่พบฝั่งประเทศมาเลเซียจำนวนกว่า 100 หลุม โดยจะมีการเริ่มขุดหลุมศพในวันที่ 4 มิ.ย. และขนย้ายศพไปกองพิสูจน์หลักฐานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและพิสูจน์สัญชาติ โดยเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาขุดหลุมศพ 4 วัน โดยมีสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศแจ้งความประสงค์ขอร่วมทำข่าวจำนวนมาก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เข้ามอบตัวในข้อหาค้ามนุษย์ ว่า ตอนนี้ยังถือว่า พล.ท.มนัส ยังเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถือเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับกองทัพและเป็นเรื่องที่เคยดำเนินการมานานแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเขาทำกันมานานแค่ไหน เพราะเมื่อตอนที่ พล.ท.มนัส ยังเป็น พ.อ. อยู่เขาก็ปฏิบัติหน้าที่ที่ กอ.รมน.ภาค 4 มีความรับผิดชอบในพื้นที่ภาคใต้ใกล้ชิดกับการค้ามนุษย์ เมื่อถามว่าอยู่ กอ.รมน.ภาค 4 มานานมีการระแคะระคายหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี เขาเป็นทำงานดีมีความตั้งใจ เขาทำงานให้ประเทศมาเยอะ

พล.อ.ประวิตรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องโรฮีนจาต้องดูสาเหตุต้นทางของปัญหาว่าเขาออกมาเพราะอะไร อยู่ในประเทศต้นทางไม่ได้เพราะอะไร การแก้ปัญหาควรแก้จากต้นตอของปัญหา ส่วนประเทศใหญ่ๆก็ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อถามว่าการแก้ปัญหาอย่างจริงจังของรัฐบาลจะทำให้เราหลุดจากการจัดลำดับเทียร์ 3 จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของสหรัฐฯหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เราตัดสินใจปลดล็อกเองไม่ได้ จะพยายามทำให้ดีที่สุด ตนไปประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ทุกประเทศพอใจที่ไทยทำงานแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างจริงจังและได้ผลดี รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ชมเชยไทยโดยตรงกับตนว่าเรามีความจริงจังในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นโอกาสที่จะปลดไทยออกจากเทียร์ 3 คงพอมีโอกาสคงไม่มีอะไรที่เลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในฐานะเลขานุการการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมเป็นประธาน ว่า สืบเนื่องจาก พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ฉบับที่ 2 เป็นบทบัญญัติฉบับใหม่ได้ให้อำนาจในการออกคำสั่งลงโทษผู้ประกอบการหรือสถานประกอบการโรงงานหรือเรือที่กระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เดิมกฎหมายไม่ได้ลงโทษผู้ประกอบการ จากนี้ผู้ประกอบการทำผิดหรือปล่อยปละละเลยก็จะถูกลงโทษสั่งปิดชั่วคราว

นายวิเชียรยังกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้อนุมัติร่างประกาศ ถือเป็นอนุบัญญัติทางกฎหมายว่า ร่างประกาศที่หนึ่งสถานบริการหรือสถานประกอบการใดบ้างที่อยู่ในการควบคุมตามมาตรการต่างๆ ร่างประกาศที่สองสถานประกอบการต้องดูแลไม่ให้เกิดช่องโหว่การค้ามนุษย์ จะส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป ส่วนร่างประกาศที่สามเป็นกระบวนการและวิธีการที่พนักงานและเจ้าหน้าที่ตรวจตราและออกคำสั่งทางปกครอง เพื่อเสนออนุกรรมการพิจารณาแทนที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) เพื่อออกคำสั่งระงับใช้ใบอนุญาตในการประกอบการเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน ขณะเดียวกันในปลายเดือน มิ.ย. จะมีการประกาศผลการ จัดทำรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทิปรีพอร์ต โดยที่ผ่านมาไทยได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการ พร้อมตัวอย่างการจับกุมการดำเนินคดี พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำว่ารัฐบาลไทยได้ดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์ และดูแลผู้หลบหนีเข้าเมืองตามหลักมนุษยธรรม

นายนรชิต สิงหเสนี ปลัดกระทรวงการต่าง–ประเทศ กล่าวถึงการประชุมเรื่องผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ถือเป็นความสำเร็จของไทยในฐานะประเทศทางผ่าน และทำให้เกิดการตื่นตัวในการลาดตระเวน เพื่อช่วยเหลือเหยื่อและผู้อพยพ และร่วมกันจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ แม้ไม่ใช่การแก้ปัญหาเบ็ดเสร็จ แต่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในส่วนของการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยังตกค้างอยู่ในทะเล โดยคาดว่าน่าจะตกค้างอยู่ประมาณ 1-2 พันคน ส่วนการแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ จะหารือในกรอบความร่วมมืออื่นๆต่อไป สำหรับการแก้ปัญหาระยะยาวในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ทุกฝ่ายเห็นว่าต้องสร้าง ความรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน ให้เขาสามารถเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตได้ โดยทุกประเทศยอมรับผลการประชุมนี้ ที่ไม่ใช่การเขียนไว้เฉยๆ แต่ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาระยะยาว

ส่วนกรณีที่มีการออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ในข้อหามีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ นายนรชิตกล่าวว่า ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม แต่การจับกุมนี้แสดงให้เห็นถึง ความพยายามของทางการไทยในการสืบสวนถึงต้นตอของกระบวนการค้ามนุษย์อย่างแท้จริง ที่รัฐบาลได้ให้นโยบายไม่ยอมอีกต่อไป หรือ Zero Tolerance

ส่วนความเคลื่อนไหวในต่างประเทศ นางแอนน์ ริชาร์ด ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐฯอยู่ระหว่างการเยือนประเทศอินโดนีเซียเพื่อสังเกตการณ์ผู้อพยพชาวโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวจัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่า เรือผู้อพยพชาวโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศ 727 รายที่กองทัพเรือแห่งเมียนมาพบในอ่าวเบงกอลตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. จะขึ้นฝั่งที่รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมาในวันที่ 3 มิ.ย. รัฐบาลสหรัฐฯจะติดตามการนำตัวผู้อพยพขึ้นฝั่งอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมาปฏิบัติต่อผู้อพยพตามหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ทั้งยังหวังว่ารัฐบาลเมียนมาจะติดต่อประสานงานกับรัฐบาลบังกลาเทศให้รับตัวผู้อพยพที่ได้รับการระบุตัวตนว่าเป็นชาวบังกลาเทศกลับไปยังประเทศต้นทางโดยเร็ว เพื่อผู้อพยพจะได้รับการช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป ทั้งด้านการแพทย์และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอื่นๆ

ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประเมินว่ายังมีผู้อพยพอีกราว 2,000 คนที่ตกค้างอยู่บนเรือกลางทะเลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะเดียวกันผู้อพยพชาวโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศกว่า 45,000 คนที่รัฐบาลมาเลเซียรับไปดูแลในศูนย์พักพิงชั่วคราวกำลังตกเป็นเป้าคุกคามของเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนในมาเลเซีย โดยผู้ที่ยื่นเรื่องขอเป็นผู้ลี้ภัยกับทางสหประชาชาติยังอยู่ระหว่างรอการพิจารณาเอกสาร แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านสังคมอื่นๆจากรัฐบาลมาเลเซีย เช่น การให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และการศึกษาแก่กลุ่มผู้ติดตามที่ยังเป็นเยาวชน เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ขณะที่ผู้อพยพไม่สามารถออกไปขอรับการช่วยเหลือต่างๆนอกศูนย์พักพิงได้ มิฉะนั้นจะถูกตำรวจบางรายเรียกเงินสินบน โดยยึดเงินช่วยเหลือรายเดือนที่ผู้อพยพได้รับจากหน่วยงานระหว่างประเทศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีการออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ผู้ต้องหาที่เกี่ยวโยงขบวนการค้ามนุษย์ ว่า การออกหมายจับผู้ต้องหาที่มียศระดับสูงแสดงว่าต้องผ่านการสืบสวนสอบสวนและกลั่นกรองมาดีแต่ต้องให้ความเป็นธรรม อย่างไร ก็ตาม เรื่องนี้ถือมีนัยสำคัญ แสดงให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังของฝ่ายผู้บังคับใช้กฎหมายต่อการติดตามผู้กระทำผิดขบวนการค้ามนุษย์ในไทย เป็นสิ่งยืนยันให้ต่างชาติรู้ว่ารัฐบาลเอาใจใส่ต่อปัญหาการค้ามนุษย์ ส่วนจะมีผลต่อกรณีกระทรวงการต่างประเทศของ สหรัฐฯ กำลังพิจารณาจัดทำรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทย หรือทิปรีพอร์ตหรือไม่ และ มากน้อยแค่ไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเพราะมีปัจจัยเรื่องเวลาเข้ามาเกี่ยวโยง ถ้าหากการจัดทำทิปรีพอร์ตยังไม่สิ้นสุดก็คงจะมีผล แต่ตนไม่อยากสรุปความไปว่าสหรัฐฯควรจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาประกอบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนการดำเนินของไทยในด้านอื่นๆก็มีอยู่มาก ทั้งการติดตามผู้กระทำผิดที่โยงใยกับขบวนการค้ามนุษย์ รวมไปถึงการดูแลผู้อพยพโรฮีนจาสิ่งเหล่านี้ยืนยันความตั้งใจของรัฐบาลไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าวมนัส คงแป้นมอบตัวค้ามนุษย์คัดค้านการประกันตัวปฏิเสธมอบตัวสู้คดีขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจานำตัวฝากขังสั่งพักราชการข่าวไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 17:33 น.