ชายแดนคึกคัก 'มาเลย์-สิงคโปร์' คลั่งทุเรียนไทย! ล้นทะลักไม่พอขาย

ข่าว

ชายแดนคึกคัก 'มาเลย์-สิงคโปร์' คลั่งทุเรียนไทย! ล้นทะลักไม่พอขาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2558 03:35 น.

ตลาดค้าส่งผลไม้ชายแดนสุดคึกคัก พ่อค้าชาวมาเลย์นำรถสิบล้อมาบรรทุกทุเรียนไทยไปขายที่มาเลเซีย และสิงคโปร์ทุกวัน จนผลผลิตทุเรียนออกไม่ทัน เผยผู้บริโภคต่างชาติหลงใหลรสชาติทุเรียนไทย  ส่งไปเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย...  

วันที่ 4 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมวิชาการนานาชาติทุเรียนและไม้ผลเขตร้อนชื้น ที่โรงแรมมณีจันท์ อ.เมืองจันทบุรี ที่มีนายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไพรัช หวังดี รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และนายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี ร่วมกันเปิดประชุม โดยมีกรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาคและแปซิฟิก จ.จันทบุรี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ธนบุรี และสมาคมพืชสวนนานาชาติร่วมกันจัดขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อให้นักวิชาการ รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง ได้ใช้เป็นเวทีนำเสนอผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อการผลิตและการส่งออก ที่มีความสำคัญต่อประเทศไทย ภูมิภาคเอเชียและภูมิภาคที่เกี่ยวข้อง ในการคิดพัฒนาให้ทุเรียนและผลไม้เขตร้อนชื้นสายพันธุ์ต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก เพิ่มศักยภาพ และคุณภาพการผลิต

ในงานมีการประกวดทุเรียนนานาชาติ ใน 4 ประเภท ประกอบด้วย 1. ทุเรียนพันธุ์การค้าเพื่อการส่งออก 2. ทุเรียนพันธุ์การค้าเพื่อการบริโภคในประเทศ 3. ทุเรียนนานาชาติตามลักษณะสีเนื้อ และ 4. ทุเรียนนานาชาติตามลักษณะกลิ่น โดยที่มีผู้สนใจส่งทุเรียนเข้าประกวด กว่า 151 ตัวอย่าง จากประเทศไทย อินโดนีเซีย สหภาพเมียนมา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งทุเรียนจากประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลได้ถึง 3 ประเภท

สำหรับประเทศไทย ถือเป็นแหล่งผลิตและส่งออกทุเรียนคุณภาพสูงรายใหญ่ที่สุดของโลก ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกทุเรียน ประมาณ 641,248 ไร่ ให้ผลผลิต 569,238 เมตริกตัน โดยพื้นที่ปลูกหลักอยู่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ มีปริมาณการส่งออกทุเรียนผลสดและผลิตภัณฑ์ จำนวน 383,320 เมตริกตัน มูลค่ากว่า 8,110 ล้านบาท ตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี และประเทศในแบบยุโรป ซึ่งการส่งออกส่วนใหญ่ ร้อยละ 90 ส่งออกในรูปทุเรียนสด และปริมาณการส่งออกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี แต่จากสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลง ประกอบกับการแข่งขันเชิงการค้า ข้อกีดกันการนำเข้าสินค้าทางการเกษตรในแต่ละประเทศที่มีสูง ส่งผลให้เกษตรกรต้องมีการปรับตัว พัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รายงานสถานการณ์ ‘การค้าทุเรียน’ ใน อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่อีกแห่งของภาคใต้ตอนล่าง ปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าชาวมาเลเซียเดินทางมาซื้อทุกวัน เพราะชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ นิยมบริโภคทุเรียนมาก โดยเฉพาะตลาดค้าส่งผลไม้ ถ.นาคราชบำรุง ต.เบตง มีพ่อค้าแม่ค้าชาวมาเลเซีย นำรถยนต์กระบะ รถบรรทุกสิบล้อเข้ามารับซื้อทุเรียน เพื่อนำไปส่งจำหน่ายต่อยังประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ถึงแม้ช่วงนี้ทุเรียนในพื้นที่ อ.เบตง ยังไม่มีผลผลิตออกสู่ตลาด แต่มีพ่อค้าแม่ค้าชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามารับซื้อทุเรียนทุกวัน ทำให้บริเวณตลาดค้าส่งผลไม้แห่งนี้คึกคักเป็นพิเศษ

นางพรรณี วิทยะสิริไพบูรย์ เจ้าของแผงค้าส่งผลไม้ กล่าวว่า ช่วงนี้ทุเรียนในพื้นที่อำเภอเบตงยังไม่มีผลผลิตออกสู่ตลาด แต่ก็มีพ่อค้าแม่ค้าชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามารับซื้อทุเรียน เพราะผู้บริโภคทุเรียนชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ชื่นชอบในรสชาติทุเรียนของเมืองไทย โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และชะนี ทุเรียนที่ส่งออกต่างประเทศในช่วงนี้เป็นทุเรียนของ จ.จันทบุรี ซึ่งยังมีปริมาณที่น้อย และต้องคิดค่าขนส่งเพิ่มเข้าไปด้วย จึงทำให้มีราคาค่อนข้างแพง

"อย่างทุเรียนเกรดเอ รับซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 80-90 บาท เกรดบี ซื้อมากิโลกรัมละ 60-80 บาท เกรดซีรับซื้อกิโลกรัมละ 30-50 บาท ต่อวันทางร้านจะรับซื้อได้แค่ประมาณ 20-25 ตัน เพราะทุเรียนออกไม่ทัน ดังนั้น ทุเรียนที่ส่งไปประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ตอนนี้ยังไม่เพียงพอต่อผู้บริโภค ทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวมาเลเซียต้องเดินทางเข้ามาหาซื้อทุเรียนกันทุกวัน" แม่ค้าชาวไทย กล่าว

ด้านนายปีเตอร์ พ่อค้าทุเรียนชาวมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตนเดินทางมารับซื้อทุเรียนในอำเภอเบตงเกือบทุกวัน เพื่อนำส่งไปยังประเทศสิงคโปร์ บางวันก็ได้ทุเรียนเยอะบางวันก็ได้ทุเรียนน้อย อย่างวันนี้ ตนได้ทุเรียนที่จะนำไปส่งยังประเทศสิงคโปร์จำนวน 21 ตัน ในขณะที่รถบรรทุกสิบล้อของตนสามารถบรรทุกทุเรียนได้ถึง 25 ตัน จึงทำให้ต้องเดินทางเข้ามารับซื้อทุกเรียนในอำเภอเบตงเกือบทุกวัน

ส่วนสาเหตุที่ประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ต้องการทุเรียนจำนวนมาก เพราะผู้บริโภคชื่นชอบทุเรียนไทย ซึ่งมีรสชาติ หอม หวาน มัน อร่อยกลมกล่อม โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และชะนี ส่งไปเท่าไรก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ที่ชอบรับประทานทุเรียนกันมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนสุดแซ่บ นุ่งบิกินีหวิว เรียกลูกค้า ยอดขายทะลักวันละ 100 โล
  04:38

  แม่ค้าทุเรียนสุดแซ่บ นุ่งบิกินีหวิว เรียกลูกค้า ยอดขายทะลักวันละ 100 โล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์