วอนช่วย ‘น้องสิงโต’ ด.ช.3 ขวบ ท้องโต-ตับแข็ง ตั้งแต่เกิด

ข่าว

  วอนช่วย ‘น้องสิงโต’ ด.ช.3 ขวบ ท้องโต-ตับแข็ง ตั้งแต่เกิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2558 00:17 น.

  น่าสงสารเด็กชายอายุแค่ 3ขวบ ป่วยหนักท้องโต จากท่อน้ำดีอุดตัน จนกลายเป็นตับแข็งต้องเปลี่ยนตับ พ่อบริจาคตับให้แต่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะมีประวัติชอบดื่มเหล้า ไปทำงานเกาหลีหวังจะได้เงินก็ไม่ได้ วอนผู้ใจบุญช่วยด้วย...      

  เมื่อบ่ายวันที่ 3 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้ เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 120 หมู่บ้านโคกม่วย หมู่ 3 ต.บ้านพร้าว อ.เมืองหนองบัวลำภู พบกับครอบครัวของ ‘น้องสิงโต’ ด.ช.ธนลักษณ์ เตชะผล อายุ 3 ขวบ ที่มีเพียงตาและอาของเด็กคอยดูแลอยู่ที่บ้าน ส่วนแม่ของเด็กคือ น.ส.หฤทัย อ่อนละมุน อายุ 26 ปี ไปทำงานเป็นลูกจ้างรายวันร้านขายชุดกีฬาในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู มีรายได้วันละ 280 บาท

  ขณะที่พ่อของเด็ก เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ มีเงินส่งกลับบ้านเดือนละประมาณ 5,000 บาท และยังมีภาระหนี้สิน ซึ่งเกิดจากค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงานที่เกาหลีอีกกว่า 2 แสนบาท

  นางฉวี พิลัยพิศ อายุ 46 ปี อาของเด็ก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยดูแลเด็ก ผลัดเปลี่ยนกับคนในครอบครัว เปิดเผยว่า น้องสิงโต หลังคลอดก็ต้องอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภูอีกหลายเดือนโดยใช้สิทธิบัตรทอง เบื้องต้นมีอาการตัวเหลือง ปัสสาวะเหลือง มีอาการท้องโตผิดปกติอันมีสาเหตุจากตับแข็ง ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากท่อน้ำดีอุดตันตั้งแต่แรกเกิด โดยแพทย์ได้ผ่าตัดท่อน้ำดีตั้งแต่อายุได้ 3 เดือน

  จากนั้นญาติ ๆ ได้พาน้องสิงโตไปหาหมอที่ รพ.ศิริราช ซึ่งหมอบอกว่าต้องเปลี่ยนตับถึงจะทำให้ร่างกายดีขึ้น จึงได้ขึ้นบัญชีขอรับการเปลี่ยนตับไว้ แต่ไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไหร่ ถึงจะได้เปลี่ยน

  อย่างไรก็ตาม พ่อของเด็กเคยแจ้งความจำนงขอบริจาคตับเพื่อเปลี่ยนให้กับลูก แต่พอซักประวัติแล้วพบว่าเป็นคนชอบดื่มสุรา หมอจึงไม่เปลี่ยนให้ ส่วนแม่ของเด็กมีเลือดคนละกรุ๊ปจึงไม่สามารถเปลี่ยนให้ได้ ทั้งนี้ หมอบอกว่าการรักษาต้องใช้เงินจำนวนมาก ทางครอบครัวจึงต้องดิ้นรนหาเงินมารักษาน้องสิงโต โดยพ่อต้องไปทำงานต่างประเทศ แต่แทนที่จะมีรายได้มาก กลับเหลือเงินส่งมาเพียงน้อยนิด  ทั้งยังเป็นหนี้สินอีกด้วย จึงคงเป็นไปได้ยากที่จะมีเงินจำนวนมากมาเป็นค่ารักษา ต้องวอนไปถึงผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือ

  สำหรับผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือน้องสิงโต ได้ที่ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาหนองบัวลำภู บัญชีออมทรัพย์ชื่อ น.ส.หฤทัย อ่อนละมุน เลขที่ 405-430571-1 เพื่อใช้เป็นทุนในการรักษาน้องสิงโต ต่อไป. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   วอนช่วย "ด.ญ.13" ฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 ไตวายเฉียบพลัน
   04:37

   วอนช่วย "ด.ญ.13" ฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 ไตวายเฉียบพลัน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วอนช่วยเด็กท้องโตท้องโตน้องสิงโตธนลักษณ์ เตชะผลเด็กตับแข็งธารใจไทยรัฐหนองบัวลำภูข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์