อัยการแจง สั่งฟ้องไม่ทัน 125 แว้น เหตุสำนวนคดีไม่ครบ

ข่าว

  อัยการแจง สั่งฟ้องไม่ทัน 125 แว้น เหตุสำนวนคดีไม่ครบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2558 17:47 น.

  อัยการแจงสั่งฟ้องไม่ทัน 125 แว้น เหตุสำนวนคดีไม่ครบ ยันไม่พ้นถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากมีอายุความ 5 ปี ตร.เร่งรวมหลักฐาน เร่งส่งใหม่ ดักทางหากหลบหนี ไม่มารายงานตัวตามกำหนด จ่อถูกหมายจับ ...

  จากกรณี ตำรวจ บก.น.8 คุมตัวผู้ต้องหา กลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ บริเวณถนนราชพฤกษ์ 125 ราย จากปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดล” มาส่งที่ศาลแขวงธนบุรี เพื่อขอผัดฟ้อง แต่ศาลยกคำร้อง ส่งผลให้อัยการส่งฟ้องไม่ทันนั้น ทำให้ทั้ง 125 ราย ได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องวางเงินประกันคนละ 3 หมื่นบาทนั้น

  เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 3 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแถลงข่าว กรณีการจับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ บริเวณถนนราชพฤกษ์ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม เมื่อเช้ามืด วันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า สำนักงานอัยการคดีศาลแขวง 7 ยังไม่ได้รับสำนวนคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ตลาดพลู จับกุมกลุ่มวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์แข่งขันบนถนนราชพฤกษ์ประมาณ 400 คน และยึดรถจักรยานยนต์ได้ 282 คัน และรถยนต์ 1 คัน เพื่อพิจารณา เนื่องจากเอกสารหลักฐานในสำนวนที่พนักงานสอบสวนส่งมายังไม่ครบถ้วน พนักงานจะสอบสวนดำเนินการขอผัดฟ้องฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลแขวงธนบุรี และศาลได้ยกคำร้องดังกล่าว สำนวนคดีจึงยังไม่อยู่ในชั้นพิจารณาของพนักงานอัยการ และแม้ว่าศาลแขวงธนบุรีจะมีคำสั่งยกเลิกคำร้องผัดฟ้องฝากขัง เป็นเหตุให้ผู้ต้องหา 125 คน ถูกปล่อยตัวไป แต่ไม่ได้หมายความว่า ผู้ต้องหาจะพ้นจากการถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งหากพนักงานสอบสวนดำเนินการทำสำนวนคดีครบถ้วน พนักงานอัยการก็สามารถแจ้งให้พนักงานสอบสวน นำตัวผู้ต้องหามาฟ้องคดีได้ โดยขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้องคดีต่อไป ตามกฎหมายวิธีพิจารณาในศาลแขวง ภายในอายุความ 5 ปี

  นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า จะมีข้อหาอื่นอีกหรือไม่ ตนยังตอบไม่ได้ ตราบใดที่อัยการยังไม่ได้รับสำนวน แต่ยืนยันว่า ในคดีที่กระทบต่อประชาชน ซึ่งประชาชนให้ความสนใจ อย่างคดีขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งขันโดยไม่ได้รับอนุญาตนี้ เป็นคดีที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ดังนั้นการสอบสวนการพิจารณาสั่งคดีนี้ ยังต้องทำต่อไป แม้จะหมดระยะเวลาการควบคุมตัวตามกฎหมาย นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด มีความรู้สึกเป็นห่วง สั่งอัยการสำนักงานแขวง 7 รายงานข้อเท็จจริง เมื่อท่านมีเวลาจะเรียกสำนวนมาตรวจถามดูอยู่ตลอด ส่วนความผิดที่ต้องดำเนินคดีกับผู้ปกครองในกรณีปล่อยปละละเลยเด็ก ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก กำลังเร่งสอบสวนเอาข้อเท็จจริงมา อย่างน้อยต้องรู้ว่ารถของกลางเป็นกรรมสิทธิ์ของใคร โดยอัยการจะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัดต่อไป

  ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีที่ตำรวจนครบาลตลาดพลู นำตัวผู้ต้องหา อายุมากกว่า 18 ปี ที่รวมตัวกันแข่งรถบนถนนราชพฤกษ์ จำนวน 125 คน ส่งฟ้องไม่ทันว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากทางพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณาแล้ว แต่ยังขาดเอกสารหลักฐานบางอย่าง จึงทำให้พนักงานอัยการส่งฟ้องไม่ทัน ศาลจึงยกคำร้องการขออำนาจผัดฟ้องฝากขัง และปล่อยตัวไป

  โดยเรื่องนี้ ถือว่าไม่ได้เป็นปัญหาการทำงานของตำรวจ ซึ่งหลังจากนี้ ตำรวจจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องใหม่อีกครั้ง และถ้าหากผู้ต้องหาทั้ง 125 คนหลบหนี ไม่มารายงานตัวตามกำหนด จะถูกดำเนินการออกหมายจับ

  ขณะเดียวกันทางตำรวจเตรียมประสานกับกรมการขนส่งทางบก ในการทำประวัติกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำในเรื่องเดิม ก็จะเพิ่มโทษ พร้อมทั้งยกเลิก และระงับการใช้ใบขับขี่ตลอดชีพ

  ส่วนกรณีที่ถูกกลุ่มเด็กแว้นข่มขู่ จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พล.ต.อ.สมยศ ระบุว่า เจ้าหน้าที่แต่ละคนปฏิบัติหน้าที่เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งไม่มีใครหวาดกลัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เด็กแว้น125เด็กแว้นอัยการสั่งฟ้องสั่งฟ้องไม่ทันปล่อยตัวราชพฤกษ์โมเดลถนนราชพฤกษ์ศาลยกคำร้องสน.ตลาดพลูสำนวนไม่ครบอายุความสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผบ.ตร.ขู่เจ้าหน้าที่ขู่กู้ภัยข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์