หน.อาสาฯ เปิดใจถูกขู่ฆ่า หลังร่วม 'ราชพฤกษ์โมเดล' ยันทำหน้าที่ต่อ

ข่าว

หน.อาสาฯ เปิดใจถูกขู่ฆ่า หลังร่วม 'ราชพฤกษ์โมเดล' ยันทำหน้าที่ต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2558 14:58 น.

หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง จุดตลาดพลู เปิดใจถูกขู่ฆ่าหลังร่วมปฏิบัติการราชพฤกษ์โมเดล โต้อะไหล่รถของกลางหายไม่เป็นความจริง แจงทำงานร่วมทหาร ตำรวจตลอด ซึ่งมีการเคลียร์กับผู้โพสต์ข้อความแล้ว ลั่นทำหน้าที่เพื่อสังคมต่อไป ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. นายจรูญ พัฒนะ อายุ 40 ปี หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง จุดตลาดพลู รหัสตลาดพลู 001 เปิดเผยหลัง เข้าร่วมปฏิบัติการราชพฤกษ์โมเดล ปราบเด็กแว้น ของ บก.น.8 จนตัวเองและลูกน้องถูกขู่ฆ่า ว่า ตนเป็นอาสาสมัครกู้ภัยมา 20 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์ถูกขู่ทำร้ายมาก่อน ในวันที่เกิดเหตุคืนนั้น ตนพร้อมลูกข่ายประมาณ 10 กว่าคน จอดรถเฝ้าระวังเหตุการณ์อยู่บนถนนวุฒากาศ สังเกตเห็นทหารและตำรวจเดินทางผ่านไปมาจำนวนมาก จากนั้นก็มีวิทยุจากทางตำรวจ บก.น.8 ขอกำลังไปสนับสนุนในที่เกิดเหตุเพราะมีเด็กแว้น และสาวสก๊อยรถล้มได้รับบาดเจ็บ เมื่อไปถึงก็พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถลอกปอกเปิก ทั้งชายและหญิง ราวๆ 40 คน จึงช่วยปฐมพยาบาล มีอยู่ 3 รายเท่านั้น ที่ร้องขอให้ช่วยไปส่งโรงพยาบาลตากสิน และโรงพยาบาลทหารเรือ ซึ่งอาสาสมัครเราก็ดำเนินการให้

นายจรูญ กล่าวอีกว่า หลังช่วยเหลือคนเจ็บในเหตุการณ์เสร็จ ตำรวจได้ขอกำลังให้อาสาสมัครช่วยขนรถจักรยานยนต์ของกลางขึ้นรถบรรทุกเอกชนที่ว่าจ้างมา จำนวน 3 คัน นำลงไปเก็บไว้ตรงจุดรักษาของกลางบริเวณแยกรัชดาฯ มุ่งหน้าท่าพระ ทางเราก็ยินดีทำให้ และทำงานร่วมกับทหาร ตำรวจตลอด ดังนั้น ประเด็นที่มีการโจมตีว่าอะไหล่รถของกลางหายจึงไม่เป็นความจริง ที่สำคัญ ขณะนี้พบตัวคนโพสต์ประเด็นนี้บนโซเชียลฯ แล้ว จึงส่งข้อความไปสอบถาม ซึ่งผู้โพสต์ก็กล่าวขอโทษขอโพยมา และลบข้อความดังกล่าวไปจากเฟซบุ๊กตัวเองเป็นที่เรียบร้อย ในขั้นตอนนี้ ตนไม่อยากระบุว่าผู้โพสต์คือใคร เพราะไม่อยากให้สังคมมองว่าอาสาสมัครกู้ภัยต่างสถาบันเข้ากันไม่ได้หรือมีปัญหาขัดแย้งกันระหว่างสถาบันอีก

“ตอนนี้อาสาสมัครในจุด สน.ตลาดพลู มีทั้งสิ้น 50 คน ยินดีรับใช้สังคมเช่นเดิม เราจะไม่หยุดทำหน้าที่ ไม่แจ้งความจับใคร และไม่หวังจะให้ใครมาเห็นใจทั้งสิ้น สังคมและสื่อมวลชนที่อยู่ในจุดเกิดเหตุเห็นอยู่ว่าพวกเราทำอะไรลงไป ได้แต่บอกน้องๆ ในจุด สน.ตลาดพลู ทุกคนให้ระวังตัว ออกเวรแล้วให้ถอดเครื่องแบบเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ก่อน ฝากบอกไปถึงบรรดาผู้ที่มีความประสงค์ร้ายต่อพวกเราว่าให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่เพราะหากคิดจะมาทำร้ายกันจริงๆ มันจะมีแต่ความสูญเสีย” นายจรูญ กล่าว

ขณะที่ คุณอติกันต์ สุบุญสันติ ผจก.ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กล่าวว่า ทางมูลนิธิเราไม่ได้มีนโยบายให้ไปไล่จับกุมผู้ต้องหาคดีใดอยู่แล้ว แต่ที่อาสาสมัครกลุ่มนี้เข้าไปช่วยเหลือก็เพราะได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สำคัญพอมีคนเจ็บไม่ว่าจะกรณีใด เป็นใครในสถานะไหน เราก็ต้องช่วยด้วยจิตวิญญาณของอาสาสมัครไม่หวังอะไรตอบแทน ตามปณิธานที่ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งตั้งเอาไว้ หากถามว่าจะมีคำสั่งให้อาสาสมัครจุด สน.ตลาดพลู หยุดปฏิบัติงานเป็นการชั่วคราวหรือไม่ ตนตอบเลยว่าไม่มีคำสั่งนั้นแน่นอน ไม่ใช่เป็นการท้าทายแต่เพราะถ้าหากคนทำดีแล้วท้อ หยุดทำกลางคัน แล้วใครจะมาทำต่อ แต่ขอให้ใช้ความระมัดระวังตัวกันเพิ่มขึ้นขณะปฏิบัติหน้าที่.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไรเดอร์ประสบอุบัติเหตุ แหวนหายระหว่างช่วยเหลือ
  04:03

  ไรเดอร์ประสบอุบัติเหตุ แหวนหายระหว่างช่วยเหลือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์