ไลฟ์สไตล์
100 year

ด่านอรัญฯ ตั้งจุดคัดกรอง-ตรวจวัดอุณหภูมิ เข้มสกัด 'ไวรัสเมอร์ส'

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2558 15:44 น.
SHARE

ด่านพรมแดนอรัญประเทศ สั่งคุมเข้มนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านแดนเข้าไทย ตั้งจุดคัดกรอง-ตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย หวังสกัดไวรัสเมอร์ส เหตุจุดดังกล่าวมีคนผ่านเข้าออกวันละกว่าพันคน ... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 58 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ นายธนกฤต สายสิญจน์ หน.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จ.สระแก้ว ให้นำกำลัง จนท.ควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พร้อมเครื่องมือทางการแพทย์และเครื่องตรวจวัดความร้อนในร่างกาย มาร่วมกับ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศ โดยมี ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้นำกำลัง จนท.ทหารพรานฯ มาร่วมสนับสนุนในปฏิบัติการในครั้งนี้ด้วย เพื่อร่วมกันทำการตรวจคัดกรองและวัดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงแถบตะวันออกกลาง ประเทศเกาหลีใต้ และประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่กำลังมีการระบาดของ โรคเมอร์ส หรือ เชื้อไวรัสเมอร์ส เพื่อเป็นการป้องกันและสกัดไม่ให้โรคเมอร์สลุกลามเข้ามาในประเทศไทยได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่องจากด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว เป็นด่านพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา และเป็นด่านฯ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งแถบยุโรป, เอเชียใต้, ตะวันออกกลาง และชาติอื่นๆ เดินทางเข้า-ออกวันละกว่า 1,000 คน ซึ่งการตรวจวัดความร้อนในร่างกายของนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ จนท.จะทำการคัดกรองตรวจนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสเมอร์ส เช่น ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศจีน และนักท่องเที่ยวแถบตะวันออกกลาง โดย จนท.จะใช้หลักเกณฑ์มาตรฐานสากลวัดความร้อนในร่างกายของนักท่องเที่ยวดังกล่าว โดยอุณหภูมิความร้อนในร่างกายของมนุษย์ปกติจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หากสูงขึ้นไปอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส ถือว่าผิดปกติ จะต้องรีบตรวจหาสาเหตุของความร้อนนั้นทันที ซึ่งการตรวจวัดความร้อนในร่างกายของนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงในครั้งนี้ยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ไวรัสเมอร์ส อย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย นักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้าออกจุดผ่านแดน
เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย นักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้าออกจุดผ่านแดน

ทางด้าน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เปิดเผย ว่า จากข่าวการพบการติดเชื้อโรค ไวรัสเมอร์ส ของประเทศเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย ทำให้ประเทศไทยซึ่งถือว่า เป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ และนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่ค้นพบไวรัสเมอร์ส เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นด่านชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวและมรดกโลกอยู่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากโดยเฉพาะประเทศกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาเที่ยวในประเทศกัมพูชา และนักท่องเที่ยวจำนวนกว่าครึ่งได้เดินทางต่อเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ ถึงแม้ประเทศไทยยังไม่มีการค้นพบว่ามีเชื้อไวรัสเมอร์สระบาดเข้ามาในประเทศไทย แต่เพื่อความไม่ประมาท ดังนั้น ตม.จว.สระแก้ว จึงร่วมมือกับ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ มาร่วมกันคัดกรองตรวจเข้มเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเมอร์ส เข้ามาในประเทศไทยได้ เนื่องจากหากมีการระบาดของโรคดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย จะทำให้การท่องเที่ยวประเทศไทยเสียหาย และต้องสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปเป็นจำนวนมาก

ทางด้าน นายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จ.สระแก้ว เผยว่า โรคเมอร์ส หรือเชื้อไวรัสเมอร์ส ซึ่งเป็นไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2012 เมอร์ส-โควี เป็นไวรัสทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน มีอาการรุนแรงคล้ายโรคซาร์ส เชื้อลุกลามเข้าปอดอย่างรวดเร็ว ติดต่อได้จากการไอ จาม ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง ไอ ถ่ายเหลว อาเจียน คล้ายไข้หวัดใหญ่แต่รุนแรงกว่ามาก ยังไม่มีวัคซีนรักษาได้ ซึ่งพบครั้งแรก จากกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งสันนิษฐาน ว่า ติดมาจากอูฐ และเมื่อมีการตรวจพบว่า มีชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวและเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน ทำให้หลายประเทศเริ่มตื่นตัว และหาทางป้องกันโดยเฉพาะประเทศไทย แม้จะยังไม่มีการระบาด และประเทศไทยไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยงก็ตาม แต่จำเป็นต้องเฝ้าระวังโรคตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุกลามไทยนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ไวรัสสระแก้วอรัญประเทศจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกกัมพูชาด่านพรมแดนข่าวข่าวสังคมโคโรนาภูมิภาคโรคเมอร์สไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 21:00 น.