หมอเชียงใหม่ เจ๋ง! รักษาสาวอ้วน 300 กก. เกือบหายเป็นปกติแล้ว

ข่าว

หมอเชียงใหม่ เจ๋ง! รักษาสาวอ้วน 300 กก. เกือบหายเป็นปกติแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2558 14:28 น.

แพทย์เชียงใหม่ เจ๋ง! รักษาสาวอ้วนน้ำหนัก 300 กก.เหลือแค่ 145 กก.หายเกือบเป็นปกติ เจ้าตัวขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ เชื่อจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้แล้ว 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 มิ.ย.58 ที่ตึกอายุรกรรมหญิงชั้น 8 ตึกสุจิณโณ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ นายแพทย์นิสิต วรรธนัจฉริยา ผอ. รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้แถลงข่าวถึงความคืบหน้า การให้การรับตัว น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/3 ถนนสุริยวงค์ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีสภาพร่างกายอ้วนผิดปกติ มีน้ำหนักตัวสูงถึง 300 กิโลกรัม มาเข้ารับการรักษา เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2557 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมแพทย์ ได้ให้การรักษาไม่ใช่เฉพาะการลดน้ำหนักอย่างเดียว ยังดูแลสุขภาพควบคู่ไปด้วย ทั้งการทำกายภาพ การควบคุมอาหาร และค่อยๆ ลดน้ำหนักอย่างช้าๆ ล่าสุด ได้ผ่าตัดกระเพาะ ทำให้คนไข้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ จากน้ำหนักเดิม เหลือเพียง 140 กิโลกรัม และคนไข้สามารถลุกเดินไปไหนมาได้ตามลำพังแล้ว พร้อมกันนั้น ทางทีมแพทย์ผู้รักษายังให้ความรู้กับคนไข้ในการควบคุมในการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เพื่อไม่ให้โรคนี้วนกลับมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทาง รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในการรักษาคนไข้รายนี้ เนื่องจากทางบ้านมีฐานะยากจน ทาง รพ.จึงใช้เงินจากมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก มาใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด ส่วนที่เป็นห่วงขณะนี้คนไทย ป่วยเป็นโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น นักเรียนนักศึกษา ที่ผ่านมา ทาง รพ.ได้ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน กับเด็กอายุ 12 ปี ขึ้นไป แล้ว 10 ราย ซึ่งการรักษาด้วยการผ่าตัดถือ ว่า เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการรักษา ในการป้องกัน ขอให้ดูแลการรับประทานอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไป หากเราควบคุมได้การเกิดโรคอ้วนตามมาก็น้อยลงด้วย

 น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน  ดูอารมณ์ดี เพราะจากสภาพน้ำหนัก 300 กก. เหลือ145 กก. เท่านั้น
น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน ดูอารมณ์ดี เพราะจากสภาพน้ำหนัก 300 กก. เหลือ145 กก. เท่านั้น

ด้าน รศ.พญ.สิริกาญจน์ ลิมปกาญจน์ ทีมแพทย์ผู้ให้การรักษา น.ส.นกแก้ว เผยว่า ขณะนี้คนไข้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจดีขึ้น ซึ่งหลังจากผ่าตัดกระเพาะไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ ทางทีมแพทย์ตั้งเป้าว่า จะลดน้ำหนักคนไข้ลงไปอีก 70 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 60-70 กก. เพราะขณะนี้น้ำหนักยังเกินอยู่คาดว่าจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อยประมาณ 2 ปี ซึ่งในระหว่างนี้ ทางผู้ป่วยเองต้องปรับพฤติกรรมการกินและมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ด้าน น.ส.นกแก้ว กล่าวว่า ตอนนี้เริ่มปรับพฤติกรรมการกินตามคำแนะนำของแพทย์โดยกินได้น้อยลงและตอนนี้รู้สึกสบายร่างกายเดินไปไหนมาได้โดยสะดวกทำให้รู้ว่าการเป็นคนอ้วนกับเป็นคนผอมมันแตกต่างกันมาก ต่อไปตนคาดหวังว่า จะกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วไปอีกครั้ง จากเดิมที่อ้วนมากจนแฟนเก่าที่เคยอยู่ด้วยกันต้องมาทิ้งไป ตอนนี้ต้องขอขอบคุณ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ที่ออกค่าใช้จ่ายในการรักษาให้ทั้งหมด และขอบคุณอาจารย์แพทย์ ตลอดจนถึงแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของ รพ.ทุกๆ คน ที่ช่วยรักษาให้ตนมีร่างกายกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์