ข่าว
100 year

หมอเชียงใหม่ เจ๋ง! รักษาสาวอ้วน 300 กก. เกือบหายเป็นปกติแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2558 14:28 น.
SHARE

แพทย์เชียงใหม่ เจ๋ง! รักษาสาวอ้วนน้ำหนัก 300 กก.เหลือแค่ 145 กก.หายเกือบเป็นปกติ เจ้าตัวขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ เชื่อจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้แล้ว 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 มิ.ย.58 ที่ตึกอายุรกรรมหญิงชั้น 8 ตึกสุจิณโณ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ นายแพทย์นิสิต วรรธนัจฉริยา ผอ. รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้แถลงข่าวถึงความคืบหน้า การให้การรับตัว น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/3 ถนนสุริยวงค์ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีสภาพร่างกายอ้วนผิดปกติ มีน้ำหนักตัวสูงถึง 300 กิโลกรัม มาเข้ารับการรักษา เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2557 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมแพทย์ ได้ให้การรักษาไม่ใช่เฉพาะการลดน้ำหนักอย่างเดียว ยังดูแลสุขภาพควบคู่ไปด้วย ทั้งการทำกายภาพ การควบคุมอาหาร และค่อยๆ ลดน้ำหนักอย่างช้าๆ ล่าสุด ได้ผ่าตัดกระเพาะ ทำให้คนไข้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ จากน้ำหนักเดิม เหลือเพียง 140 กิโลกรัม และคนไข้สามารถลุกเดินไปไหนมาได้ตามลำพังแล้ว พร้อมกันนั้น ทางทีมแพทย์ผู้รักษายังให้ความรู้กับคนไข้ในการควบคุมในการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เพื่อไม่ให้โรคนี้วนกลับมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทาง รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในการรักษาคนไข้รายนี้ เนื่องจากทางบ้านมีฐานะยากจน ทาง รพ.จึงใช้เงินจากมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก มาใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด ส่วนที่เป็นห่วงขณะนี้คนไทย ป่วยเป็นโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น นักเรียนนักศึกษา ที่ผ่านมา ทาง รพ.ได้ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน กับเด็กอายุ 12 ปี ขึ้นไป แล้ว 10 ราย ซึ่งการรักษาด้วยการผ่าตัดถือ ว่า เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการรักษา ในการป้องกัน ขอให้ดูแลการรับประทานอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไป หากเราควบคุมได้การเกิดโรคอ้วนตามมาก็น้อยลงด้วย

น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน ดูอารมณ์ดี เพราะจากสภาพน้ำหนัก 300 กก. เหลือ145 กก. เท่านั้น

ด้าน รศ.พญ.สิริกาญจน์ ลิมปกาญจน์ ทีมแพทย์ผู้ให้การรักษา น.ส.นกแก้ว เผยว่า ขณะนี้คนไข้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจดีขึ้น ซึ่งหลังจากผ่าตัดกระเพาะไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ ทางทีมแพทย์ตั้งเป้าว่า จะลดน้ำหนักคนไข้ลงไปอีก 70 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 60-70 กก. เพราะขณะนี้น้ำหนักยังเกินอยู่คาดว่าจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อยประมาณ 2 ปี ซึ่งในระหว่างนี้ ทางผู้ป่วยเองต้องปรับพฤติกรรมการกินและมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ด้าน น.ส.นกแก้ว กล่าวว่า ตอนนี้เริ่มปรับพฤติกรรมการกินตามคำแนะนำของแพทย์โดยกินได้น้อยลงและตอนนี้รู้สึกสบายร่างกายเดินไปไหนมาได้โดยสะดวกทำให้รู้ว่าการเป็นคนอ้วนกับเป็นคนผอมมันแตกต่างกันมาก ต่อไปตนคาดหวังว่า จะกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วไปอีกครั้ง จากเดิมที่อ้วนมากจนแฟนเก่าที่เคยอยู่ด้วยกันต้องมาทิ้งไป ตอนนี้ต้องขอขอบคุณ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ที่ออกค่าใช้จ่ายในการรักษาให้ทั้งหมด และขอบคุณอาจารย์แพทย์ ตลอดจนถึงแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของ รพ.ทุกๆ คน ที่ช่วยรักษาให้ตนมีร่างกายกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพทย์เชียงใหม่สาวอ้วนรักษาสาวอ้วน300กก.ลดน้ำหนักควบคุมอาหารหายเป็นปกติเจ๋งหมอนกแก้ว แสนสมปานเหลือ140กก.ผ่าตัดกระเพาะโรคอ้วนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคลดความอ้วน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้