ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.ตรวจแก๊สโผล่กลางอู่ซ่อม พบ'แก๊สมีเทน'ทอดไข่สุก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2558 11:50 น.
  SHARE

  อุตสาหกรรม จ.ตาก เข้าตรวจสอบแก๊สโผล่ขึ้นกลางอู่ซ่อมรถ พบ 'แก๊สมีเทน' ต้มน้ำเดือดใน 5 นาที ทอดไข่สุกเร็วกว่าแก๊สปกติ เร่งเก็บข้อมูลส่งกระทรวงพลังงานหาข้อสรุป...

  เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 3 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบรรจง สุกรีฑา เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้เข้าไปยังอู่ซ่อมรถ สัญญาศิริ บ้านผาลาด ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด หลังจากมีแก๊สโผล่ขึ้นมา โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บข้อมูล สถานที่ รวมทั้งทดสอบความหนาแน่นของแก๊ส ซึ่งพบว่าเป็นแก๊สที่คุณภาพค่อนข้างดีเปลวไฟเป็นสีน้ำเงิน ทดลองต้มน้ำเดือดได้ภาย 5 นาที รวมทั้งทอดไข่ได้เร็วกว่าแก๊สปกติด้วยซ้ำ

  แก๊ส(มีเทน)จากใต้ดิน ภายในอู่ซ่อมรถ สามารถทอดไข่จนสุกได้

  ในเบื้องต้น ได้แจ้งกับเจ้าของอู่ให้ย้ายท่อแก๊สที่อยู่กลางบ้านไปไว้ในที่ปลอดภัย รวมทั้งป้องกันอย่าให้เกิดประกายไฟใกล้ท่อแก๊ส และให้มีการถางป่าหญ้าข้างอู่เพราะกลัวอาจจะมีไฟไหม้ได้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะรายงานไปยังกระทรวงพลังงาน เพื่อเข้ามาสำรวจปริมาณแก๊สว่ามีมากน้อยแคไหน หากพบมากสามารถทำเป็นเชิงอุตสาหกรรมได้ ทรัพย์สินนั้นต้องตกเป็นของแผ่นดิน

  นายบรรจง กล่าวว่า ขณะนี้เรามาเก็บข้อมูลและแก๊สไปวิเคราะห์ ว่าองค์ประกอบของแก๊สตัวนี้มีอะไรบ้าง เช่น มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซไฮโดเจนกี่เปอร์เซ็นต์ แต่หลังจากที่ทดสอบความหนาแน่นของแก๊ส จึงตรวจสอบพบว่า เป็นแก๊สมีเทน ที่เกิดจากการหมักหมมของซากพืชซากสัตว์ โดยสามารถติดไฟได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก๊สพุ่งแก๊สโผล่อู่ซ่อมรถยนต์สัญญาศิริอู่ซ่อมรถความหนาแน่นของแก๊สประกายไฟท่อแก๊สกระทรวงพลังงานสำรวจปริมาณแก๊สองค์ประกอบของแก๊สก๊าซมีเทนจังหวัดตากข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้