ไฟไหม้ร้านสังฆภัณฑ์ เชียงราย วอด 15 ล้าน

ข่าว

  ไฟไหม้ร้านสังฆภัณฑ์ เชียงราย วอด 15 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2558 10:05 น.

  เชียงราย ไฟไหม้ร้านสังฆภัณฑ์ วอด 15 ล้าน ต้นเหตุ คาด เกิดจากเทียนไฟฟ้าหน้าศาลเจ้าข้างบันได ลามไปติดเครื่องสังฆภัณฑ์และพื้นไม้ชั้น 2 โชคดีไร้เจ็บ-ตาย เจ้าของร้านพาลูกจ้างหนีทัน 

  เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.58 พ.ต.ท.ประเสริฐ รู้ทำนอง พงส.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์หลังตลาดบุญยืน หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ จึงประสาน นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีเทศบาลแม่สาย นำรถดับเพลิงและของพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน รุดไปที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ตึกแถว 3 ชั้น 2 ห้อง เลขที่ 47-47/1 หมู่ 1 ชื่อร้านทองศรี เปิดขายเครื่องสังฆภัณฑ์ กระดาษไหว้เจ้าต่างๆ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงตั้งแต่ชั้นล่างขึ้นไปถึงชั้น 3 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำไม่ไหม้ลุกลามห้องข้างเคียงนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

  รถน้ำดับเพลิงมาถึงที่เกิดเหตุ
  รถน้ำดับเพลิงมาถึงที่เกิดเหตุ

  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ต้นเพลิงเกิดจากเทียนไฟฟ้าหน้าศาลเจ้าข้างบันไดชั้นล่าง จากนั้นไฟได้ลามไปติดเครื่องสังฆภัณฑ์และลุกไหม้พื้นชั้น 2 อย่างรวดเร็วรุนแรง ลามไปติดพื้นไม้ชั้น 3 ถล่มตกลงมาชั้น 2 ทำให้ไฟลุกลามเผาทรัพย์สินเสียหายอย่างรวดเร็ว โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างไร

  จนท.กำลังฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง
  จนท.กำลังฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง

  จากการสอบสวนนางสุปี แซ่ฟาง อายุ 52 ปี เจ้าของร้านให้การว่า ก่อนได้เปิดเทียนไฟฟ้าไหว้เจ้าที่ชั้นล่างไว้ จากนั้นได้ขึ้นไปนอนที่ชั้น 2 จนกระทั่งได้กลิ่นควันไฟจึงตื่นขึ้นมาพบเพลิงกำลังลุกไหม้จากชั้นล่างลุกลามไปถึงชั้น 2 จึงพาลูกชายและลูกจ้าง 5 คน รีบหนีตายวิ่งออกมาอยู่นอกบ้าน โดยไม่ได้นำทรัพย์สินติดตัวออกมาแต่อย่างไร ส่วนค่าเสียหายตัวอาคารตึก 3 ชั้น 2 ห้อง และทรัพย์สิน เสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท

  รถกระเช้าขึ้นฉีดน้ำจากมุมสูงเพื่อดับไฟชั้นบน
  รถกระเช้าขึ้นฉีดน้ำจากมุมสูงเพื่อดับไฟชั้นบน

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ต้นเพลิงอาจจะเกิดจากการไฟฟ้าช็อตจากเทียนไหว้เจ้าชั้นล่าง ก่อนลุกลามไปติดสินค้าและพื้นชั้น 2-3 เป็นไม้ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ
   01:23

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์