พ่อ 'แก้มบุ๋ม' ดารา แจ้งโดน 'ยูฟัน' ตุ๋น (ชมคลิป)

ข่าว

พ่อ 'แก้มบุ๋ม' ดารา แจ้งโดน 'ยูฟัน' ตุ๋น (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2558 06:20 น.

ชุดคลี่คลายคดีแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดขอให้พิจารณาเป็นคดีอาชญากรรมข้ามชาติแล้ว ขณะที่บรรยากาศการรับแจ้งความจากผู้เสียหายในวันสุดท้ายเป็นไปอย่างคับคั่ง ต้องระดมพนักงานสอบสวนพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วย 1 ในนั้นมีพ่อของ “แก้มบุ๋ม” ดารานักแสดงสาวร่วมอยู่ด้วย เผยชุดสอบสวนเตรียมอายัด 2 ผู้บริหารธนาคารยูดีบีพี แมนเนจเมนท์ (ไทยแลนด์) จก.มาดำเนินคดีต่อ ด้านนายอาทิตย์ ปานแก้ว ผู้ต้องหารายสำคัญที่อยู่ระหว่างหลบหนี พบมีการเปลี่ยนชื่อและทำศัลยกรรมใหม่ หลบหนีออกจากประเทศมาเลเซียแล้ว

ความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รอง ผกก.ฝ่ายกิจการการฝึกอบรม วตร.บช.ศ.ช่วยราชการ สนง.ผู้ช่วย ผบ.ตร. ร.ต.อ.สิริฤกษ์ชัย เป้ามณี ผู้ช่วยนายเวร (สบ 2) ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงข่าวเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่เป็นผู้ถูกออกหมายจับรายที่ 35-37 ตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 1128 1129 และ 1130/2558 ลงวันที่ 31 พ.ค.58 ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ประกอบด้วย นายเควิน ไลน์ ชาวมาเลเซีย นายหยาง หยวน จ้าว ชาวจีน 2 ผู้บริหารธนาคารยูดีบีพี แมนเนจเมนท์ (ไทยแลนด์) จก. ถูกจับกุมขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นธนาคารดังกล่าวเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา และนายลิม คิม เส็ง ชาวมาเลเซีย ผู้บริหารธนาคารบีดีจี (BDG) ธนาคารสัญชาตินิวกินี หลังจากสืบทราบว่ามีการเข้าลงนามร่วมมือกับ บ.ยูฟันฯ

พล.ต.ท.สุวิระเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจเข้าตรวจค้นธนาคารยูดีบีพี แมนเนจเมนท์ (ไทยแลนด์) จก. เลขที่ 213/6-8 ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตดินแดง กทม. หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ บ.ยูฟันฯ ที่ตั้งขึ้นเพื่อขนเงินออกนอกประเทศ นอกจากนี้ ยังพบมีผู้เสียหายชาวจีนถูกหลอกลวงจำนวนกว่า 8,700 ราย คดีดังกล่าวมอบหมายให้ พงส.สน.สุทธิสารดำเนินคดีแจ้งข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันใช้ชื่อในการประกอบธุรกิจสถาบันการเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลต่างด้าวที่ไม่ได้รับอนุญาตทำงานในราชอาณาจักร เป็นนายจ้างและเป็นผู้ใช้แรงงานต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต คดีดังกล่าวถือเป็นคดีอาชญากรรมข้ามชาติตามพฤติการณ์อยู่แล้ว มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.เป็นผู้ดูแลคดี

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวต่ออีกว่า ต่อมาตำรวจสืบสวนตามหลักฐานคลิปวีดิโอที่บันทึกไว้ในพิธีลงนามความร่วมมือกับ บ.ยูฟันฯ พบทั้ง 2 บริษัทกระทำความผิดร่วมกันอย่างชัดเจน จึงขออนุมัติออกหมายจับนายเควิน ไลน์ และหยาง หยวน จ้าว ผู้บริหารธนาคารยูดีบีพี ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าข้อมูลปลอม ในระบบคอมพิวเตอร์ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังออกหมายจับนายลิม คิม เส็ง ที่อ้างว่าเป็นผู้บริหารธนาคารบีดีจี สัญชาตินิวกินี โดยผู้ต้องหารายนี้ยังเป็นหนึ่งในชุดผู้บริหาร บ.ยูฟันฯด้วย อยู่ระหว่างหลบหนีในประเทศมาเลเซีย เตรียมอายัดตัวนายเควิน ไลน์ และนายหยาง หยวน จ้าว มาดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับ บ.ยูฟันฯ เพราะผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย พยายามขอประกันตัวในคดีร่วมกันใช้ชื่อในการประกอบธุรกิจสถาบันการเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต เกรงว่าหากได้รับการประกันตัวทั้งคู่อาจหลบหนี สำหรับเส้นทางการเงินของ บ.ยูฟันฯ ที่ขนออกนอกประเทศเพื่อฟอกเงิน พบลำเลียงออกทางชายแดนด้าน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ไปยังประเทศมาเลเซียจำนวน 1,800 ล้านบาท นอกจากนี้ตำรวจสามารถจับกุม น.ส.ธาราทิพย์ โตสันเทียะ ผู้ต้องหาถูกออกหมายจับรายที่ 33 หลังใช้ชื่อเปิดบัญชีให้กับนางแววตา แซ่โล้ว แม่เลี้ยง เพื่อรอรับการโอนเงินจากเครือข่าย ก่อนถอนเงินไปฟอกที่บ่อนการพนันในประเทศกัมพูชา รวมเป็นเงิน 160 ล้านบาท คาดจำนวนเงินที่ถูกขนออกนอกประเทศน่าจะมีมากกว่านี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนกรณีนายอาทิตย์ ปานแก้ว ผู้ต้องหารายสำคัญที่อยู่ระหว่างหลบหนี พบมีการเปลี่ยนชื่อและทำศัลยกรรมใบหน้าใหม่อีกครั้ง โดยหลบหนีออกจากประเทศมาเลเซียแล้ว

“ในส่วนของสำนวนคดี บ.ยูฟันฯ ได้ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด ขอให้พิจารณาเป็นคดีอาชญากรรมข้ามชาติแล้ว เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่ามีพื้นที่การกระทำความผิดมากกว่า 2 ประเทศ อาทิ เส้นทางการโอนเงิน การฉ้อโกงประชาชนระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย สำหรับสำนวนฟ้องนั้น ทำไว้ 4 สำนวน แบ่งเป็นสำนวนฟ้องคดีอาญาเตรียมส่งให้อัยการภายในสัปดาห์นี้ สำนวนฟ้องคดีล้มละลาย สำนวนฟ้องคดีฟอกเงินและสำนวนที่เตรียมไว้เพื่อฟ้องในฐานความผิดอื่นเพิ่มเติม” พล.ต.ท.สุวิระกล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. นายไชยกร สิทธาไชย หรือทัศพงษ์ จิตติธีรโรจน์ อายุ 63 ปี ดารานักแสดงรุ่นเก่า บิดา น.ส.พิมพ์นิภา จิตติธีรโรจน์ หรือแก้มบุ๋ม ดารานักแสดง พร้อมนางฐิตารีย์ จิตติธีรโรจน์ ภรรยา เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบก.น.8 หน.ฝ่ายอำนวยการและส่งกำลังบำรุงคดียูฟันฯ และ พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม ผกก.ฝอ.9 บก.อก.บช.ภ.4 ชุดสืบสวนสอบสวนคดียูฟันฯ หลังจากตกเป็นเหยื่อถูกเครือข่ายฉ้อโกงรวม 4.15 แสนบาท

นายไชยกรเผยว่า เมื่อช่วงเดือน ต.ค.57 น.ส.ชมชนก (ไม่ทราบนามสกุล) เพื่อนของภรรยา แนะนำให้จักกับธุรกิจ บ.ยูฟันฯ โดย น.ส.ชมชนกโชว์รูปถ่ายคู่กับรถหรู พร้อมหว่านล้อมให้เป็นสมาชิก บ.ยูฟันฯ จึงตัดสินใจซื้อยูโทเค่น 3.5 หมื่นบาท ต่อมาเมื่อเดือน ธ.ค.57 น.ส.ชมชนกและนายสมชาย (ไม่ทราบนามสกุล) เข้ามาหาที่บ้านชักชวนให้ซื้อยูโทเค่นเพิ่มเติมอีก ด้วยความเกรงใจจึงช่วยซื้อยูโทเค่นเพิ่มอีก 3.8 แสนบาท แต่ไม่เคยได้รับผลประโยชน์คืนตามที่กล่าวอ้าง จึงปรึกษาเพื่อนตำรวจก่อนตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรับแจ้งความคดีดังกล่าวเป็นวันสุดท้าย ตลอดทั้งวันมีประชาชนหลากหลายอาชีพรวมทั้งพระภิกษุเดินทางเข้าแจ้งความกันอย่างคับคั่ง จนชุดสอบสวนต้องเรียกพนักงานสอบสวนจากสถานีตำรวจนครบาลใกล้เคียงมาช่วยรับแจ้งความสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อให้ได้รับแจ้งความครบทุกราย สำหรับยอดสรุปมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 1,990 ราย มูลค่าความเสียหาย 295 ล้านบาท ออกหมายจับผู้ต้องหาที่มีการเปิดเผยแล้ว 37 ราย จับกุมได้ 23 ราย อยู่ระหว่างหลบหนี 14 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม
02:39

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์