เกือบทุกภาคฝนเพิ่มขึ้น กลางตอนล่างร้อน อุณหภูมิเฉลี่ย 42 องศาฯ

ข่าว

เกือบทุกภาคฝนเพิ่มขึ้น กลางตอนล่างร้อน อุณหภูมิเฉลี่ย 42 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2558 06:20 น.

เกือบทุกภาค ฝนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะช่วงบ่าย ฝั่งตะวันตกจะมีปริมาณน้ำฝนมากสุด ขณะที่ภาคใต้ จะไปตกหนักที่พังงา กระบี่ ตรัง ส่วนภาคกลางตอนล่าง จะมีอุณหภูมิสูงสุด เฉลี่ยอยู่ที่ 42 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงพัดด้วยกำลังอ่อน ทำให้ฝนในภาคใต้จึงไม่มาก ส่วนตอนบนถึงตอนกลาง ในช่วงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ จะได้รับอิทธิพลจากกระแสลมตะวันออกเฉียงใต้ที่จะพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยพื้นที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนเทลงมามากที่สุดคือฝั่งตะวันตกของประเทศ

ส่วนภาพรวมสถานการณ์ฝนตอนบนถึงตอนกลาง ยังคงมีฝนตกกระจายตัวและตกหนักในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งช่วงสายวันนี้กลุ่มฝนเริ่มก่อตัวตกปานกลางในหลายจุดด้วยกัน ได้แก่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัย ภาคอีสานที่จังหวัดนครพนม สกลนคร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และจะตกหนักที่จังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ และตกเป็นทางยาวมายังภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ส่วนในฝั่งตะวันตกจะตกหนักที่จังหวัดกาญจนบุรี

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะยังคงตกปานกลางถึงหนักที่จังหวัดกาญจนบุรี และจะตกเพิ่มในราชบุรีด้วย ส่วนตอนบนจะตกในบริเวณเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และตาก และในภาคอีสานจะตกตั้งแต่บริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ส่วนช่วงบ่ายกลุ่มฝนกระจายตัวหลายพื้นที่ทั้งในภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก โดยช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 โมงจะไปตกหนักที่จังหวัดมหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด

ขณะที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะเน้นตกหนักบริเวณภาคอีสานตอนบน แถวๆจังหวัดหนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี และอีกจุดบริเวณยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ก่อนที่จะค่อยๆหยุดตกในช่วงค่ำ ในขณะที่สถานการณ์ฝนใต้วันนี้ จะเริ่มก่อตัวในช่วงบ่าย โดยจะตกปรอยๆตั้งแต่จังหวัดระนอง และไปตกหนักขึ้นที่จังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง ส่วนช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นจะไปตกหนักเพิ่มที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจะซาลงในช่วงเย็น

ส่วนวันนี้อุณหภูมิภาพรวมในภาคอีสานจะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากฝนที่ตกลงมามากขึ้น แต่พื้นที่บริเวณภาคกลางตอนล่าง จะเป็นจุดที่มีอุณหภูมิสูงสุด โดยความรู้สึกร้อนเฉลี่ยสูงสุดจะอยู่ที่ 42 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยวันนี้มีโอกาสเพียงเล็กน้อยตกในช่วงบ่ายถึงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวซึ้งน้ำใจไรเดอร์ ขับฝ่าสายฝนมาส่งออเดอร์แค่ร้อยกว่าบาท ควักจ่ายแบงก์พันไม่ต้องทอน
  03:22

  สาวซึ้งน้ำใจไรเดอร์ ขับฝ่าสายฝนมาส่งออเดอร์แค่ร้อยกว่าบาท ควักจ่ายแบงก์พันไม่ต้องทอน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์