ไลฟ์สไตล์
100 year

กวางช็อกตาย! พันธุ์รูซ่า ขี้ตื่นโดนสายไฟพันเขา วิ่งไม่หยุด ล้มขาดใจ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 02:20 น.
SHARE

เกิดเรื่องเศร้า เมื่อกู้ภัยฯได้รับแจ้งให้ไปช่วยกวางที่ถูกสายไฟฟ้าพันที่เขาทั้ง 2 ข้าง ตกใจวิ่งเตลิดไม่ยอมหยุด ผ่านไปกว่าชั่วโมง คนเลี้ยงใช้เชือกคล้องเข้ามาได้ แต่กวางหมดแรงล้มลงขาดใจตายต่อหน้า เจ้าของประกาศขายยกฝูง เลิกเลี้ยง... 

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 2 มิ.ย.58 อาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีสายไฟฟ้าพันติดอยู่เขากวาง ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านของนายอริยา อุยยะพัฒน์ อายุ 58 ปี และเป็นเจ้าของกวางดังกล่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

พบเป็นกวาง พันธุ์รูซ่า เพศผู้ อายุ 3 ปี ที่บริเวณเขามีสายไฟฟ้าพันติดอยู่ทั้ง 2 เขาระโยงระยางมาถึงพื้น แต่เนื่องจากเจ้ากวางเพศผู้ตัวนี้และตัวอื่นๆรวม 7 ตัวไม่ยอมให้จับ พากันวิ่งเตลิดอยู่ตลอดเวลาด้วยความตื่นตระหนก ทำให้อาสาสมัครกู้ภัยฯที่มายืนดูกันอยู่หลายคน ไม่กล้าเข้าไปในคอกเพราะกลัวโดนขวิด

นางรำพรรณ ตะเมือง อายุ 60 ปี กล่าวว่า ตนมาทำงานเป็นคนงานเลี้ยงกวางพันธุ์รูซ่าทั้ง 7 ตัวก่อนที่เกิดเหตุ ช่างที่มารับเหมาทำกรงเลี้ยงกวาง ได้นำสายไฟฟ้ามาพ่วงกับปลั๊กไฟภายในบ้านเพื่อเชื่อมเหล็ก โดยนำสายไฟไปพาดไว้บริเวณรอบๆกรง ในช่วงเกิดเหตุตนไปกินข้าว พอกลับมาก็พบว่าสายไฟหลุดออกจากเต้าปลั๊กเสียบ จึงมาดูที่กรงกวางพบว่ากวางตัวดังกล่าวถูกสายไฟฟ้าพันอยู่ที่เขาทั้งสองข้าง ตนจึงได้โทรแจ้งไปที่ 191 เพื่อให้แจ้งกู้ภัยฯมาช่วยเอาสายไฟออกจากเขากวาง

อย่างไรก็ตาม ทางอาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือกวางได้ เพราะกวางทั้งหมดเอาแค่วิ่งไปมาอยู่ตลอดเวลา จนมีอาการอ่อนแรง โดยเจ้าของกวางบอกว่ากวางพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่ใจเสาะมาก เกรงว่าถ้าตื่นตระหนก วิ่งนานๆจะทำให้ช็อกตายได้ หลังจากผ่านไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ในที่สุดนางรำพรรณจึงตัดสินใจโยนเชือกเข้าไปคล้องที่คอของเจ้ากวางได้สำเร็จ แล้วลากมาที่ข้างกรง อาสาสมัครกู้ภัยฯรีบนำคีมมาตัดสายไฟออกจากเขา ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็เรียบร้อย

แต่พอแก้มัดเชือกที่คล้องคอออกเพื่อปล่อยกวางไป กวางตัวดังกล่าวก็ล้มตึงตายลงต่อหน้าต่อตาทุกคน สร้างความเสียใจให้กู้ภัยฯและเจ้าของเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนางรำพรรณ ซึ่งเป็นคนเลี้ยง ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือเจ้ากวางเพศผู้ตัวนี้ได้ ขณะที่เจ้าของถึงกับประกาศขายกวางยกฝูงในราคาถูกๆเลิกเลี้ยงอย่างเด็ดขาด เพราะทำใจไม่ได้ที่เห็นกวางตายไปต่อหน้าแบบนี้

สำหรับกวางตัวดังกล่าวเป็นกวางพ่อพันธุ์ เจ้าของซื้อมาพร้อมเพศเมียอีก 2 ตัวราคาตัวละ 15,000 บาท ต่อมาให้ลูกเพิ่มอีก 4 ตัว รวมเป็น 7 ตัว ทั้งนี้ กวางพันธุ์รูซ่า มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นกวางที่ไม่ได้จัดเป็นสัตว์สงวนตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่าของไทย อนุญาตให้เลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจซื้อขายได้ นิสัยไม่ดุร้าย สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ มีฤดูผสมพันธุ์ตลอดทั้งปี ให้ลูกสม่ำเสมอ เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กวางกวางรูซ่ากวางช็อกตายกวางเลี้ยงสายไฟพันเขากวางกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถานกำแพงเพชรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:07 น.