สกลนคร นำทหารลุยปฏิบัติการทวงผืนป่าอุทยานภูผาเหล็กคืน

ข่าว

สกลนคร นำทหารลุยปฏิบัติการทวงผืนป่าอุทยานภูผาเหล็กคืน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2558 00:23 น.

พ่อเมืองสกล ปฏิบัติการร่วมทหาร ทวงคืนผืนป่า 17,500 ไร่ ใน 8 อำเภอ ยันส่วนใหญ่บุกรุกแผ้วถางปลูกยางพารา มันสำปะหลังของนายทุน เผยเตรียมยึดคืนเพื่อจัดสรรแจกจ่ายให้กับผู้ไม่มีที่ทำกิน ตามนโยบาย คสช...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 58 ที่ว่าการอำเภอวาริชภูมิ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ.สกลนคร นำเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และฝ่ายปกครอง เปิดยุทธการขอคืนผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก บริเวณภูอ่างสอ เขตรอยต่อ อ.วาริชภูมิ และ อ.ส่องดาว จำนวน 143 ไร่ ทั้งหมดอยู่กลางยอดภู ต้องเดินเท้าเข้าไปในป่าลึก สำหรับพื้นที่ซึ่งถูกบุกรุกแผ้วถางพื้นที่เพื่อปลูกยางพารา ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก มีจำนวน 6,500 ไร่ ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 58 ที่ผ่านมา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดิน ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ กองบัญชาการ กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา


สำหรับการบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าอุทยานแห่งชาติ เป็นปัญหาสะสมอย่างยาวนาน อันเนื่องจากบุคคล กลุ่มคน นายทุน และมีขบวนการที่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยไม่คำนึงถึงกฎหมาย ทำให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ และพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ถูกบุกรุกทำลายลงเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาล ที่มีนโยบายขอคืนผืนป่าให้ประเทศชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ ให้ส่วนราชการ ประชาชน ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ โดยเป้าหมายในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จะยึดคืนพื้นที่ให้ได้ 90,000 ไร่ ภาคเหนือ กว่า 140,000 ไร่ สำหรับเป้าหมายในพื้นที่จังหวัดสกลนคร มีพื้นที่ซึ่งจะเข้ายึดคืนทั้งหมด จำนวน 17,500 ไร่ ในจำนวน 8 อำเภอ จากทั้งหมด 18 อำเภอ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สนธิกำลังเข้าทำลายให้หมด ภายในเดือน ก.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์