ไลฟ์สไตล์
100 year

สมัชชาคนจน ขู่บุกทำเนียบ หากไม่เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 23:18 น.
SHARE

สมัชชาคนจนเขื่อนปากมูล ยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลถึงผู้ว่าฯ อุบลฯ ยันหากไม่ได้รับคำตอบ ขู่จะยกทัพบุกทำเนียบรัฐบาล 8 มิ.ย.นี้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.58 ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ได้มีตัวแทนชาวบ้านกลุ่มสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูลนำโดย นายกฤษกร ศิลารักษ์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านน้ำสร้าง ม.7 ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี แกนนำ เข้ามายื่นข้อเรียกร้องกับ นายประทีป กีรติเลขา ผวจ.อุบลราชธานี พร้อมเผยว่า วันนี้พวกตนมาเป็นตัวแทนกลุ่มสมัชชาคนจน มายื่นขอเรียกร้องกับ ผู้ว่าฯ จำนวน 2 ข้อ คือ 1. ขอให้จังหวัดสั่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทำการเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ทั้ง 8 บาน ไปจนกว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาสมัชชาคนจนซึ่งอยู่ระหว่างรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามแต่งตั้ง 2. ให้จังหวัดติดตามเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาสมัชชาคนจนที่ได้หารือกันเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาให้เป็นรูปธรรม ซึ่งกลุ่มสมัชชาคนจนระบุว่าหากไม่ได้รับคำตอบภายในวันนี้จะเดินทางไปชุมนุมเรียกร้องหน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 8 มิ.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นทางกลุ่มสมัชชาคนจนได้รับแจ้งจากทางจังหวัดเกี่ยวกับการหารือการเปิดปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลในวันนี้ (2 มิ.ย.) ว่าทางหน่วยงานที่รับผิดชอบยังเตรียมข้อมูลไม่เรียบร้อย จึงขอเลื่อนการหารือเพื่อสรุปข้อมูลการเปิดปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ในวันศุกร์ที่ 5 มิ.ย. อีกครั้งหนึ่ง แต่ชาวบ้านเสนอว่าขอให้ นายประทีป กีรติเลขา ผวจ.อุบลราชธานี ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตนเองเกี่ยวกับการเปิดปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล แทนการรอรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการหารือที่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มชาวบ้านมานั่งรอ ผวจ.อุบลราชธานี ที่ห้องประชุม ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นาน 3 ชั่วโมง เนื่องจากติดภารกิจเร่งด่วน จึงได้หารือกัน โดยมีข้อสรุปคือ ทางจังหวัดขอเวลารวบรวมข้อมูลอีก 2 วัน พร้อมจะร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เขื่อนปากมูลกับชาวบ้าน ก่อนจะนัดกลุ่มสมัชชาคนจนมาหารือกันอีกครั้งในวันที่ 4 มิ.ย.ในการเปิดปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลต่อไป ซึ่งกลุ่มสมัชชาคนจนพอใจในคำตอบจึงได้เดินทางกลับในเวลา 14.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนปากมูลกฤษกร ศิลารักษ์ร้องเปิดประตูระบายน้ำประทีป กีรติเลขาผวจ.อุบลฯข่าวไทยรัฐออนไลน์สมัชชาคนจนข่าวสังคมข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:38 น.