ไลฟ์สไตล์
100 year

นปช.พะเยา เชื่อตัดสิทธิ์การเมืองตระกูลชินวัตร ไม่กระทบเสื้อแดง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2558 22:55 น.
SHARE

นปช.พะเยา ไม่หวั่น หากรัฐบาลตัดสิทธิ์การเมืองตระกูล "ชินวัตร" ยันไม่มีผลกระทบต่อคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ พร้อมเสนอ 2 ประเด็นช่วงปฏิรูปการเมือง เพื่อเป็นประโยชน์ของ ปชช. และไม่มีลประโยชน์ทับซ้อน...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 58 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา กล่าวว่า ถ้าหากการวางกติกาการเมืองในอนาคตมีการตัดสิทธิ์ทางการเมืองของตระกูลชินวัตร ไม่ให้ลงสนามการเมืองได้อีก มองว่าไม่มีผลกระทบกับเสื้อแดงส่วนใหญ่ แต่จะมีผลกระทบต่อคนเสื้อแดงเพียงบางส่วน ซึ่งเป็นส่วนน้อยเท่านั้นที่ยึดติดตัวบุคคล เนื่องจากกลุ่มที่ยึดติดเพราะความศรัทธาและความผูกพันส่วนตัว ซึ่งตนเชื่อว่าเสื้อแดงที่ยึดติดตัวบุคคลก็จะเข้าร่วมอุดมการณ์กับเสื้อแดงกลุ่มอื่นๆ ตามปกติ เนื่องจากการต่อสู้ทางการเมืองของเสื้อแดงคือตามหลักการของประชาธิปไตย ซึ่งยังไม่ใช่เวลานี้ที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงปฏิรูป คนเสื้อแดงต้องการให้มีการเมืองที่ก้าวหน้า โดยมีประเด็นสำคัญ 2 ประการ คือ 1. เป็นการเมืองเพื่ออุดมการณ์และเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน และ 2. ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ด้วยประเด็นที่เป็นหลักทั้งสองข้อดังกล่าว ตนเชื่อว่าการเดินหน้าประชาธิปไตยจะทำให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ประชาชนเห็นความสำคัญในอำนาจตัวเอง คนที่เป็นตัวแทน คือ ส.ส., ส.ว. ไม่ได้คิดเพื่อตัวเอง ต้องคิดเพื่อประชาชน ตนยอมรับว่าที่ผ่านมานักการเมืองในพรรคเพื่อไทย ส่วนหนึ่งเป็นปัญหากับประชาธิปไตย เพราะไม่ยึดหลักการ ต่อให้ตระกูลชินวัตรไม่ลงสนามการเมือง กลุ่มการเมืองดังกล่าวก็ไม่มาร่วมกิจกรรมกับคนเสื้อแดงแน่นอน

ข่าวแนะนำ

"สำหรับผมมองเชิงบวกในช่วงที่รัฐบาลกำลังดำเนินการปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปกลุ่มการเมือง พรรคการเมือง เพราะเมื่อนักการเมืองที่ไม่มีอุดมการณ์หากยึดผลประโยชน์ของตนเองจะอยู่ยาก เช่นนี้ผมถือว่าเป็นโอกาสในการปรับขบวนของเสื้อแดงในเชิงสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์กับส่วนรวมมากขึ้น" นายศิริวัฒน์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปการเมืองศิริวัฒน์ จุปะมัดถาผู้ประสานงาน นปช.พะเยานปช.คนเสื้อแดงตัดสิทธิ์การเมืองตระกูลชินวัตรพรรคเพื่อไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 06:00 น.