ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นปช.พะเยา เชื่อตัดสิทธิ์การเมืองตระกูลชินวัตร ไม่กระทบเสื้อแดง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 22:55 น.
  SHARE

  นปช.พะเยา ไม่หวั่น หากรัฐบาลตัดสิทธิ์การเมืองตระกูล "ชินวัตร" ยันไม่มีผลกระทบต่อคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ พร้อมเสนอ 2 ประเด็นช่วงปฏิรูปการเมือง เพื่อเป็นประโยชน์ของ ปชช. และไม่มีลประโยชน์ทับซ้อน...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 58 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา กล่าวว่า ถ้าหากการวางกติกาการเมืองในอนาคตมีการตัดสิทธิ์ทางการเมืองของตระกูลชินวัตร ไม่ให้ลงสนามการเมืองได้อีก มองว่าไม่มีผลกระทบกับเสื้อแดงส่วนใหญ่ แต่จะมีผลกระทบต่อคนเสื้อแดงเพียงบางส่วน ซึ่งเป็นส่วนน้อยเท่านั้นที่ยึดติดตัวบุคคล เนื่องจากกลุ่มที่ยึดติดเพราะความศรัทธาและความผูกพันส่วนตัว ซึ่งตนเชื่อว่าเสื้อแดงที่ยึดติดตัวบุคคลก็จะเข้าร่วมอุดมการณ์กับเสื้อแดงกลุ่มอื่นๆ ตามปกติ เนื่องจากการต่อสู้ทางการเมืองของเสื้อแดงคือตามหลักการของประชาธิปไตย ซึ่งยังไม่ใช่เวลานี้ที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงปฏิรูป คนเสื้อแดงต้องการให้มีการเมืองที่ก้าวหน้า โดยมีประเด็นสำคัญ 2 ประการ คือ 1. เป็นการเมืองเพื่ออุดมการณ์และเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน และ 2. ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ด้วยประเด็นที่เป็นหลักทั้งสองข้อดังกล่าว ตนเชื่อว่าการเดินหน้าประชาธิปไตยจะทำให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ประชาชนเห็นความสำคัญในอำนาจตัวเอง คนที่เป็นตัวแทน คือ ส.ส., ส.ว. ไม่ได้คิดเพื่อตัวเอง ต้องคิดเพื่อประชาชน ตนยอมรับว่าที่ผ่านมานักการเมืองในพรรคเพื่อไทย ส่วนหนึ่งเป็นปัญหากับประชาธิปไตย เพราะไม่ยึดหลักการ ต่อให้ตระกูลชินวัตรไม่ลงสนามการเมือง กลุ่มการเมืองดังกล่าวก็ไม่มาร่วมกิจกรรมกับคนเสื้อแดงแน่นอน

  "สำหรับผมมองเชิงบวกในช่วงที่รัฐบาลกำลังดำเนินการปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปกลุ่มการเมือง พรรคการเมือง เพราะเมื่อนักการเมืองที่ไม่มีอุดมการณ์หากยึดผลประโยชน์ของตนเองจะอยู่ยาก เช่นนี้ผมถือว่าเป็นโอกาสในการปรับขบวนของเสื้อแดงในเชิงสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์กับส่วนรวมมากขึ้น" นายศิริวัฒน์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปการเมืองศิริวัฒน์ จุปะมัดถาผู้ประสานงาน นปช.พะเยานปช.คนเสื้อแดงตัดสิทธิ์การเมืองตระกูลชินวัตรพรรคเพื่อไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:46 น.