ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนเสียงต้านไม่ไหว เจ้าของฟาร์มหมูกลางที่มุสลิม ยอมเลี้ยงไก่ไข่แทน

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 09:20 น.
  SHARE

  หลังชาวบ้าน ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ออกมาต่อต้านฟาร์มเลี้ยงหมูกลางชุมชนมุสลิม ล่าสุด เจ้าของที่ยอมเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่ไข่แทน เพื่อลดแรงกดดัน แต่จะมีคนคัดค้านอีกหรือไม่ ต้องรอให้มีการยื่นขออนุญาตเลี้ยงอีกครั้ง...

  กรณีชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก ออกมาคัดค้านการสร้างฟาร์มเลี้ยงหมูของเอกชนรายหนึ่งที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ ส่งเสริมให้เลี้ยงในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร และมีการปรับพื้นที่ โดยชาวบ้านระบุว่า ได้คัดค้านมาต่อเนื่องเพราะไม่ถูกหลักศาสนาที่จะมาเลี้ยงหมูในชุมชนมุสลิม และที่ดินข้างเคียงก็เป็นของชาวมุสลิม นอกจากนั้นจุดดังกล่าวอยู่บนเนิน เมื่อมีน้ำหลากจะทำให้น้ำเลี้ยงหมูและขี้ไหลลงสู่เทือกเขาที่อยู่ห่างออกไป ประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของคลองที่น้ำจะไหลลงคลองบ้านกลาง จึงต้องออกมาคัดค้าน

  ความคืบหน้าวันที่ 2 มิ.ย.58 นายธีระ ชูเชิด หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากมีชาวบ้านออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างฟาร์มดังกล่าว ก็ได้ประสานงานกับทางเจ้าของที่ดินที่เป็นผู้ลงทุน และทางบริษัทรายใหญ่ที่ให้การสนับสนุนการเลี้ยงก็ทราบว่า ทางผู้เลี้ยงยินยอมที่จะเปลี่ยนเป็นฟาร์มไก่ไข่แล้ว เพื่อลดแรงกดดัน ส่วนการจะมีชาวบ้านออกมาคัดค้านฟาร์มไก่ไข่หรือไม่นั้น ก็คงต้องรอให้มีการยื่นขออนุญาตเลี้ยงอีกครั้ง ส่วนการก่อสร้างอาคารต่างๆ ในพื้นที่นั้น สามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เนื่องจากอยู่นอกเขตควบคุมอาคารของ อบต.

  ขณะที่ นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ ทราบแล้วว่าทางเจ้าของที่ดินจะเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่ไข่ ส่วนชาวบ้านจะคัดค้านหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการทำประชาคมหมู่บ้านที่ชาวบ้านจะเป็นผู้ตัดสินใจ โดยยึดหลักเสียงข้างมากอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มีความพยายามที่จะสร้างมาโดยตลอด ไม่สนเสียงของชาวบ้านเลย โดยทราบมาว่าอาจจะมีข้าราชการบางคนเข้าไปอยู่เบื้องหลังเรื่องราวที่เกิดขึ้น หลังจากนี้ชาวบ้านจะหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาร์มเลี้ยงหมูกลางที่ดินมุสลิมเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่ไข่ชาวบ้านต่อต้านเสียงคัดค้านต.บ้านกลางอ.อ่าวลึกกระบี่ธีระ ชูเชิดศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่วรยุทธ สังหลังข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้