ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้รับอรุณ 'หมี่จับกัง' วอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2558 06:15 น.
  SHARE

  ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ ตึกเก่าอายุ100ปี พินาศนับ10คูหา

  เพลิงพิโรธกลางดึก ไหม้ตึกแถวเก่าอายุร่วม 100 ปี ย่านการค้าสำคัญใกล้แยกแปลงนาม ถนนเจริญกรุงวอดกว่า 10 คูหา ร้าน “บะหมี่จับกัง” โดนด้วยพบห้องต้นเพลิงปิดร้างไม่มีคนพักมานาน กระทั่งมีพระภิกษุมาจำวัดเพื่อดูแลโยมแม่ที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.หัวเฉียว มักจุดธูปเทียนบูชาพระตอนเช้ามืดของทุกวัน ทำให้ชาวบ้านต่างโจษจันว่าเป็นสาเหตุในครั้งนี้

  เพลิงไหม้ตึกแถวเก่าอายุร่วม 100 ปี วอดนับสิบคูหา เกิดขึ้นเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ร.ต.ท.เกียรติบดินทร์ วงศ์งาม พงส.สน.พลับพลาไชย 1 รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ตึกแถว ภายในซอยเจริญกรุง 23 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. จึงรายงานให้ พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท ผกก.สน.พลับพลาไชย 1 ทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย รถดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร จำนวน 10 คันและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

  ที่เกิดเหตุเป็นตึกแถว 2 ชั้น ครึ่งตึกครึ่งไม้สภาพเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี ปลูกติดกันหลายคูหา พบแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากห้องแถวเลขที่ 46 ก่อนลุกลามไปยังคูหาข้างเคียงที่เป็นร้านค้าและโกดังเก็บของไหว้เจ้าและอาหารแห้งอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องลากสายฉีดน้ำสกัดเพลิงเข้าที่เกิดเหตุอย่างทุลักทุเล เนื่องจากซอยดังกล่าวเป็นซอยแคบและไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ เพลิงลุกไหม้นานกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบตึกแถวถูกเพลิงลุกไหม้เสียหายประมาณ 10 คูหา โดยหนึ่งในนั้นมีร้านบะหมี่ชื่อดัง เปิดขายมานานกว่า 70 ปี รู้จักกันในชื่อ “บะหมี่จับกัง” ถูกเพลิงลุกไหม้เสียหายทั้งคูหา เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  สอบสวนนายสมหวัง แซ่ลิ้ม อายุ 42 ปี เจ้าของร้านข้าวต้มและเป็นเจ้าของตึกแถวฝั่งตรงข้ามกับจุดเกิดเหตุ ทราบว่าช่วงเวลาประมาณ 03.45 น. ได้ยินเสียงชาวบ้านตะโกนว่าไฟไหม้ ก่อนที่สมาชิกในครอบครัวรีบวิ่งไปตรวจสอบ พบแสงเพลิงเกิดขึ้นที่ห้องแถวเลขที่ 46 ก่อนลุกลามอย่างรวดเร็วจึงแจ้งให้ตำรวจมาตรวจสอบ

  จากการสืบสวนพบห้องแถวต้นเพลิงไม่มีผู้ใดพักอาศัยถูกปิดตายมานาน มีเพียงพระภิกษุรูปหนึ่งมาจำวัดเพื่อดูแลโยมแม่ที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.หัวเฉียวและมักจุดธูปเทียนบูชาพระในช่วงเช้ามืดของทุกวัน ตำรวจอยู่ระหว่างตามตัวมาสอบปากคำรวมทั้งพยานแวดล้อมรายอื่น ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนให้ผู้เสียหายทุกรายเข้าตรวจสอบทรัพย์สินเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าวไฟไหม้ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ถนนเจริญกรุงบะหมี่จับกังร้านบะหมี่จับกังสน.พลับพลาไชย 1ตึกแถวเก่าต้นเพลิงปิดร้างไทยรัฐออนไลน์เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้