ส่ง108แว้นเข้าพินิจ

ข่าว

ส่ง108แว้นเข้าพินิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2558 06:05 น.

ขี่จยย.ก่อกวนบนถนน อบรมขัดเกลานิสัย7วัน

ตำรวจส่งเด็กแว้นที่เป็นเยาวชนให้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางแล้ว ศาลสั่งให้ผู้ต้องหาที่อายุเกิน 15 ปี 108 คน เข้าสถานพินิจฯ ทันที เพื่ออบรมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างน้อย 7 วัน หลังจากนั้นให้ผู้ปกครองมาประกันตัวออกไป ส่วนเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 15 ปี รวม 17 คน ศาลปรานี ให้ผู้ปกครองมารับกลับไป แต่มีข้อแม้ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ด้านตำรวจคดียังไม่จบ เล็งดำเนินคดีผู้ปกครองข้อหาปล่อยปละละเลยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ส่งชุดไปหาข้อมูลตามละแวกบ้าน ถ้าพบว่าไม่ดูแลเด็กจะเรียกผู้ปกครองมาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

กรณีตำรวจ สน.ตลาดพลู สน.สำเหร่ และ สน.บางยี่เรือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารวางแผนนาน 3 สัปดาห์ เปิดปฏิบัติการราชพฤกษ์โมเดล แก้ปัญหาแก๊ง จยย.แก๊งใหญ่จำนวนหลายร้อยคัน ขี่รถก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน และเป็นอันตรายกับผู้ขับขี่ยวดยานตามถนน โดยปิดสะพานข้ามแยกรัชดา-ท่าพระ จับเด็กแว้นและสาวสก๊อยเกือบ 500 คน พร้อมยึด จยย. 272 คันดำเนินคดี

ความคืบหน้าจาก สน.ตลาดพลู เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาผู้ปกครอง ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของของกลุ่มเด็กแว้นพากันมาเยี่ยม ด้านพนักงานสอบสวนที่ถูกระดมมาจากหลายโรงพักใน บก.น.8 เร่งสอบสวนดำเนินคดี โดยแยกผู้ต้องหาที่เป็นผู้ขับขี่ที่เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ได้ 125 คน เพื่อนำไปฟ้องศาลเยาวชนและครอบครัวกลางกรุงเทพ ส่วนผู้ต้องหาที่อายุเกินมีทั้งหมด 125 คนเช่นกัน นอกจากนี้ ยังต้องดำเนินการกับผู้ที่ซ้อนท้ายรถ จยย.อีก 187 คนด้วย

พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก.สน.ตลาดพลู เผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนแต่ละ สน.ใน บก.น.8 จะนำผู้ต้องหาซึ่งเป็นเยาวชนที่มีความผิดจำนวน 125 คน จากจำนวน 250 คน ไปส่งฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลางกรุงเทพ เพื่อดำเนินคดีข้อหาขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่น ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวจะส่งไปยังสถานพินิจฯทันที ส่วนผู้ต้องหาที่อายุเกิน 18 ปี อีก 125 คน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะนำตัวส่งฟ้องศาลแขวงธนบุรีข้อหาขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่น ในวันที่ 2 มิ.ย. เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนการเตรียมเอกสารต่างๆ

“ส่วนกลุ่มของคนซ้อนท้ายที่มีอยู่ 187 คนมีอยู่ 25 คน ที่อายุไม่ถึง 15 ปี เจ้าหน้าที่ได้เรียกมาว่ากล่าวตักเตือน ทำประวัติ เสียค่าปรับ และเรียกผู้ปกครองมารับตัวกลับไปแล้ว ส่วนผู้ต้องหาเยาวชนที่ส่งศาลในวันนี้ไม่ว่าจะได้ประกันตัวหรือไม่ เราจะสืบสวนและตามไปสอบสวนพยานรอบข้างของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นข้างบ้าน ถึงพฤติกรรมของเด็กและผู้ปกครองว่า มีส่วนปล่อยปละละเลยลูกหลานให้ออกมาก่อกวนสังคมหรือไม่ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 เพื่อหามาตรการเอาผิดกับผู้ปกครอง เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่างตามชื่อ “ราชพฤกษ์โมเดล” ไม่ได้เงียบหายไปเหมือนทุกครั้งที่จับกุมเด็กแว้นแน่นอน” ผกก.สน.ตลาดพลูกล่าว

ช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.ท.ขวัญชัย ศรีมานุสรณ์ รอง ผกก.สส.สน.ตลาดพลู พ.ต.ต.ภาณุวัชร เจริญยิ่ง สว.สส.สน.ตลาดพลู พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ไปตรวจรถ จยย.ที่สามารถยึดได้จำนวน 272 คัน บริเวณใต้สะพานข้ามแยกรัชดา-ท่าพระ แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม. เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมายและตรวจสอบเลขเครื่องและทะเบียน ก่อนจะนำไปตรวจสอบในระบบอาชญากรรมว่ามีคันไหนเป็นรถ จยย.ที่เคยก่อคดี หรือเป็น จยย.ที่ผิดกฎหมายถูกขโมยมาหรือไม่

พ.ต.ต.ภาณุวัชร เจริญยิ่ง เผยว่า เบื้องต้นรถ จยย. 272 คันที่ยึดมาได้ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบทะเบียนและเลขเครื่อง ก่อนจะนำไปตรวจ สอบในระบบอาชญากรรมว่ารถคันใดเคยก่อเหตุหรือเป็นรถ จยย.ที่ถูกขโมยมา เบื้องต้นยังไม่พบว่า มีคันใดมีสิ่งผิดกฎหมายอยู่ใต้เบาะ ส่วนมากจะเป็นพวกแว็กซี่และผ้าเช็ดรถ และเป็นรถ จยย.ที่ดัด แปลงสภาพมาเพื่อแข่งซิ่ง คงต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากบางคันไม่มีกุญแจ ต้องเรียกช่างกุญแจมาไขเพื่อตรวจสอบ ก่อนรอคำสั่งศาลยึดรถมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนด้านการดูแลของกลางจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลตลอด 24 ชม. เพราะเกรงว่าอาจมีเพื่อนหรือญาติเจ้าของรถเอากุญแจมาไขเอารถ หรือเอาของที่อยู่ในรถไป นอกจากนี้ยังติดไฟส่องสว่างตอนกลางคืนเพื่อให้มองเห็นรถของกลางได้ชัดอีกด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ญาติพี่น้องพ่อแม่ของกลุ่มเด็กแว้นที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจำนวน 125 คน ที่ถูกพนักงานสอบสวนนำตัวมาฟ้องศาล เดินทางมาให้กำลังใจอย่างคึกคัก ผู้ปกครองพยายามเข้าไปสอบถามถึงการประกันตัวเด็กกันอลหม่าน แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องรอการวินิจฉัยของศาลก่อน

ด้านนายสุภัทร อยู่ถนอม อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง กล่าวว่า ศาลได้ตรวจสอบการจับกุมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ จากนั้นจะส่งตัวเยาวชนทั้ง 125 คนไปควบคุมที่สถานพินิจฯเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยยังไม่มีการปล่อยตัวกลับบ้านในวันนี้ เนื่องจากต้องการให้สถานพินิจฯอบรมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเยาวชนทั้งหมดเสียก่อน เพราะคดีนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมส่วนใหญ่ ส่วนขั้นตอนหลังจากการควบคุมตัวแล้วเสร็จ ศาลจะพิจารณาจากรายงานพฤติกรรมของสถานพินิจฯ เพื่อพิจารณาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป สำหรับขั้นตอนการพิจารณาคดีพนักงานสอบสวนจะต้องสรุปสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการภายใน 30 วัน จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลต่อไป

ต่อมาที่ศาลเยาวชนเวลา 19.30 น. ศาลได้คัดกรองและตรวจสอบประวัติพฤติการณ์เด็กและเยาวชนเบื้องต้น พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีรวม 17 คน จึงมอบให้ผู้ปกครองมารับตัวไปแล้ว พร้อมวางข้อกำหนดให้พ่อแม่กำกับดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดและให้กลับบ้านไปโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ และให้มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 4 มิ.ย. สำหรับเด็กและเยาวชนอายุเกิน 15 ปี อีก 108 คน เป็นหญิง 1 คน ในจำนวนนี้ให้ส่งไปบ้านเมตตา 107 คน ส่งเยาวชนหญิงไปบ้านปรานี 1 คน โดยให้ไปอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เมื่อพ้นวันที่ 8 มิ.ย.แล้ว ให้ผู้ปกครองมาขอประกันตัวออกไปได้ โดยให้เตรียมหลักทรัพย์ไว้รายละ 5 พันบาท แต่เยาวชนที่เคยมีประวัติมาก่อน ศาลจะกำหนดเงื่อนไขและวงเงินหลักทรัพย์ในอีกอัตรา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม
02:39

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์