หลายพื้นที่ฝนเทลงมากขึ้น อุณหภูมิเริ่มต่ำลง อีสานยังคงร้อนระอุ

ข่าว

หลายพื้นที่ฝนเทลงมากขึ้น อุณหภูมิเริ่มต่ำลง อีสานยังคงร้อนระอุ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2558 06:12 น.

บันทึก

หลายพื้นที่มีโอกาสเกิดฝน โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกและตะวันออก รวมถึงภาคใต้ตอนบน มีปริมาณน้ำฝนเทลงมามาก ทำให้อุณหภูมิเริ่มต่ำลง ส่วนภาคอีสาน และตอนกลาง ยังคงร้อนระอุ เฉลี่ย 41 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมประเทศเวียดนาม ลาว และด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนในเกณฑ์เป็นแห่งๆในระยะนี้ และทะเลฝั่งอันดามันบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ในขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมนั้น แสดงให้เห็นว่าวันนี้มีกลุ่มเมฆเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานโดยเฉพาะฝั่งตะวันออกของไทย ซึ่งกลุ่มเมฆเหล่านี้มีโอกาlที่จะกลายเป็นฝนตกลงมาได้ และเมื่อดูจากกราฟฟิกแสดงปริมาณน้ำฝนสะสมซึ่งพื้นที่สีเขียวคือพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนในวันนี้ตลอด 24 ชั่วโมง พบว่า หลายพื้นที่มีโอกาสเกิดฝน จากตัวเลขที่ปรากฎจะสังเกตว่า พื้นที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำฝนเทลงมามากที่สุดคือพื้นที่ฝั่งตะวันตกและตะวันออก รวมถึงภาคใต้ตอนบน ส่วนตอนกลางฝนเทลงมาค่อนข้างน้อยในวันนี้

สำหรับภาพรวมฝนวันนี้มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ เริ่มต้นช่วงสาย กลุ่มฝนเริ่มตกกระจายตัว ในภาคเหนือ และอีสานตอนบน ส่วนตอนกลางตกหนักแถวราชบุรี ช่วงเที่ยงจะตกปานกลางถึงหนักที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และตกปรอยๆในจังหวัดร้อยเอ็ด เลย และเชียงราย ตอนบ่ายส่วนใหญ่ตกกระจายตัวในภาคตะวันออก โดยช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 โมงเย็น จะตกปานกลางถึงหนักที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และจะตกเพิ่มในบริเวณภาคอีสาน ที่จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด ยะโสธร กาฬสินธุ์ และภาคเหนือตอนล่าง ที่จังหวัดลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์

ส่วนช่วงเย็น กลุ่มฝนจะไปอยู่บริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ภาคอีสาน บริเวณชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ยาวลงมาถึงภาคตะวันออก สระแก้ว จันทบุรี ปราจีน ฉะเชิงเทรา และบางส่วนของภาคกลาง นครนายก สระบุรี ปทุมธานี และช่วงหัวค่ำตกหนักในอีสานตอนล่าง

ส่วนสถานการณ์ฝนใต้ เริ่มก่อตัวตกหนักบริเวณตอนบนของฝั่งอันดามัน ในช่วงเที่ยง ช่วงบ่าย พื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนก่อตัวเป็นแนวยาว ตั้งแต่ระนองไปจนถึงยะลา ช่วงเย็น เน้นตกในจังหวัดตรัง กระบี่ ก่อนที่จะค่อยๆซาลงในช่วงหลัง 3 ทุ่ม

นอกจากนี้ ฝนที่เริ่มเทลงมากขึ้นในวันนี้ ทำให้หลายจุดเริ่มอุณหภูมิต่ำลง โดยเฉพาะภาคเหนือ และฝั่งตะวันตกของไทย ส่วนบริเวณภาคอีสาน และตอนกลางยังคงร้อนระอุอยู่ ความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้เฉลี่ย 41 องศาเซลเซียส

สภาพภูมิอากาศแยกเป็นรายภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซีย

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณทล อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส โดยในวันนี้มีโอกาสเกิดฝน 18 % ในช่วงเย็นถึงค่ำ และช่วงดึก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์