“รายงานพิเศษ”-8 ปีประปาร่วมท้องถิ่นขยายวางท่อ ที่มารางวัลที่ 2 งานน้ำโลก

ข่าว

“รายงานพิเศษ”-8 ปีประปาร่วมท้องถิ่นขยายวางท่อ ที่มารางวัลที่ 2 งานน้ำโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2558 05:01 น.

เพราะ “น้ำสำหรับบริโภค” เป็นตัวชี้วัดที่บ่งบอกถึงความเจริญของประเทศในการพัฒนาด้านสาธารณสุขมูลฐานและนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี นโยบายการจัดทำ โครงการขยายเขตบริการให้เต็มพื้นที่ทั่วชุมชนเมือง หรือการส่งเสริมให้ประชาชนมีน้ำประปาใช้ครบทุกครัวเรือนในพื้นที่บริการของการประปานครหลวง (กปน.) จึงเกิดขึ้น

โดยขณะนี้มีประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ห่างไกลจากระบบท่อประปา ซึ่งมีอยู่ 1% ของพื้นที่ให้บริการของ กปน. เนื่องจากเป็นพื้นที่การเกษตร ทำนา ทำไร่ จึงต้องแบกรับภาระในการซื้อน้ำดื่มราคาแพง และต้องทนใช้น้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่ด้อยคุณภาพลงทุกปี การประปานครหลวง จึงริเริ่มนโยบายประสานความร่วมมือในการออกค่าใช้จ่ายฝ่ายละกึ่งหนึ่งกับกรุงเทพมหานคร อบจ. อบต.สมุทรปราการและนนทบุรี เพื่อวางท่อขยายเขตบริการเข้าไปในพื้นที่ที่ยังไม่มีน้ำประปาใช้

เริ่มจากปี 2550 การประปานครหลวงลงนามบันทึก MOU กับ กทม.ในโครงการวางท่อจ่ายน้ำประปาเร่งด่วนใน กทม.ติดต่อกันทุกปี สำหรับประชาชนในเขต กทม.ที่อยู่ห่างไกลและมีความหนาแน่นน้อยอย่างพื้นที่เขตมีนบุรี หนองจอก คลองสามวา เป็นต้น ต่อมาในปี 2554 ทำ MOU กับ อบจ.สมุทรปราการ เพื่อลดการใช้น้ำบาดาล ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผ่นดินทรุดตัวในอนาคต

และในปี 2556 กปน.ทำ MOU กับ อบจ. และ อบต.นนทบุรี จนสามารถวางท่อประปาแล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว และได้ทยอยเปิดจ่ายน้ำบริการน้ำประปาแก่ประชาชนในชุมชนต่างๆอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมีนโยบายลดค่าติดตั้งประปาใหม่ 10% เพื่อให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยได้มีน้ำประปาใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

จากการดำเนินการตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน การประปานครหลวงได้ให้บริการวางท่อขยายเขตเป็นระยะทางรวม 1,260 กิโลเมตร เส้นทางความยาวท่อ 1,435 กิโลเมตร ประชาชนที่ได้รับบริการน้ำประปา 43,374 ครัวเรือน ด้วยวงเงินลงทุน 2,332 ล้านบาท

ทั้งนี้ การดำเนินโครงการนี้ได้รับการยอมรับจากองค์กรด้านน้ำระดับโลก โดยเมื่อวันที่ 12- 17 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการและผู้บริหาร กปน. ได้เข้ารับ รางวัลที่ 2 Mexico Water Prize 2015 พร้อมเงินรางวัล 15,000 USD หรือประมาณ 500,000 บาท จากผลงานขยายเขตบริการให้เต็มพื้นที่ทั่วชุมชนเมือง ที่เมืองแดกู สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ซึ่งเป็น รางวัลที่รัฐบาลเม็กซิโกมอบให้กับหน่วยงานหรือองค์กรท้องถิ่นที่มีการดำเนินงานเป็นเลิศ (Best practices) ด้านการบริหารการประปาและสุขาภิบาล อาทิ การผลิตน้ำประปา และการบำบัดน้ำเสีย ในงานประชุมน้ำโลก ครั้งที่ 7 (The 7th World Water Forum) จัดโดยสภาน้ำโลก (World Water Council) ซึ่งมีผลงานจากองค์กรด้านน้ำทั่วโลกส่งเข้าประกวดกว่า 100 เรื่อง

จากรางวัลระดับโลกที่การันตีถึงความตั้งใจในการดำเนินโครงการขยายเขตบริการฯ มาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี ซึ่งถือเป็นการวางท่อจ่ายน้ำเชิงสังคม (Public Service Obligation: PSO) เพราะถึงแม้ว่าจะไม่คุ้มกับการลงทุนแต่การประปานครหลวงก็ทำ เพราะคำนึงถึงประโยชน์แก่สังคมโดยรวม และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนมีน้ำประปาใช้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และเดินหน้าบริการน้ำประปาให้เต็มพื้นที่บริการอย่างทั่วถึงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์