ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าคณะตำบลศรีราชา รับไม่ได้ ชี้พระนั่งนับเงินริมถนน ผิดวินัยสงฆ์ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 00:57 น.
  SHARE

  เจ้าคณะตำบลศรีราชา ชี้พระนั่งนับเงินในบาตรริมถนน ไม่เหมาะสมผิดวินัยสงฆ์ คาดอาจเป็นพระนอกพื้นที่ เล็งตรวจสอบดำเนินการไต่สวน วอนประชาชนใส่บาตรไม่ควรใส่ปัจจัยลงไป ก่อให้เกิดกิเลส ทำให้บางคนอาศัยผ้าเหลืองหากิน...

  จากกรณีคลิปร้องเรียน จากชาวบ้านในตำบลบึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เผยแพร่ภาพพระสงฆ์ถือบาตรเดินลงจากรถตู้โฟล์คสวาเกน สีเขียว ลงมาปูเสื่อนั่งนับเงินในบาตรริมถนนสายบึง-บ่อวิน หมู่ที่ 6 ต.บึง อ.ศรีราชา 

  ด้านพระคุณเจ้าพระครูสาธิตกิตติญาณ ตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลศรีราชา และ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์นิยมธรรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า เป็นกิริยาที่ไม่เหมาะสมกับพระสงฆ์ที่กระทำเช่นนั้น เป็นความผิดวินัยสงฆ์ที่แสดงให้เห็นถึงกิริยาที่ไม่เหมาะสมและไม่สมควรอย่างยิ่ง

  ทั้งนี้ อาจจะเป็นพระนอกพื้นที่ ที่เข้ามาบิณฑบาตเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่สนใจอาหารที่สาธุชนใส่บาตรมา หากตรวจสอบว่าพระในรูปอยู่วัดใด จะดำเนินการไต่สวนและพิจารณาตามขั้นตอนของสงฆ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

  “จึงอยากฝากประชาชนที่ใส่บาตร ไม่ควรใส่ปัจจัยลงไปเพื่อทำให้เกิดกิเลส หรือความโลภ เมื่อมีการได้ปัจจัยแล้วก็จะบอกต่อๆกัน จนทำให้บางรูปอาศัยผ้าเหลือง หากินกันทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งประชาชนที่อยากจะทำบุญกับพระสงฆ์ด้วยปัจจัยจริง แนะนำให้ไปทำที่วัดดีกว่า”

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระนับเงินรพะนับเงินริมถนนคลิปพระนับเงินศรีราชานับเงินในบาตรบาตรพระผิดวินัยสงฆ์ถวายปัจจัยเจ้าคณะตำบลศรีราชาชลบุรีผ้าเหลืองหากินใส่บาตรข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 02:13 น.