ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขข้อสงสัย!! หญิงสาวเดินจูง 'ซาวันน่า มอนิเตอร์' ไม่ใช่ตัวเงินตัวทอง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 01:40 น.
  SHARE

  ภาคีเครือข่ายเอ็กโซติกเพ็ทฯให้ความกระจ่าง ชาวโซเชียล ชี้ ภาพหญิงสาวจูงสัตว์ ในงานสัตว์เลี้ยง คือ “ซาวันน่า มอนิเตอร์” ไม่ใช่ตัวเงินตัวทอง ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ระบุภาพกระจายว่อนอย่างรวดเร็ว ได้ก่อผลกระทบ-เข้าใจผิดต่อกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์แปลก จ่อเป็นตัวกลางดำเนินการตามก.ม.ให้ผู้เสียหาย...

  จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ แชร์ว่อนภาพหญิงสาวอ้างว่า มีการอุ้มลูกตัวเงินตัวทอง หรือตะกวด และใส่สายจูงพาเดินในงานนิทรรศการสัตว์เลี้ยง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในหลายแง่มุม

  ล่าสุดเฟซบุ๊ก Thailand Exotic  Pets Association หรือ ภาคีเครือข่ายเอ็กโซติกเพ็ท แห่งประเทศไทย ได้ออกมาระบุว่า “จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้นำภาพในงานจัดแสดงสัตว์ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ มาเผยแพร่ ยังผลให้คนจำนวนมากเข้ามา แสดงความเห็นด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ เรื่องราวความเข้าใจผิด ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในสื่อและเพจต่างๆ กระทบกระเทือนต่อบุคคลในภาพ และสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกลุ่ม Exotic Pet แต่ในที่สุดกลุ่มเพจ เว็บไซต์ชื่อดัง ต่างออกมาชี้แจงในประเด็นที่ถูกต้องแล้ว

  แต่ยังมีกลุ่มบุคคลหรือบุคคล พยายามสร้างความขัดแย้งด้วยการไม่ยอมรับความจริงเพื่อโหนกระแสให้ตนเป็นที่รู้จักหรือได้รับความสนใจจากสังคมทางภาคีเครือข่ายฯจึงเห็นว่า ไม่ควรให้ความสำคัญกับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ไร้ซึ่งตัวตน และมิได้มีวุฒิภาวะพอที่จะรับผิดชอบต่อการกระทำของตน จึงขอประกาศให้ผู้เลี้ยง Exotic Pets ทุกท่าน งดให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่มีความสำคัญ ด้วยการเพิกเฉยกับสิ่งไร้ค่าเหล่านี้ ขณะนี้ผู้เสียหายได้เตรียมตัวเข้าแจ้งความบางส่วนแล้ว น้องๆในภาพที่เป็นผู้เสียหาย สามารถติดต่อเข้ามาที่ภาคีฯ เพื่อดำเนินการตามกฏหมายในขั้นตอนต่อไป

  สำหรับผู้กระทำผิด เนื่องจากทางภาคีฯเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องเจรจาผ่านเฟซบุ๊กเพื่อเอื้อประโยชน์ในการสร้างกระแสของบุคคลดังกล่าว จึงขอเรียนเชิญเจรจากันต่อหน้า ไขทุกประเด็นที่ข้องใจ สามารถติดต่อได้ที่ น.ส.สุทธิลักษณ์ นากผสม ประธานภาคีเครือข่ายเอ็กโซติกเพ็ทแห่งประเทศไทย ”

  นอกจากนี้ เฟซบุ๊กของภาคีเครือข่ายเอ็กโซติกเพ็ทฯ ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ดังกล่าว ว่ามีประเภทใดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพ.ร.บ.ของไทย ซึ่งมีตัวตะกวดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองรวมอยู่ด้วย พร้อมแสดงรายละเอียดภาพประกอบ ซึ่งได้ระบุว่า สัตว์เลี้ยงที่หญิงสาวดังกล่าวนำมาใส่สายจูงพาเดิน คือ "ซาวันน่า มอนิเตอร์" เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้จากการเพาะพันธุ์ นำเข้าจากต่างประเทศ และไม่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย และขอให้ใช้วิจารณญานในการรับสื่อต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 17:40 น.