ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสิงห์บุรี-อ่างทอง ร่วมปฏิบัติธรรม เวียนเทียน วันวิสาขบูชา

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2558 22:03 น.
  SHARE

  พุทธศาสนิกชน'สิงห์บุรี-อ่างทอง'พาครอบครัว บุตรหลาน เข้าวัดปฏิบัติธรรมพักค้างคืน และเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ทำให้สถานที่แคบแคบไปถนัดตา...

  วันที่ 1 มิ.ย. พุทธศาสนิกชนในจังหวัดสิงห์บุรี และอีกหลายจังหวัด จำนวนนับพันคน หลั่งไหลเดินทางมาที่วัดอัมพวัน อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี สวมใส่ชุดขาวเพื่อเข้าปฏิบัติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา หรือ วันพระใหญ่ อันเป็นวันสำคัญในทางพระพุทธศาสนา ซึ่งหลายกลุ่มมาเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีพระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ เป็นเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน ได้มอบหมายให้พระครูปัญญาประสิทธิคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส แสดงพระธรรมเทศนา

  ซึ่งในวันนี้ สังเกตได้ว่า มีคนหนุ่มคนสาวเข้าวัดมากขึ้น จนศาลาสุธรรมภาวนาที่มีขนาดกว้างขวางแล้วต้องแคบไปถนัดตา ผู้ปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่เดินทางมาพักค้างคืนที่วัดตั้งแต่วันศุกร์อยู่ปฏิบัติธรรมจนถึงวันวิสาขบูชา รวม 3 วัน ได้ศึกษาธรรมขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ฝึกนั่งกรรมฐานและเดินจงกรม ให้รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่ โดยเมื่อช่วงเย็นวันนี้ พระสงฆ์ได้นำพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนรอบวิหาร 3 รอบ พร้อมทั้งได้สวดมนต์ บทอิติปิโส พร้อมกันไปด้วย

  ขณะที่ จ.อ่างทอง พุทธศาสนิกชน ชาวจังหวัดอ่างทองและนักท่องเที่ยว พร้อมใจกันแต่งชุดขาว ประกอบพิธีเวียนเทียน ร่วมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเทศกาลวิสาขบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เป็นที่สังเกตว่าปีนี้มีวัยรุ่นหนุ่มสาว ได้พากันมาทำบุญ เวียนเทียนกันมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระผู้มีพระภาคเจ้า องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยทั้ง 3 เหตุการณ์นั้น ได้เกิดตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ชาวพุทธ จึงถือว่า เป็นวันที่รวมเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ยิ่ง จึงเรียกการบูชาในวันนี้ ว่า "วิสาขบูชา" พุทธศาสนิกชน ร่วม บำเพ็ญบุญกุศลความดี รักษาศีล เว้นการทำบาปทั้งปวง ทำบุญถวายสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา และไปเวียนเทียนรอบโบสถ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิสาขบูชาสิงห์บุรีอ่างทองพุทธศาสนิกชนปฏิบัติธรรมเวียนเทียนวัดอัมพวันพรหมบุรีพระธรรมสิงหบุราจารย์วัดขุนอินทประมูลโพธิ์ทองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้