ไลฟ์สไตล์
100 year

บึมสนั่น! บั้งไฟอุบลฯ ตกใส่สวนยางเสียหายยับกว่า 2 แสน

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2558 21:30 น.
SHARE

บั้งไฟบ้านหนองเชียงโท จ.อุบลราชธานี ตกใส่ที่นาข้างสวนยางทำให้เกิดไฟไหม้กินเนื้อที่กว่า 3 ไร่ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท ด้านกรรมการจัดงานบุญบั้งไฟรุดตรวจสอบ พร้อมดำเนินเรื่องเงินประกันเยียวยาค่าเสียหาย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. 58 พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ฟักทอง ผกก.สภ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี พร้อม นายณรงค์ ภิญญชาติ ผู้ใหญ่บ้านหนองเชียงโท ม.7 ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี นางสาวจารุณี ศิริไทย ผู้ใหญ่บ้าน บ้านปลาฝา ม.6 ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี และกรรมการจัดงานบุญบั้งไฟบ้านหนองเชียงโท รุดเข้าตรวจสอบบริเวณสวนยางพารา ของ นายพรม วิลัยศรี อายุ 62 ปี ชาวบ้าน บ้านปลาฝา ม.6 ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี หลังจากถูกบั้งไฟตกลงใส่ที่นาข้างสวนยางทำให้เกิดไฟไหม้เป็นวงกว้างกินเนื้อที่กว่า 3 ไร่ สวนยางพารา และกอไผ่ได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน มีร่องรอยถูกไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง มีสวนยางพาราที่เพิ่งปลูก อายุประมาณ 3 ปี ถูกไฟไหม้บริเวณโคนต้นทำให้ได้รับความเสียหาย กว่า 300 ต้น กอไผ่ประมาณ 10 กอ บริเวณกลางทุ่งนาพบซากบั้งไฟขนาด 3.5 นิ้ว ตกอยู่ 1 บั้งคาดว่าจะเป็นของชุมชนบ้านหนองเชียงโท ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ที่จุดกันในบุญประเพณี ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร

จนท.ตร.เข้าตรวจสอบจุดบั้งไฟตกทำให้เกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่สวนยางพารา ชาวบ้าน
จนท.ตร.เข้าตรวจสอบจุดบั้งไฟตกทำให้เกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่สวนยางพารา ชาวบ้าน

สอบถามนายพรม เจ้าของสวนยางพารา เปิดเผยว่า เย็นวานนี้ (31 พ.ค.) ขณะที่ตนเองกำลังดูทีวีอยู่ที่บ้าน ได้มีเพื่อนบ้านโทรศัพท์มาแจ้งว่ามีไฟไหม้ทุ่งนากำลังลามเข้าสวนยางพาราที่ท้ายหมู่บ้าน ตนจึงรีบขับรถออกมาดูก็พบว่าไฟได้ลามเข้าสวนยางพาราของตนแล้ว ตนและชาวบ้านได้พยายามช่วยกันดับ พร้อมทั้งโทรศัพท์ขอรถดับเพลิงมาช่วยดับแต่ก็ไม่ทัน ไฟได้ลามไปตามหญ้าแห้งใต้ต้นยางพารา ได้รับความเสียหายทั้งหมด 315 ต้นประมาณ เป็นเงินกว่า หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท และกอไผ่ของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันอีก กว่า 10 กอ ความเสียหายรวมกันประมาณ 2 แสนบาท หลังเกิดเหตุมีนายณรงค์ ผู้ใหญ่บ้านหนองเชียงโท และ กรรมการจัดงานได้เดินทางมาพบนายพรม พร้อมทั้งประสานประกันภัยของบริษัทวิริยะประกันภัย เข้ามาตรวจสอบความเสียหาย

ด้าน นายณรงค์ ผู้ใหญ่บ้านหนองเชียงโท เปิดเผยว่า บั้งไฟที่ตกใส่สวนยางดังกล่าวเป็นของทางชุมชนตน ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันจัดงานบั้งไฟประเพณี ตามความเชื่อโบราณอย่างสุจริตใจ โปร่งใสไม่มีสิ่งใดแอบแฝง ได้มีการขออนุญาตถูกต้องจากทางอำเภอเขื่องใน และ มีการทำประกันภัยไว้กับทางบริษัทวิริยะประกันภัยไว้ก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของบั้งไฟเมื่อขึ้นไปแล้วเกิดการหักกลางอากาศทำให้บั้งไฟหันหัวพุ่งลงพื้นดินแต่ดินขับยังไม่หมด จึงทำให้ไฟไหม้หญ้าแห้งกลางทุ่งนาแล้วลามไปไหม้สวนยางพาราดังกล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ผกก.สภ.เขื่องใน กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากชาวบ้านหนองเชียงโท ได้มีการจัดงานบุญบั้งไฟแต่เนื่องจากลมแรงทำให้พัดบั้งไฟมาตกในที่นา ในเขตบ้านปลาฝาทำให้เกิดความเสียหายทั้งต้นยางพาราและกอไผ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการกับผู้จุดในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ แต่เนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นความผิดที่ยอมความกันได้ โดยทางคณะผู้จัดงาน และ บริษัทประกันภัย ได้มาเจรจากับเจ้าของสวนยางพารา เพื่อดำเนินการชดใช้ค่าเสียหายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บั้งไฟอุบลบั้งไฟบั้งไฟตกใส่บ้านบั้งไฟตกใส่สวนยางบั้งไฟตกใส่สวนยางพาราข่าวไทยรัฐออนไลน์อุบลราชธานีบั้งไฟแสนบั้งไฟบ้านหนองเชียงโทภูมิภาคสร้างถ่อเขื่องใน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:58 น.