อุบลราชธานี เดินหน้าจัดตั้ง อุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก

ข่าว

อุบลราชธานี เดินหน้าจัดตั้ง อุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2558 20:57 น.

บันทึก

จังหวัดอุบลฯ เดินหน้าขอจัดตั้ง อุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก ต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรี โดยจะมีการชี้แจงเตรียมความพร้อมใน 7 ประเด็น 

วันที่ 1 มิ.ย. 58 นายคันฉัตร ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการ จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า จังหวัดอุบลราชธานี ได้ขอจัดตั้งอุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก และประกาศเป็นอุทยานธรณี ระดับประเทศ ซึ่งได้เสนอคณะอนุกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งชาติและศิลปกรรม พิจารณาให้ความเห็นชอบ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรี พิจารณาถึงการเตรียมความพร้อมของจังหวัด ในการจัดตั้งอุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก

ซึ่งที่จังหวัดได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียม ข้อมูล เพื่อชี้แจงต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ใน 7 ประเด็น หลัก ได้แก่ 1. ด้านการบำรุงรักษา โดยการจัดทำคู่มือเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กำหนด Buffer Zone ทั้งภายในและนอกเขตอุทยานฯ การใช้ประโยชน์ของพื้นที่ 2. การบริหารจัดการศึกษา สร้างศูนย์การเรียนรู้ 3. การจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา เพื่อศึกษาลักษณะทางธรณีวิทยาและนิเวศวิทยา 4. การเตรียมข้อมูลต้นทุนแหล่งธรณีวิทยา แนวทางการอนุรักษ์ธรณีวิทยา เพื่ออบรมและถ่ายทอดความรู้สู่นักเรียน นักศึกษา ผู้นำเที่ยว ผู้นำชุมชน 5. เตรียมการกับเครือข่ายอุทยานธรณีระดับโลกกับบุคลากรด้านธรณีวิทยาและการอนุรักษ์ธรณีวิทยาของลังกาวี ประเทศมาเลเซีย 6. การจัดทำแผน 4 ปี ของจังหวัด เพื่อการบริหารจัดการธรณีผาชันสามพันโบก ซึ่งประกอบด้วย การจัดการความชัดเจนของขอบเขตอุทยานธรณีวิทยาและสถานภาพแหล่งธรณี การสร้างการมีส่วนร่วมและเครือข่ายอนุรักษ์อุทยานธรณีภาคประชาชน การส่งเสริมให้มีแผนการบริหารจัดการอุทยานธรณี การจัดตั้งอุทยานธรณีและการศึกษาวิจัยต่อเนื่องในพื้นที่ และ 7. การสร้างการมีส่วนร่วมและเครือข่ายอนุรักษ์อุทยานธรณีภาคประชาชน ซึ่งจะได้กำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดเตรียมข้อมูลให้แล้ว เสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2558 นี้ เพื่อจัดทำสรุปเตรียมชี้แจงต่อคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ในการพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์