ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อนจัด! ปลาในเขตอภัยทานเมืองน่านลอยตายเกลื่อนนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2558 15:32 น.
SHARE

อากาศร้อนจัด!! ปลาในสระน้ำเขตอภัยทานสำนักสงฆ์เมืองน่านลอยตายนับพัน เนื่องจากอุณหภูมิในน้ำร้อนขึ้นทำให้น้ำเน่าเสียเร็ว ด้านรองเจ้าอาวาส สั่งงดให้อาหารปลา พร้อมเร่งเก็บซากปลาที่ตายออกเพื่อให้น้ำในสระกลับสู่สภาพปกติ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระ สามเณร และชาวบ้าน คณะศรัทธา สำนักสงฆ์วัดป่าคอวัง ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน นำเรือลงสระน้ำเขตอภัยทาน เพื่อเร่งช่วยกันเก็บซากปลาที่ลอยตายนับพันตัว จนส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่ว หลังได้รับผลกระทบจากสภาพที่อากาศร้อน และแล้ง ส่งผลให้น้ำในสระน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาลดลง มีสภาพเขียว เกิดฟองลอยทั่วผิวน้ำ จนเกิดภาวะขาดออกซิเจนในน้ำ ทำให้ปลาน็อกน้ำขาดอากาศหายใจตายจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

สภาพอากาศที่ยังร้อนจัด ทำให้ปลาในแม่น้ำ ที่ จ.น่าน ตายนับพันตัว
สภาพอากาศที่ยังร้อนจัด ทำให้ปลาในแม่น้ำ ที่ จ.น่าน ตายนับพันตัว

พระอาจารย์สำอาง ธีรปัญโญ รองเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์วัดป่าคอวัง กล่าวว่า ช่วงนี้มีศรัทธาสาธุชนมาปฏิบัติธรรม ตลอดจนเข้ามาเที่ยวชมสำนักสงฆ์จำนวนมาก มีการนำอาหารโยนให้ปลากินกันจำนวนมาก ประกอบกับในระยะนี้น้ำในสระลดลงจนตื้นเขิน และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงกลางวัน ส่งผลให้อุณหภูมิในน้ำร้อนขึ้น ทำให้น้ำเน่าเสียเร็ว จนทำให้ปลาปรับสภาพไม่ทัน จนเกิดภาวะขาดออกซิเจน พากันลอยหัว และตายเป็นจำนวนมาก ช่วงนี้จึงต้องประกาศงดให้อาหารปลา จนกว่าจะมีปริมาณน้ำมากกว่านี้ พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลดู่ใต้ นำน้ำมาเติมในสระ และเร่งเก็บซากปลาที่ตายออกเพื่อให้น้ำในสระกลับสู่สภาพปกติเหมาะสำหรับปลาได้อยู่อาศัยต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายข่าวไทยรัฐออนไลน์น่านวัดป่าคอวังปลาในเขตอภัยทานปลาลอยตาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 03:25 น.