ร้อนจัด! ปลาในเขตอภัยทานเมืองน่านลอยตายเกลื่อนนับพัน

ข่าว

ร้อนจัด! ปลาในเขตอภัยทานเมืองน่านลอยตายเกลื่อนนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2558 15:32 น.

บันทึก

อากาศร้อนจัด!! ปลาในสระน้ำเขตอภัยทานสำนักสงฆ์เมืองน่านลอยตายนับพัน เนื่องจากอุณหภูมิในน้ำร้อนขึ้นทำให้น้ำเน่าเสียเร็ว ด้านรองเจ้าอาวาส สั่งงดให้อาหารปลา พร้อมเร่งเก็บซากปลาที่ตายออกเพื่อให้น้ำในสระกลับสู่สภาพปกติ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระ สามเณร และชาวบ้าน คณะศรัทธา สำนักสงฆ์วัดป่าคอวัง ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน นำเรือลงสระน้ำเขตอภัยทาน เพื่อเร่งช่วยกันเก็บซากปลาที่ลอยตายนับพันตัว จนส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่ว หลังได้รับผลกระทบจากสภาพที่อากาศร้อน และแล้ง ส่งผลให้น้ำในสระน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาลดลง มีสภาพเขียว เกิดฟองลอยทั่วผิวน้ำ จนเกิดภาวะขาดออกซิเจนในน้ำ ทำให้ปลาน็อกน้ำขาดอากาศหายใจตายจำนวนมาก

สภาพอากาศที่ยังร้อนจัด ทำให้ปลาในแม่น้ำ ที่ จ.น่าน ตายนับพันตัว
สภาพอากาศที่ยังร้อนจัด ทำให้ปลาในแม่น้ำ ที่ จ.น่าน ตายนับพันตัว

พระอาจารย์สำอาง ธีรปัญโญ รองเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์วัดป่าคอวัง กล่าวว่า ช่วงนี้มีศรัทธาสาธุชนมาปฏิบัติธรรม ตลอดจนเข้ามาเที่ยวชมสำนักสงฆ์จำนวนมาก มีการนำอาหารโยนให้ปลากินกันจำนวนมาก ประกอบกับในระยะนี้น้ำในสระลดลงจนตื้นเขิน และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงกลางวัน ส่งผลให้อุณหภูมิในน้ำร้อนขึ้น ทำให้น้ำเน่าเสียเร็ว จนทำให้ปลาปรับสภาพไม่ทัน จนเกิดภาวะขาดออกซิเจน พากันลอยหัว และตายเป็นจำนวนมาก ช่วงนี้จึงต้องประกาศงดให้อาหารปลา จนกว่าจะมีปริมาณน้ำมากกว่านี้ พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลดู่ใต้ นำน้ำมาเติมในสระ และเร่งเก็บซากปลาที่ตายออกเพื่อให้น้ำในสระกลับสู่สภาพปกติเหมาะสำหรับปลาได้อยู่อาศัยต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ย้อนรอย "อุ้มฆ่าเสี่ยชูวงษ์" ฆ่าเพื่อน-อุ้มพี่-หนีคุก
08:10

ย้อนรอย "อุ้มฆ่าเสี่ยชูวงษ์" ฆ่าเพื่อน-อุ้มพี่-หนีคุก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์