ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านฮือฮา 'บัวเงิน'ควายราชบุรีแสนรู้ ตามหลวงพ่อบิณฑบาต (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2558 12:20 น.
  SHARE

  ชาวบ้านที่มาทำบุญตักบาตรที่วัดทุ่งตาล จ.ราชบุรี แปลกใจกับลูกศิษย์เจ้าอาวาส เป็นควายเพศเมียแสนรู้สะพายย่ามใส่ของเดินตามพระไปบิณฑบาต ชื่อว่า บัวเงิน อายุ 3 ปี เผยชีวิตเป็นลูกควายกำพร้าแม่โดนไถ่ชีวิตมาจากโรงเชือดถวายให้วัด...

  เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 1 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดทุ่งตาล ม. 8 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า เนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง ทุกคนต่างต้องแปลกใจเมื่อพบเห็นควายเพศเมีย พร้อมถุงย่ามพาดอยู่บนหลัง เดินตามพระครูศาสนกิจวิบูลย์ เจ้าอาวาส ที่เดินรับบิณฑบาต และลูกศิษย์ที่เดินติดตามมาด้วยก็จะหยิบข้าวสารอาหารแห้ง ที่ชาวบ้านใส่บาตรจนเต็ม แบ่งใส่ถุงย่ามที่สะพายอยู่บนหลังควาย เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับลูกศิษย์วัด สร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญใส่บาตรในครั้งนี้

  บัวเงิน สะพายย่ามใส่ของเดินตามหลวงพ่อไปบิณฑบาตรในวันพระใหญ่  พระครูศาสนกิจวิบูลย์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล เปิดเผยที่มาที่ไปของลูกศิษย์ควายตัวนี้ว่า เมื่อประมาณปี 2556 ได้ไถ่ชีวิตควายตัวนี้มาจากโรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี หลังจากที่แม่ควายถูกเชือดไป เหลือแต่ลูกควาย จึงได้ไถ่ชีวิตมา และตั้งชื่อให้ว่า "บัวเงิน" ปัจจุบันนี้บัวเงินมีอายุประมาณ 3 ปีเศษแล้ว ได้นำมาเลี้ยงไว้ที่วัดรวมกับสุนัขอีกว่า 100 ตัว ด้วยความสงสาร เมื่ออยู่ร่วมกันกับสุนัขจึงเป็นกลายเป็นเพื่อนเล่นกัน ลักษณะเชื่องไม่ยอมไปไหนไกล  "เวลาหลวงพ่อจะออกบิณฑบาตช่วงเช้า ก็จะชอบเดินตาม แต่ไม่ค่อยอยากให้ไปไหนไกลมากนัก เกรงรถยนต์จะเฉี่ยวชนเป็นอันตราย มีเพียงบางวันที่เป็นวัดพระใหญ่ ก็จะปล่อยให้เดินตามหลังช่วยเหลือลูกศิษย์นำอาหารที่ชาวบ้านใส่บาตรกลับวัด หรือเวลาจะสวดมนต์ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น เจ้าบัวเงินก็จะเดินตามไม่ห่าง เฝ้ารออยู่บริเวณหน้าโบสถ์ไม่ยอมไปไหน" เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ควายแสนรู้บัวเงินลูกศิษย์วัดควายวัดพระครูศาสนกิจวิบูลย์วัดทุ่งตาลต.เจดีย์หักอ.เมืองราชบุรีราชบุรีวันวิสาขบูชาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ควายตามบิณฑบาต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้