ทหาร คสช.ตรวจปัญหา มวล.ขู่วุ่นไม่จบยึดคืนศูนย์แพทย์

ข่าว

ทหาร คสช.ตรวจปัญหา มวล.ขู่วุ่นไม่จบยึดคืนศูนย์แพทย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2558 09:53 น.

บันทึก

ความคืบหน้าปัญหาวุ่นวายในการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) มูลค่าโครงการกว่า 2 พันล้านบาท ว่า เมื่อเช้าวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มนายทหารจาก คสช.นำโดย พล.อ.ประสูตร รัตนแพทย์ พร้อมคณะนายทหารรวม 6 นาย ได้เดินทางมายัง ม.วลัยลักษณ์ เพื่อมาสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายอุทัย แกล้วกล้า จนท. บริหารงานทั่วไป มวล. และนายอาคม จิตร์พาณิชย์ นิติกรประจำ มวล. เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธาน คสช. เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีถูก ดร.สุเมธ แย้มนุ่น รักษาการอธิการบดีม.วลัยลักษณ์ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง และสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาความวุ่นวายในการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ มวล.

เมื่อคณะของ พล.อ.ประสูตร รัตนแพทย์ หน.ชุดเดินทางมาถึงได้รับการต้อนรับจาก พล.ต.ศรีศักดิ์ เลิศล้ำ รก.รองอธิการบดี มวล. และเจ้าหน้าที่ มวล.และ จนท.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ มวล.คอยให้การต้อนรับ แต่ไม่มี ดร.สุเมธ แย้มนุ่น รก.อธิการบดี มวล.และผู้บริหารระดับสูงบางคนมาคอยให้การต้อนรับแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่พยายามนำคณะนายทหารจากคสช.เข้าไปนั่งประชุมรับฟังบรรยายสรุปที่ห้องประชุมอาคารฝ่ายบริหาร มวล. แต่ พล.อ.ประสูตรและคณะปฏิเสธที่จะเข้าฟังบรรยายสรุปในห้องประชุมตามที่เจ้าหน้าที่ มวล.ได้เตรียมไว้แล้ว และขอเปลี่ยนไปใช้ห้องประชุมอื่นแทนแบบกะทันหัน โดยปิดห้องประชุมลับมีการเรียกเจ้าหน้าที่ มวล.ส่วนหนึ่งเข้าไปรับฟังปัญหาและสอบถามข้อเท็จจริงตามที่ได้รับการร้องเรียนอย่างเคร่งเครียด การประชุมใช้เวลานานกว่า 3 ชม.จากนั้นคณะนายทหารจาก คสช.ได้เดินตรวจสอบพื้นที่ทั่วไปของ มวล.และพื้นที่ก่อสร้างศูนย์การแพทย์ด้วยความสนใจ เพื่อนำข้อเท็จจริงรายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและประธาน คสช.ได้รับทราบต่อไป

พล.อ.ประสูตรได้พูดคุยกับคณะ จนท.มวล.ที่มาให้การต้อนรับว่า ได้มารับฟังปัญหาพร้อมกับตรวจสอบและสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดตามที่มีผู้ร้องเรียนไปยัง คสช.ก่อนหน้าที่จะนำคณะมาตรวจสอบก็มีข้อมูลเกี่ยวปัญหาภายใน มวล.หมดแล้ว แต่ต้องการมาดูให้เห็นกับตา และฟังปัญหาจาก จนท.มวล.ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งก็ว่าไปตามข้อเท็จจริงทั้งหมด ส่วนเรื่องการก่อสร้างศูนย์แพทย์ มวล.อยากให้เดินหน้าก่อสร้างต่อไปตามโรดแม็ปและตามความต้องการของชาวนครศรีธรรมราช อย่าให้มีปัญหาเกิดขึ้นอีก และจะให้โอกาสเพียงครั้งเดียว หากยังมีปัญหาก่อสร้างไม่ได้ขึ้นมาอีก ทางคสช.ก็อาจจะยึดศูนย์การแพทย์กลับคืนมาทันที ขอให้ทุกๆฝ่ายร่วมมือและช่วยกันแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดศูนย์การแพทย์ มวล.ขึ้นให้จงได้ พล.อ.ประสูตรกล่าวกับคณะ จนท.มวล.ก่อนที่จะเดินทางกลับในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวความคืบหน้าในการสรรหาอธิการบดี มวล.คนใหม่ว่า ล่าสุดได้สรุปผู้ที่ได้รับการรับเชิญและผู้สมัครเข้าร่วมกระบวนการสรรหาตัวอธิการบดี มวล.คนใหม่แล้ว 4 คน มีผศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ อาจารย์ มวล. สาขาวิชารัฐศาสตร์การเมืองการปกครองของคณะรัฐศาสตร์ในปัจจุบัน รศ.พูลพงศ์ บุญพราหมณ์ คณบดีสำนักสารสนเทศ มวล. ศ.ดร.ธรรมศักดิ์ พงศ์พิชญามาตย์ อดีตรก.

อธิการบดี และ รก.คณบดีมหาวิทยาลัยหลายแห่งและ รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ อดีตอาจารย์สอนในมวล.และปัจจุบันเป็น สปช. ได้มีการเขียนร่างแสดงวิสัยทัศน์และแนวทางการบริหาร มวล.ส่งเสนอไปยังคณะกรรมการสรรหาฯเรียบร้อยแล้ว คณะกก.สรรหาจะนัดหมายทั้ง 4 คน มาแสดงวิสัยทัศน์ด้วยตนเองอีกครั้งในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ต่อคณะกรรมการสรรหาและประชาคม มวล. ตามขั้นตอน ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์