ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้คนทั่วไทยแห่ทำบุญตักบาตรในวันวิสาขบูชา

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2558 09:30 น.
SHARE

ชาวสุโขทัยแห่ร่วมทำบุญตักบาตรแน่นพระอารามหลวง ขณะที่ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด มีการตักบาตรคนร่วมนับพัน ด้าน จ.สตูล มีตักบาตรที่วัดชนาธิปเฉลิม ส่วนที่วัดพระธาตุพนมฯ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ร่วมนุ่งขาวตักบาตรในวันวิสาขบูชา

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้เดินทางมาทำบุญที่ยังวัดสวรรคาราม (วัดกลาง) ถนนประชาราษฎร์ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พร้อมทั้งกราบสักการะ พระหลวงพ่อลือฤทธิ์อายุกว่า 700 ปี สมัยสุโขทัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก ให้ความเคารพศรัทธา

ชาวสุโขทัยเดินทางมาทำบุญที่ยังวัดสวรรคาราม (วัดกลาง)
ชาวสุโขทัยเดินทางมาทำบุญที่ยังวัดสวรรคาราม (วัดกลาง)

ข่าวแนะนำ

สำหรับบรรยากาศการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าที่วัดสวรรคารามเป็นไปอย่าง คึกคัก มีชาวบ้านเดินทางมาร่วมทำบุญกันแน่นวัด หลังจากมีประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดวิสาขบูชา ซึ่งมีวัดหยุดยาวติดต่อกันถึง 3 วัน ได้มีโอกาสมาทำบุญตักบาตรที่วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้มีการนำอาหารคาว หวาน ใส่ขันตักบาตรและปิ่นโตมาใส่บาตรถวายพระตามประเพณีโบราณที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง แทนการนำอาหารใส่ถุงพลาสติกและกล่องโฟม

พระครูพิศาลสิริวัฒน์ (หลวงน้าเสน่ห์) เจ้าอาวาสวัดสวรรคาราม กล่าวว่า ปีนี้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรกันเป็นจำนวนมาก จนบริเวณวัดแน่นขนัดไปด้วยผู้คน เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวนมาก จากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทำบุญตักบาตร ดังนั้น ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากชาวบ้านที่มาทำบุญ นำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ และคืนนี้ เวลา 1 ทุ่ม ทางวัดก็จะจัดพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถด้วย

พุทธศาสนิกชนทั้งไทยและเมียนมา ร่วมทำบุญตักบาตรที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา
พุทธศาสนิกชนทั้งไทยและเมียนมา ร่วมทำบุญตักบาตรที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา

เมื่อเวลา 07.00 น. ที่บริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีพิธีตักบาตรสองแผ่นดินวันวิสาขบูชา มีนายอูหล่วย กั๋วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา และนายสุทธา สายวานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมเป็นประธานของงานโดยมีพุทธศาสนิกชนจากจังหวัดเมียวดี และจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มาร่วมงานนับพันคน และสำนักงาน ททท.ภาคเหนือเขต 4 สำนักงานจังหวัดตาก นำนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ มาร่วมหลายร้อยคน หลังจบพิธีสงฆ์มีพระภิกษุจากฝั่งเมียวดี 99 รูป และจากฝั่งไทย 99 รูปเดินรับบาตรข้าวสารอาหารแห้ง จากฝั่งเมียวดีมายังฝั่งไทยและจากฝั่งไทยไปฝั่งเมียวดี

ชาวบ้าน จ.สตูล เดินทางไปทำบุญในวันวิสาขบูชาที่วัดชนาธิปเฉลิม
ชาวบ้าน จ.สตูล เดินทางไปทำบุญในวันวิสาขบูชาที่วัดชนาธิปเฉลิม

เมื่อเวลา 07.00 น. พุทธศาสนิกชนในจังหวัดสตูลนำโดยนายนิมิตร นิลวัตร รองผวจ.สตูล ต่างพร้อมใจกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง เข้าร่วมประกอบพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา ที่วัดชนาธิปเฉลิม (พระอารามหลวง) เพื่อร่วมกันน้อมรำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยวันวิสาขบูชานั้นมีความสำคัญ 3 ประการ คือเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรง ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน พุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ได้ร่วมกันสวดมนต์ อาราธนาศีล กรวดน้ำ ก่อนจะร่วมกันตักบาตรแด่พระสงฆ์ ซึ่งปีนี้พบว่าชาวบ้านได้เดินทางกันมาเป็นครอบครัว เพื่อให้เด็กๆ และเยาวชน ได้เรียนรู้และสืบทอดกิจกรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยในค่ำคืนวันนี้ วัดต่าง ๆ จะร่วมกันจัดกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งประชาชนต่างก็พร้อมที่จะเข้าร่วมกิจกรรม ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามทางพระพุทธศาสนาเอาไว้อย่างยั่งยืน

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม คนแห่ไปทำบุญแน่นวัด
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม คนแห่ไปทำบุญแน่นวัด

เช่นเดียวกับที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ ผู้บังคับการทหารบกจังหวัดนครพนม นำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว นุ่งขาวห่มขาว ทำบุญตักบาตร และบูชาพระธาตุพนมถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชา และสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ตามโครงการ ท่องเที่ยววิถีไทย วิถีพุทธ บูชาองค์พระธาตุพนม ที่จะเป็นการสืบสานอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมพระเพณีโบราณ รวมถึงส่งเสริมปลูกจิตสำนึกให้ประชาชน ลูกหลานเยาวชน นักเรียน นักศึกษา อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม นอกจากนี้ยังเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจาก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชน ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาทำบุญ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยทางจังหวัดนครพนม ร่วมกับทุกภาคส่วน จึงได้มีการส่งเสริมจัดกิจกรรมท่องเที่ยววิถีไทย วิถีพุทธ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว หลัง จ.นครพนม ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวิสาขบูชาทำบุญตักบาตรวัดสวรรคารามสุโขทัยวัดชนาธิปเฉลิมสตูลวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารนครพนมสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาตากข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ชาวบ้านทำบุญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 23:58 น.