พม่าซัดเจ้าของโนเบล คำวิจารณ์ไม่เป็นธรรม หมายจับนายหน้าอีก 2

ข่าว

  พม่าซัดเจ้าของโนเบล คำวิจารณ์ไม่เป็นธรรม หมายจับนายหน้าอีก 2

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2558 05:47 น.

  เหยื่อค้ามนุษย์โรฮีนจาจำฝังใจ พาตำรวจ-อัยการ ไปชี้จุดค่ายกักกันนรกบนเทือกเขาแก้วได้อย่างแม่นยำ รอง ผบ.ตร.เผยออกหมายจับเพิ่มนายหน้าชาวพม่าอีก 2 ราย พร้อมเดินหน้าขอตัว “โกมิก” ตัวการใหญ่เมืองระนอง มาดำเนินคดี ด้านกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา แถลงโต้กลุ่มเอ็นจีโอเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่พม่า อ้างพยายามทำให้ชาวพุทธและมุสลิมในรัฐยะไข่ อยู่ร่วมกันอย่างสันติแล้ว ขณะที่ทหารเรือหม่องสั่งห้ามผู้สื่อข่าวต่างชาติเหยียบเกาะปากอ่าวลุ่มน้ำอิระวดี หลังพบมนุษย์เรือโรฮีนจาอื้อ

  ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 พ.ค. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ก่อนเปิดเผยว่า คดีขณะนี้ประเด็นสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจคือ การติดตามจับกุมผู้ต้องหา โดยเฉพาะนายณัฐภัทร แสงทอง หรือโกมิก ผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ เครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.ระนอง และเป็นเครือญาติกับนายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย ซึ่งได้รับการยืนยันจากผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจว่าถูกจับกุมที่ประเทศพม่า อยู่ระหว่างประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจกองการต่างประเทศ เพื่อขอนำตัวเข้ามาดำเนินคดีแล้ว ในส่วนของการสอบสวนได้ขออนุมัติให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เป็นพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งภาค 8 และภาค 9 เนื่องจากคดีนี้เชื่อมโยงกันหลายจังหวัด ทั้งระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล และสงขลา

  พล.ต.อ.เอกกล่าวอีกว่า ผลการสอบสวนขณะนี้ได้หารือกับรองอธิบดีอัยการและพนักงานอัยการที่มาร่วมสอบสวนและเห็นพ้องกันว่า กรอบการทำงานสอบสวนพยานหลักฐานเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงต่างๆที่ได้วางไว้ 3 ประเด็นคือ 1.ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่ามีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และข้อกล่าวหาอื่นๆ ตามฐานความผิดที่ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาได้รับทราบก่อนมีการสอบสวน 2.เครือข่ายหรือขบวนการต่างๆที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ จ.ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล และสงขลา มีพยานหลักฐานยืนยันถึงกระบวนการต่างๆอย่างไรบ้าง และ 3.พยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล วัตถุพยาน หรือหลักฐานที่จะยืนยันกับผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดแต่ละส่วนแตกต่างกัน ทั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ หรือการกระทำความผิดที่จะเป็นมูลฐานในเรื่องของการที่จะใช้กฎหมายอื่นมาประกอบ ทั้งกฎหมายฟอกเงินและอาชญากรข้ามชาติ

  พล.ต.อ.เอกกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและพนักงานอัยการ นำตัวเหยื่อชาวโรฮีนจา 12 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือมาก่อนหน้านี้ไปชี้พื้นที่เกิดเหตุบริเวณเทือกเขาแก้ว หมู่ 8 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อประกอบคดีค้ามนุษย์ โดยเหยื่อจำได้ว่าเป็นเส้นทางเดินขึ้นเขาไปสู่แคมป์พักแรมได้อย่างถูกต้อง และเล่ารายละเอียดถึงจุดพื้นที่แคมป์แต่ละจุดได้เป็นอย่างดี พนักงานสอบสวนได้นำมาประกอบสำนวนการสอบสวน และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดูแลแต่ละแคมป์ ผู้ต้องหาบางคนที่ยอมรับสารภาพชี้จุดยืนยันประกอบคำรับสารภาพว่าเข้าไปดูแล หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับแคมป์กักกันแห่งไหน

  “คดีนี้จะพิจารณาตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่สามารถยืนยันและสรุปได้ เพราะบางรายถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติม หลังมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการทำผิด อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรายใดติดต่อเข้ามอบตัว แต่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งติดตามจับกุมให้ได้โดยเร็วแล้ว ล่าสุดได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 2 คน เป็นชาวพม่า นายหน้าเครือข่ายค้ามนุษย์โรฮีนจา รวมแล้วขณะนี้ออกหมายจับไปแล้วจากเดิม 81 คน เพิ่มเป็น 83 คน จับกุมได้แล้ว 51 คน เหลืออีก 32 คนที่ยังหลบหนีอยู่” พล.ต.อ.เอกกล่าว

  วันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ออกแถลงการณ์ตอบโต้กลุ่มผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ที่แสดงความเห็นโจมตีรัฐบาลเมียนมาเรื่องการแก้ปัญหาผู้อพยพมนุษย์เรือชาวโรฮีนจา นอกรอบการประชุมนานาชาติเพื่อการศึกษา จัดขึ้นที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลเมียนมาระบุว่าคำวิจารณ์ดังกล่าวไม่เป็นธรรม เป็นการฟังความข้างเดียว และมองข้ามความพยายามของรัฐบาลเมียนมา ที่เร่งฟื้นฟูความไว้วางใจระหว่างชาวพุทธและมุสลิมในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเมียนมา เพื่อลดความขัดแย้งในพื้นที่ รวมถึงผลักดันกระบวนการพิจารณามอบสัญชาติให้แก่ชาวเบงกาลี หรือชาวโรฮีนจา ที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวมานาน

  ขณะที่กลุ่มผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่วิจารณ์รัฐบาลเมียนมา ได้แก่ สาธุคุณเดสมอนด์ ตูตู ผู้นำศาสนาคริสต์แห่งแอฟริกาใต้ นางชิริน เอบาดี ทนายความสิทธิมนุษยชนแห่งอิหร่าน และนายโจเซ รามอส ฮอร์ตา อดีตประธานาธิบดีประเทศติมอร์ตะวันออก นอกจากนี้ นายจอร์จ โซรอส นักลงทุนชาวอเมริกันและประธานมูลนิธิโอเพน โซไซตี้ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมเดียวกัน ยังได้เปรียบเทียบด้วยว่าชะตากรรมของชาวโรฮีนจา ไม่ต่างจากชะตากรรมของชาวยิวที่ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของกองทัพนาซีเยอรมนีในอดีตสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

  ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่า ทหารเรือเมียนมาปฏิเสธไม่ให้ผู้สื่อข่าวกลุ่มหนึ่งเข้าไปยังพื้นที่บนเกาะทามี ลา บริเวณปากอ่าวลุ่มน้ำอิระวดี ซึ่งพบผู้อพยพชาวโรฮีนจากว่า 700 คน รวมผู้หญิง 74 คน และ เด็กเล็กอีก 45 คน ถูกปล่อยเคว้งอยู่บนเรือ กระทั่งได้รับการช่วยเหลือเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวประจำสำนักข่าวเอเอฟพีคนหนึ่งเผยว่า กลุ่มนักข่าวพยายามนั่งเรือลำเล็กเพื่อไปยังเกาะดังกล่าว แต่ต้องหันหัวเรือกลับตามคำสั่งของทหารเรือเมียนมาที่ลาดตระเวนผ่านมา รวมถึงให้ลบคลิปที่ถ่ายเก็บไว้ในเมมโมรีการ์ดทั้งหมด นอกจากนี้ยังถูกสั่งให้เซ็นชื่อในเอกสารใบสัญญาว่าจะไม่พยายามกลับเข้าไปอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์