ไทยตอนบนมีฝนบางแห่ง ภาคกลาง-ตะวันออก ร้อนเฉลี่ย 42 องศาฯ

ข่าว

ไทยตอนบนมีฝนบางแห่ง ภาคกลาง-ตะวันออก ร้อนเฉลี่ย 42 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2558 06:15 น.

บันทึก

ประเทศไทยตอนบนมีฝนบางแห่ง คาดช่วงกลางสัปดาห์ ทั่วไทยจะกลับมามีฝนตกหนักอีกครั้ง ขณะที่ภาคกลาง-ตะวันออก ยังร้อนระอุ เฉลี่ย 42 องศาฯ ...

วันที่ 1 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศ พบว่า หลายพื้นที่ยังคงร้อนระอุโดยเฉพาะช่วงกลางวัน สถานการณ์ฝนวันนี้ภาพรวมยังคงตกลงมาน้อย ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีคลื่นกระแสลมตะวันออกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ซึ่งอิทธิพลของคลื่นกระแสลมดังกล่าวจะเหนี่ยวนำเอาไอน้ำจากพื้นผิวลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ไอน้ำที่เพิ่มขึ้นในระยะนี้ จะทำให้บริเวณดังกล่าวร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ แต่ไอน้ำเหล่านี้จะทำให้เกิดฝนได้หรือไม่นั้น คงต้องรอให้ไอน้ำและความชื้นที่มีอุณหภูมิสูงเหล่านี้ก่อตัวกลายเป็นเมฆฝนฟ้าคะนอง ที่มียอดเมฆสูงและมีความเย็นจัด จึงสามารถกลั่นไอน้ำเหลานี้กลายเป็นฝนตกลงมา ดังนั้นฝนที่ตกลงมาจากปัจจัยนี้ ก่อนฝนตกจะร้อนจัด น้ำฝนที่ตกลงมาจะมีปริมาณไม่มากเท่าใดนัก แต่จะมาพร้อมกับลมพัดแรง ฟ้าร้องฟ้าผ่า

นอกจากฝนจากปัจจัยดังกล่าวแล้ว ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ซึ่งมีแนวปะทะของมวลอากาศเย็นจากจีนอยู่ จึงทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนในเกณฑ์เป็นแห่งๆในระยะนี้ และคาดการณ์ว่าช่วงกลางสัปดาห์จะมีจะมีมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนพัดลงมาปกคลุมภาคอีสานตอนบน ก็จะทำให้ทั่วไทยฝนจะกลับมาตกหนักอีกครั้ง

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมนั้น ก็แสดงให้เห็นว่า กลุ่มเมฆวันนี้นั้นค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่ปกคลุมอยู่ ทางภาคเหนือ และกลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่ที่เวียดนามตอนบน

สำหรับวันนี้ใครที่จะออกไปทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า รวมถึงไปเวียนเทียนช่วงค่ำ สถานการณ์ฝนจะเป็นอุปสรรคหรือไม่ มาติดตามกัน

ช่วงสายเริ่มก่อตัวปอยๆ ในจังหวัดเชียงราย ลำปาง พะเยา และฝั่งอีสาน บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ยโสธร และอำนาจเจริญ ช่วงเที่ยง ฝนจะตกกระจายตัวบริเวณภาคเหนือ และตกปานกลางบริเวณฝั่งตะวันตก ที่จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี และจะตกอีก 1 จุดในจังหวัดสุรินทร์

ช่วงบ่ายฝนเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่จะตกกระจายตัวเป็นหย่อมเล็กๆ ทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะก่อตัวแถวๆภาคกลางฝั่งตะวันออก ได้แก่ จังหวัดลพบุรี สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี ส่วนภาคอีสาน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงหัวค่ำฝนตกปานกลางถึงหนักในจังหวัดร้อยเอ็ด

ส่วนฝนใต้นั้น เริ่มตกกระจายตัวในช่วงเที่ยง ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สตูล และยะลา และจะตกยาวไปจนถึงช่วงบ่าย ส่วนในช่วงบ่าย 3 โมงจะตกเน้นๆ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ และตรัง ก่อนที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวออกทะเลไป

ส่วนอุณหภูมิในวันนี้ จากฝนที่ทิ้งช่วงและเมฆที่บางตาในระยะนี้ จึงทำให้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์มากเป็นพิเศษ ในช่วงกลางวันประกอบกับความชื้นในอากาศ จึงทำให้อากาศร้อนระอุ โดยเฉพาะภาคกลางและภาคตะวันออก ความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้ เฉลี่ยที่ 42 องศา 

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาคทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้อากาศยังคงร้อนระอุในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส และยังมีโอกาสเกิดฝน 16 เปอร์เซนต์ ในช่วงบ่ายถึงเย็น

ส่วนสถานกาณ์ความร้อนที่อินเดีย วันนี้อุณหภูมิสูงสุดยังไต่ระดับไปเตะที่ 47 องศาเซลเซียส บริเวณตอนกลางของประเทศ ในช่วงเวลาประมาณบ่าย 2 โมง ส่วนทางตอนล่างอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย เนื่องจากวันนี้มีโอกาสเกิดฝนในช่วงเวลาดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว 27 มิ.ย. 65
02:36

รู้ก่อนร้อนหนาว 27 มิ.ย. 65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์